Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Tối ưu hóa thiết kế 3D CAD của bạn trong SOLIDWORKS SIMULATION

Cùng chuyên gia SOLIDWORKS của ViHoth Corporation tìm hiểu về công cụ Optimization Analysis và các bước thực hiện tối ưu hóa thiết kế 3D CAD của bạn.

Trong bất kì dự án thiết kế nào, phương thức hiệu quả nhất để đáp ứng được mục tiêu chi phí và hiệu quả đó là nhanh chóng xác định thiết kế tối ưu của sản phẩm – thực tế luôn khó khăn hơn rất nhiều. Với SOLIDWORKS SIMULATION bạn có thể nhanh chóng tối ưu hóa thiết kế của mình chỉ trong vài phút.

Tối ưu hóa thiết kế 3D CAD của bạn trong SOLIDWORKS SIMULATION

Tối ưu hóa thiết kế sản phẩm với công cụ SOLIDWORKS Optimization Analysis cần thiết cho các hoạt động phát triển sản phẩm

SOLIDWORKS Optimization tối ưu hóa thiết kế

Việc áp dụng rộng rãi các công cụ như phân tích phần tử hữu hạn (FEA) đã làm giảm đáng kể chu kỳ phát triển sản phẩm. Việc tích hợp FEA vào nền tảng phần mềm CAD cho phép thiết kế và phân tích được thực hiện đồng thời.

Trong giai đoạn thiết kế, một kỹ sư có thể đánh giá các phương án thiết kế khác nhau bằng FEA và lặp lại — sử dụng thử và sai — để tinh chỉnh thiết kế cho một hoặc hai tham số chính. Vấn đề với phương pháp thủ công này là các thông số thiết kế khác, ngoài những thông số mà người dùng đang cài đặt, có thể vô tình bị ảnh hưởng. Ví dụ: một bộ phận được sửa đổi để giảm thiểu trọng lượng bằng cách loại bỏ các phần vật liệu có thể dẫn đến những thay đổi không thể chấp nhận được trong tần số tự nhiên của bộ phận. Các công cụ tối ưu hóa cho phép sửa đổi nhiều biến để thay đổi thiết kế lặp đi lặp lại trong khi vẫn duy trì các giới hạn nhất định đối với các thông số thiết kế khác.

Một bài toán phân tích không cho bạn biết làm thế nào để tối ưu hóa sản phẩm. Simulation cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng quan trọng để đánh giá thiết kế như ứng suất, chuyển vị, hệ số an toàn… Công cụ SOLIDWORKS Optimization Analysis cho phép bạn tạo ra một loạt các phân tích cùng với Simulation trong việc thay đổi kích thước mô hình để thực hiện mục tiêu thiết kế:

 • Thiết kế một chi tiết với trong lượng nhỏ nhất mà độ bền, độ cứng vững của sản phẩm vẫn được đảm bảo.
 • Tính toán tần số của sản phẩm.

Quy trình tối ưu hóa mô hình 3D CAD trong SOLIDWORKS Simulation

SOLIDWORKS 3D CAD là giải pháp xây dựng mô hình 3D dựa trên phương pháp tham số. Phân tích tối ưu hóa yêu cầu đầu vào sau:

 • Mục tiêu: trước tiên, hãy xác định các mục tiêu trong thiết kế của bạn (chọn vật liệu nào cho thiết kế, giảm kích thước, giảm trọng lượng…)
 • Các biến thiết kế hoặc các ràng buộc về hình học: Chọn các thứ nguyên hoặc biến số có thể thay đổi và đặt phạm vi của chúng. Ví dụ: bạn chỉ định rằng đường kính của lỗ có thể thay đổi từ 0,5 “đến 1,0” trong khi độ đùn của bản phác thảo có thể thay đổi từ 2,0 “đến 3,0”.
 • Các ràng buộc về hành vi: Đặt các điều kiện hoặc ràng buộc mà thiết kế tối ưu phải đáp ứng. Ví dụ, bạn chỉ định rằng ứng suất, chuyển vị, nhiệt độ không được vượt quá các giá trị nhất định và tần số tự nhiên phải nằm trong một phạm vi xác định.

Các bước thực hiện bài toán tối ưu hóa:

Bước 1: Tạo các biến (Variables)

Biến là thuộc tính đầu vào của mô phỏng được nhập bởi người thiết kế có thể thay đổi ảnh hưởng đến kết quả đầu ra của mô hình.

Bước 2: Tạo các tham số (Parameters)

Tham số là các phạm vi hoặc giá trị đầu ra mong muốn của mô hình.

Nếu một tập hợp các biến tạo ra các tham số nằm ngoài phạm vi đầu ra có thể chấp nhận, tập hợp các biến sẽ bị bỏ qua và việc tối ưu hóa sản phẩm sẽ thất bại.

Bước 3: Tạo các mục tiêu tính toán hay chính là kết quả mong muốn của bài toán tối ưu hóa.

Xem video hướng dẫn dưới đây do chuyên gia kỹ thuật SOLIDWORKS Đỗ Văn Tiến, CSWE, công ty ViHoth Corporation thực hiện.

Trong bất kì dự án thiết kế nào, phương thức hiệu quả nhất để đáp ứng được mục tiêu chi phí và hiệu quả đó là nhanh chóng xác định thiết kế tối ưu của sản phẩm –thực tế luôn khó khăn hơn rất nhiều.

Tối ưu hóa thiết kế đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều thời gian cho mẫu thử, nhưng SOLIDWORKS Simulation cho phép bạn tối ưu hóa thiết kế chỉ trong vài phút bằng cách sử dụng cách tiếp cận kỹ thuật đồng thời.

Ann Pham

ViHoth Corporation cung cấp bản quyền phần mềm tư vấn, báo giá, hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến các giải pháp phần mềm SOLIDWORKS.

ViHoth với đội ngũ chuyên gia được đào tạo từ chính hãng, tổ chức các khóa đào tạo SOLIDWORKS cho doanh nghiệp và cá nhân, luyện thi chứng chỉ quốc tế SOLIDWORKS.

Liên hệ hotline: 0982 018 497 (SMS/Zalo/Viber)

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  SOLIDWORKS Motion giúp bạn ghi bàn bóng đá

  Với NFL Superbowl, tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy thú vị với việc sử dụng SOLIDWORKS Motion và xem xét các tính chất vật lý của bàn thắng! Hãy nói rằng chúng tôi muốn tìm các lực cần...
  Chi tiết
 •  
   

  Đánh giá và kiểm tra thiết kế của bạn bằng công cụ mô phỏng

  Tìm hiểu cách kiểm tra cấu trúc của các chi tiết và các lắp ráp trước sản xuất bằng cách dùng các công cụ mô phỏng để kiểm tra cũng như đánh giá độ bền sức chịu đựng...
  Chi tiết
 •  
   

  Top 10 tính năng phần mềm SOLIDWORKS 2022 3D CAD mới nổi bật nhất

  SOLIDWORKS 2022 cung cấp các cải tiến hướng tới người dùng được thiết kế để tăng tốc quy trình làm việc, mở rộng quyền truy cập vào dữ liệu có thể sử dụng và tạo điều kiện cộng tác liền mạch.
  Chi tiết
 •  
   

  Cải tiến mô phỏng gia công CNC qua TookKit SolidCAM 2021

  Tính năng mô phỏng gia công CNC được hỗ trợ trong phần mềm SolidCAM giúp đánh giá hiệu quả các đường chạy dao phay, tiện, loại bỏ va chạm giữa dao và đồ gá, kéo dài tuổi thọ dao cụ, tránh được những tổn thất tốn kém chi phí trong quá...
  Chi tiết
 •  
   

  Phân tích dung sai là gì và sử dụng nó trong SOLIDWORKS như thế nào?

  Nếu bạn đang sử dụng SOLIDWORK Professional hoặc Premium, bạn có thêm Add-in “TolAnalyst”, đó là về cái gì? Bây giờ bạn có thể đã đoán rằng nó là để phân tích dung sai như tên của nó, nhưng phân tích dung sai là gì và ai nên sử dụng nó? Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bề vấn đề này.
  Chi tiết
 •  
   

  Cải tiến chia lưới mô phỏng trong SOLIDWORKS Simulation 2021

  SOLIDWORKS Simulation cung cấp ba loại lưới khác nhau. Standard Mesh và Curvature-Based Mesher đã có từ lâu. Blended Curvature-Based Mesher đã được giới thiệu từ phiên bản Simulation 2016 với các thuật toán được cải tiến có thể hỗ trợ những nơi mà hai bộ chia lưới đầu tiên (Standard Mesh và Curvature-Based Mesher) có thể bị lỗi.
  Chi tiết