Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần

Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation

Phần mềm phân tích FEA truyền thống phức tạp và khó sử dụng, chỉ dành cho những nhà phân tích giàu kinh nghiệm. SOLIDWORKS Simulation không chỉ đơn giản và trực quan mà nó còn có thể xử lý các phân tích phức tạp một cách dễ dàng.SOLIDWORKS...

Phần mềm phân tích FEA truyền thống phức tạp và khó sử dụng, chỉ dành cho những nhà phân tích giàu kinh nghiệm. SOLIDWORKS Simulation không chỉ đơn giản và trực quan mà nó còn có thể xử lý các phân tích phức tạp một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết áp dụng giải pháp SOLIDWORKS Simulation trong phân tích các chi tiết, cơ cấu máy móc, hãy cùng tìm hiểu: phương pháp phần tử hữu hạn là gì?

Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation

SOLIDWORKS Simulation là một giải pháp phần mềm thông minh áp dụng phương pháp phân tử hữu hạn trong việc phân tích các chi tiết, máy móc, cơ khí, truyền nhiệt và thậm chí nhiều hơn thế…

 

Định nghĩa phương pháp phần tử hữu hạn là gì?

Các khái niệm về FEA đã có từ nhiều năm trước, nhưng phương pháp này trở nên phổ biến hơn khi nó được thực hiện trên máy tính để bàn. Bây giờ, FEA là một công cụ mạnh mẽ sử dụng rộng rãi bởi các nhà thiết kế trong nhiều ngành công nghiệp.

Theo wikipedia: Phương pháp phần tử hữu hạn (FEM = Finite Element Method) là phương pháp số gần đúng để giải các bài toán được mô tả bởi các phương trình vi phân đạo hàm riêng trên miền xác định có hình dạng và điều kiện biên bất kỳ mà nghiệm chính xác không thể tìm được bằng phương pháp giải tích.

SOLIDWORKS Simulation là một trường thử nghiệm ảo để phân tích thiết kế của bạn, đánh giá hiệu suất về nó và đưa ra những quyết định cải tiến sản phẩm. Làm thế nào để thực hiện điều này? SOLIDWORKS Simulation sử dụng một thuật toán gọi là phân tích phần tử hữu hạn – FEA.

FEA (viết tắt của Finite Element Analysis) là một nghành học thuật nghiên cứu cung cấp các giải pháp số cho các phương trình vật lý của các mô hình từ các lĩnh vực phức tạp khác nhau. Phương pháp được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực chế tạo công nghiệp, để phân tích cấu trúc của chi tiết máy giải quyết các bài toán cơ học để xác định trường ứng suất và biến dạng của vật thể. Ngoài ra, phương pháp phần tử hữu hạn cũng được dùng trong vật lý học để giải các phương trình sóng, như trong vật lý plasma, các bài toán về truyền nhiệt, động lực học chất lỏng, trường điện từ.

Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation

Các bước thực hiện phương pháp phần tử hữu hạn là gì?

Bước 1: Pre-Processing (tiền xử lý) thực hiện bằng cách chia lưới mô phỏng, chia vùng đối tượng thành những phần tử nhỏ và rất nhỏ, áp dụng vật liệu và điều kiện biên cho chúng.

Bước 2: Những chương trình máy tính (ví dụ như SOLIDWORKS Simulation) sẽ thực hiện các sơ đồ ma trận để phân tích kết quả trên từng phần tử và tổng hợp chúng lại. Và những hệ thống đó được sử dụng để phân tích các vấn đề về cấu trúc, rung động, mất ổn định, độ bền mỏi và nhiệt… trước khi chúng gây ra một vấn đề nghiêm trọng.

Bước 3: Các kỹ sư phân tích mô phỏng sẽ đánh giá kết quả phân tích ở bước 2, xem chúng có hợp lý và chính xác hay không.

Áp dụng phương pháp phần tử hữu hạn trong SOLIDWORKS Simulation

Khi bạn sử dụng SOLIDWORKS, nó bao gồm một công cụ phân tích miễn phí có tên SimulationXpress, có thể được sử dụng để phân tích một chi tiết duy nhất với các tải trọng và điều kiện biên đơn giản. Bạn có thể kích hoạt bằng truy cập Menu Tools> Evaluate> Xpress Products.

Để có thêm khả năng phân tích, SOLIDWORKS cung cấp ba gói mô phỏng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của những người dùng khác nhau.

 • Simulation Standard được sử dụng để phân tích cấu trúc, chuyển động và độ bền mỏi của các chi tiết và lắp ráp.
 • Simulation Professional bổ sung thêm nhiều bài toán phân tích bao gồm các phân tích về tần số, nhiệt, mất ổn định, rơi tự do và tối ưu hóa. Nó cũng bao gồm một bộ phận đầy đủ các công cụ năng suất cho phép bạn làm việc nhanh hơn và đạt được độ chính xác cao hơn trong kết quả của bạn.
 • Simulation Premium có khả năng phân tích các chi tiết nhựa và cao su, hoạt động tạo hình kim loại (metal forming operations), vật liệu tổng hợp (composite materials) và tải trọng lượng như các cấu trúc dao động hoặc rung.

Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation

 

Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation

Bất kể thiết kế nào cũng được thử nghiệm, các bước cơ bản của những bài toán phân tích FEA luôn giống nhau.

Bạn có thể bắt đầu bài toán với một mô hình học. Có thể là chi tiết, lắp ghép SOLIDWORKS. Nó cũng có thể là một File được thiết kế từ một hệ thống CAD khác, thậm chí là định dạng trung gian: STEP, IGES, Parasolid.

Tiếp theo bạn chỉ định vật liệu được sử dụng cho bài toán phân tích, xác định các tải trọng tác dụng lên mô hình và áp dụng các điểm cố định để hạn chế sự dịch chuyển  của mô hình trong quá trình phân tích.

Cuối cùng, chuyển đổi hình học sang các thực thể nhỏ hơn và đơn giản hơn được gọi là phần tử, quá trình này được gọi là chia lưới – Mesh. Bạn có thể tinh chỉnh lưới để có được kết quả mà mình mong muốn.

Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation

 

Sau khi chạy phân tích, bạn có thể xem kết quả bằng nhiều đồ thị, animations và báo cáo.

Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation

 

Mr. Đỗ Văn Tiến

Chuyên gia kỹ thuật SOLIDWORKS

ViHoth Corporation

 

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Simulation trong phương pháp phần tử hữu hạn:

 

Tính độ bền cho thép tấm bằng SOLIDWORKS Simulation:

 • Tác giả
 • Bài viết mới
Phương pháp phần tử hữu hạn là gì? Áp dụng với SOLIDWORKS Simulation
VIHOTH SOLUTIONS

ViHoth đại lý phân phối phần mềm SOLIDWORKS tại Việt Nam. Hơn 11 năm đồng hành và cùng các doanh nghiệp phát triển chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp, hỗ trợ kĩ thuật nhanh chóng, chuyên nghiệp. ViHoth luôn là đại lý SolidWorks uy tín nhất với đội ngũ kỹ thuật lâu năm dày dặn kinh nghiệm.
ViHoth cũng là đại diện phân phối của hãng SolidCAM. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật được đào tạo bài bản từ chính hãng với các chứng chỉ Professional về gia công 2D - 5D, gia công phay-tiện nâng cao, Post Processor và các chứng chỉ chuyên nghiệp khác để có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng kể cả các giải pháp SolidCAM 5 trục.
Giấy chứng nhận đăng ký thành lập ngày 18/7/2008 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp.
MST: 0102824729


 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  Mẹo hay sử dụng SOLIDWORKS Assembly

  Đã có vô số bài báo, bài thuyết trình và video Youtube trên SOLIDWORKS Forum giới thiệu các mẹo và thủ thuật của SOLIDWORKS tập trung vào cốt lõi của SOLIDWORKS  như Sketch, Part, Assembly, Drawings mà một người thiết kế CAD hàng...
  Chi tiết
 •  
   

  Hướng dẫn bắt đầu mô hình chia lưới mô phỏng

  SOLIDWORKS Simulation áp dụng phương pháp phần tử hữu hạn để phân tích mô hình chia lưới mô phỏng nhằm dự đoán trước các yếu tố bất lợi của thiết kế.
  Chi tiết
 •  
   

  Phần mềm OpenStack được phát triển bởi PyCharm

  OpenStack là một trong những phần mềm đám mây mã nguồn mở được triển khai rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được phát triển bởi cộng đồng, vì cộng đồng với hơn 200 dự án đang được đóng góp tích cực trong hệ sinh thái trải rộng trên 187 quốc gia. OpenStack được bình chọn là “Dự án PyCharm của thập kỷ”.
  Chi tiết
 •  
   

  Ứng dụng SOLIDWORKS trong xây dựng, kiến trúc

  SOLIDWORKS đi kèm với một bộ công cụ hoàn chỉnh để phát triển các thiết kế chính xác có thể được tận dụng trong việc lập kế hoạch, thiết kế thiết bị, bố trí, chế tạo và xây dựng. Đồng thời, phần mềm nhanh chóng tạo ra các bản vẽ thực tế và bản vẽ chế tạo đầy đủ chi tiết cho các thiết kế kết cấu, thiết kế thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí (HVAC), bố trí cáp điện và hệ thống đường ống.
  Chi tiết
 •  
   

  Tối ưu hóa thiết kế robot chiến đấu với SOLIDWORKS

  Thiết kế robot chiến đấu đến việc chế tạo thành công là một quá trình mà Will Bales và Tyler Bond đã thực hiện khi còn đang học trung học.
  Chi tiết
 •  
   

  Ứng dụng thiết kế SOLIDWORKS: Khí cầu mặt trời lai máy bay

  Ứng dụng thiết kế SOLIDWORKS bạn có thể tìm thấy trong rất nhiều lĩnh vực chế tạo, công nghiệp, thiết kế nội thất, các sản phẩm cho sinh hoạt, tiêu dùng và đồ chơi trẻ em… Chiếc khinh khí cầu, kết hợp các đặc tính của máy bay và máy bay trực thăng vào một máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, là máy bay đầu tiên thuộc loại này có được sự chấp thuận của chính phủ.
  Chi tiết

Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển