SOLIDWORKS CAM là gì? – Giới thiệu chi tiết tính năng, đặc điểm, lợi ích

SOLIDWORKS CAM là một thành phần quan trọng trong hệ thống giải pháp thiết kế – sản xuất của SOLIDWORKS. SOLIDWORKS CAM 2020 là một giải pháp CAM 2- 5 trục hoàn chỉnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ SOLIDWORKS CAM là gì?

dao-tao-solidworks-cam

SOLIDWORKS CAM là gì?

Là một tiện ích bổ sung cho tất cả các phiên bản CAD của SOLIDWORKS cho phép bạn chuẩn bị các thiết kế của mình để có thể sản xuất sớm hơn trong chu kỳ phát triển. Các nhiệm vụ sản xuất phải đợi cho đến khi thiết kế hoàn thành có thể được thực hiện đồng thời với quy trình thiết kế. SOLIDWORKS CAM là một thành phần quan trọng trong hệ thống giải pháp thiết kế – sản xuất của SOLIDWORKS.

Là một công nghệ tích hợp hoàn toàn cho phép bạn tích hợp các quy trình thiết kế và sản xuất theo một hệ thống để đánh giá các thiết kế trước đó, nhờ vậy tiết kiệm được thời gian, chi phí và những sai khác khi phải chuyển đổi hệ thống. Sự xuất hiện của SOLIDWORKS CAM có ý nghĩa thúc đẩy nội dung phong phú trong mô hình CAD 3D SOLIDWORKS, một giải pháp CAD 3D mạnh mẽ đang được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp và cơ khí chế tạo hiện nay.

Hệ thống CAD/CAM tích hợp là điều kiện để tăng tốc quá trình phát triển sản phẩm và giảm thời gian dễ bị lỗi, tốn nhiều thời gian, lặp đi lặp lại trong quá trình phát triển hiện tại, như lập trình CNC. Cơ chế Dựa trên Kiến thức (KBM) là nền tảng cho việc tinh giản quá trình lập trình, nhằm giải phóng thời gian của bạn để tập trung vào các lĩnh vực quan trọng của các chi tiết.

phan-mem-solidworks-cam-lap-trinh-gia-cong-cnc

Giới thiệu chi tiết tính năng, đặc điểm, lợi ích của SOLIDWORKS CAM

Phần mềm cung cấp cho bạn khả năng:

  • Nhận dạng một số loại hình học không chỉ về CAD, mà còn để hiểu được những tính năng đó sẽ được sản xuất ra sao và thậm chí cả chi phí để sản xuất.
  • Đọc dung sai và kết thúc bề mặt và đưa ra quyết định về cách sản xuất sản phẩm.
  • Tự động áp dụng chiến lược sản xuất tốt nhất mà bạn muốn sử dụng để quá trình sản xuất có thể không chỉ nhanh hơn mà còn được chuẩn hóa hơn.
  • Tự động trích dẫn và so sánh nó với các phương pháp truyền thống để đảm bảo tất cả các khía cạnh của một chi tiết được hạch toán trước thời hạn.

Các tính năng bao gồm:

  • Định nghĩa dựa trên mô hình (Model Based Definition – MBD) được sử dụng để đảm bảo các chiến lược gia công được điều chỉnh tự động dựa trên các yêu cầu kỹ thuật cụ thể.
  • Tính năng Automatic Feature Recognition cho phép các phần lăng trụ được tự động lập trình trong khi tham khảo các tiêu chuẩn lập trình.
  • Chức năng 2.5 trục bao gồm gia công chi tiết và lắp ráp

phan-mem-solidworks-cam-la-gi

SOLIDWORKS CAM cung cấp những mô-đun nào?

SOLIDWORKS CAM Standard

Cho phép bạn lập trình gia công phay nhanh chóng cho chi tiết và các cấu hình riêng lẻ mà không cần rời khỏi môi trường SOLIDWORKS 3D CAD. Bạn có toàn quyền truy cập để xác định các quy tắc trong SOLIDWORKS CAM để tạo và xây dựng theo tiêu chuẩn công ty của bạn, như Tolerance-Based Machining (TBM).

SOLIDWORKS CAM Professional

Ngoài các tính năng đầy đủ của SOLIDWORKS CAM Standard thì bản này còn cung cấp những tính năng nâng cao cho việc lập trình gia công. Bổ sung tính năng High-Speed Machining (HSM), configurations, assembly machining, gia công tiện và chương trình 3+2 cho gia công CNC 4 trục và 5 trục.

SOLIDWORKS CAM Machinist Standard

Cung cấp đầy đủ các tính năng gia công của SOLIDWORKS CAM Standard, bổ sung môi trường Part only modeling cho phép bạn làm việc liền mạch với SOLIDWORKS Part files và import một số định dạng tập tin trung gian. Kết nối này giúp dễ dàng làm việc với khách hàng và nhà cung cấp để hợp tác trong quá trình sản xuất.

SOLIDWORKS CAM Machinist Professional

Cung cấp đầy đủ các tính năng gia công của SOLIDWORKS CAM Professional với SOLIDWORKS Parts và Assemblies cho phép người dùng có thể import và thiết kế phụ kiện và những thành phần sản xuất khác cho trong quá trình gia công CNC. Bằng việc sử dụng Assembly mode in SOLIDWORKS CAM Professional, đường chạy dao tự động có thể được sử dụng để đảm bảo các chương trình của bạn không va chạm với dao cụ hoặc tùy chỉnh theo thị giác.

 

Sự khác biệt giữa SOLIDWORKS CAM Standard và Professional là gì?

SOLIDWORKS CAM Standard là gói CAM 2,5 trục sẽ tạo đường chạy dao trên các tệp phần của SOLIDWORKS và tạo mã CNC (mã G) cho nhà máy CNC, tia nước, plasma hoặc bộ định tuyến. Trong khi hầu hết các CNC có ít nhất 3 trục, nghĩa là chúng có thể được điều khiển theo hướng X, hướng Y và hướng Z, phương pháp được sử dụng để gia công các chi tiết thường chỉ di chuyển 2 trục cùng một lúc, thường là trục X và trục Y. Trục thứ ba duy trì ở độ sâu cố định, chỉ thay đổi độ sâu khi trục X và Y ngừng di chuyển.

Nâng cấp lên SOLIDWORKS CAM Professional – Nếu bạn làm như vậy, bạn cũng sẽ có khả năng lập trình các cụm nếu bạn muốn tạo ra nhiều phần trong một chương trình (nghĩ về một tổ cho bộ định tuyến / laser hoặc nhiều thiết lập trong một lần chụp). Bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ khả năng chạy các máy lập chỉ mục trục thứ 4 và thứ 5 cũng như một số khả năng gia công thô cao cấp gọn gàng bằng cách sử dụng Volumill.

Hãy bắt đầu với SOLIDWORKS CAM

Bạn đã quản lý để tải nó lên, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng băn khoăn, chúng tôi đã trở lại. Nếu bạn muốn xem lại thời gian của mình, tôi khuyên bạn nên khởi động mọi thứ bằng cách xem hướng dẫn. Bạn có thể truy cập Help> SOLIDWORKS CAM> Tutorials hoặc duyệt qua chúng trong thư mục sau:
C:\Program Files\SOLIDWORKS Corp\SOLIDWORKS CAM\lang\English\Manuals

Các tệp đi kèm với các hướng dẫn này được đặt tại vị trí sau:
C:\Users\Public\Documents\SOLIDWORKS\SOLIDWORKS 2019\CAM Examples

dao-tao-solidworks-cam-vihoth-cung-cap-post-processor

Nơi cung cấp Post Processor cho SOLIDWORKS CAM

Bạn sẽ cần một Post processor. Liên hệ ViHoth Corporation, đại lý phân phối ủy quyền chính hãng SOLIDWORKS Dassault Systemes để được cung cấp.

Nếu bạn mua bản quyền phần mềm SOLIDWORKS CAM có thể nhận được ưu đãi hoặc hỗ trợ miễn phí đối với chương trình gia công 2 – 3D.

Post processor cho gia công 4 trục và 5 trục xin vui lòng liên hệ để được cung cấp thông tin chi tiết.

Khách hàng nói gì về SOLIDWORKS CAM?

Jim Ring là chủ của hãng Ring Brothers:

“SOLIDWORKS giúp tôi từ khâu lên ý tưởng đến khi sản xuất ra sản phẩm.

SOLIDWORKS không chỉ là một chương trình 3D hay một chương trình CAM đơn lẻ, mà nó bao gồm tất cả. Nó tạo nên sự chuyển đổi mượt mà giữa thiết kế và sản xuất.

Dung sai gia công trong SOLIDWORKS CAM giúp cho quá trình từ khi có ý tưởng bên ngoài cho đến khi thao tác trên phần mềm chúng tôi có thể nhanh chóng click chuột để áp dụng các kích thước hoặc một điểm thực tế, khi chúng tôi mở và đóng bản lề sẽ ở đúng vị trí mà tôi cẩn phải ràng buộc.

Tôi mới làm gia công khoảng một năm rưỡi, mà không hề có kiến thức về gia công.

Hàng nghìn chi tiết được thực hiện thực sự là điều có thể.”

So sánh tính năng giữa các module SOLIDWORKS CAM

*Các tính năng chung giữa các module:

Các tính năng khác nhau giữa các module:

Những tính năng mới trong phần mềm SOLIDWORKS CAM 2020

SOLIDWORKS CAM là gì?