Môi trường phát triển tích hợp IDE đã thay đổi cuộc sống như thế nào

Môi trường phát triển tích hợp (IDE – Viết tắt của Intergrated Development Environment) là phần mềm để xây dựng các ứng dụng kết hợp các công cụ dành cho nhà phát triển phổ biến vào một giao diện người dùng đồ họa (GUI) duy nhất. Năm 2021 vừa tròn 2 thập kỉ kể từ khi IntellijIDEA của JetBrains ra đời, hiện có trên 4 triệu các nhà phát triển yêu thích và thường xuyên sử dụng IntellijIDEA trong các công việc hàng ngày.

Để kỉ niệm sự kiện đáng nhớ này, ViHoth cùng JetBrains tổ chức HỘI THẢO TRỰC TUYẾN CHO CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN IDEs VÀ YÊU THÍCH INTELLIJ PLUGIN.

moi-truong-phat-trien-tich-hop-ide-intellij-idea

Thời gian: 11:00 AM, Thứ 5, ngày 25/3/2021

>> ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Diễn giả:

 • Henry Suryiawirawan – Host, TechLead Journal
 • Jerome Poudevigne, Principal Startup Solution Architect, AWS
 • Trần Toàn, Ex-VP for Mobile, Lazada (diễn giả và và phiên dịch)

ViHoth cùng JetBrains trân trọng kính mời và hân hạnh chào đón quý khách hàng đến với sự kiện.

Nội dung chính:

 • Cuộc sống trước và sau khi có IDEs
 • Plugin IntelliJ yêu thích của tôi

Quà tặng bình giữ nhiệt JetBrains dành cho bất cứ ai tham gia hội thảo và giới thiệu 3 người khác cùng tham dự. Nhanh tay đăng ký ngay hôm nay vì số lượng có hạn.

hoi-thao-online-intellij-idea- jetbrains-vihoth
Quà tặng cho người tham gia hội thảo Intellij Idea JetBrains và mời được 3 người khác cùng tham dự.

Môi trường phát triển tích hợp là gì?

Môi trường phát triển tích hợp (IDE) là phần mềm để xây dựng các ứng dụng kết hợp các công cụ dành cho nhà phát triển phổ biến vào một giao diện người dùng đồ họa (GUI) duy nhất.

Một IDE thường bao gồm:

 • Trình chỉnh sửa mã nguồn: Một trình soạn thảo văn bản có thể hỗ trợ viết mã phần mềm với các tính năng như tô sáng cú pháp với các dấu hiệu trực quan, cung cấp tính năng tự động hoàn thành ngôn ngữ cụ thể và kiểm tra lỗi khi mã đang được viết.
 • Tự động hóa bản dựng cục bộ: Các tiện ích tự động hóa các tác vụ đơn giản, có thể lặp lại như một phần của việc tạo bản dựng cục bộ của phần mềm để nhà phát triển sử dụng, như biên dịch mã nguồn máy tính thành mã nhị phân, đóng gói mã nhị phân và chạy các bài kiểm tra tự động.
 • Trình gỡ lỗi: Một chương trình để kiểm tra các chương trình khác có thể hiển thị bằng đồ thị vị trí của một lỗi trong mã gốc.

Tại sao các nhà phát triển sử dụng môi trường phát triển tích hợp IDE?

IDE cho phép các nhà phát triển bắt đầu lập trình các ứng dụng mới một cách nhanh chóng vì nhiều tiện ích không cần phải được định cấu hình và tích hợp theo cách thủ công như một phần của quá trình thiết lập. Các nhà phát triển cũng không cần phải dành hàng giờ riêng lẻ để học cách sử dụng các công cụ khác nhau khi mọi tiện ích được trình bày trong cùng một bàn làm việc. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho việc giới thiệu các nhà phát triển mới, những người có thể dựa vào IDE để bắt kịp các công cụ và quy trình công việc tiêu chuẩn của nhóm. Trên thực tế, hầu hết các tính năng của IDE đều nhằm tiết kiệm thời gian, như hoàn thành mã thông minh và tạo mã tự động, giúp loại bỏ nhu cầu nhập các chuỗi ký tự đầy đủ.

Các tính năng IDE phổ biến khác nhằm giúp các nhà phát triển tổ chức quy trình làm việc của họ và giải quyết các vấn đề. IDE phân tích cú pháp mã khi nó được viết, vì vậy các lỗi do lỗi của con người được xác định trong thời gian thực. Vì các tiện ích được đại diện bởi một GUI duy nhất, các nhà phát triển có thể thực hiện các hành động mà không cần chuyển đổi giữa các ứng dụng. Đánh dấu cú pháp cũng phổ biến trong hầu hết các IDE, sử dụng các dấu hiệu trực quan để phân biệt ngữ pháp trong trình soạn thảo văn bản. Một số IDE cũng bao gồm các trình duyệt lớp và đối tượng, cũng như các sơ đồ phân cấp lớp cho một số ngôn ngữ nhất định.

Có thể phát triển các ứng dụng mà không cần IDE hoặc mỗi nhà phát triển về cơ bản xây dựng IDE của riêng họ bằng cách tích hợp thủ công các tiện ích khác nhau với một trình soạn thảo văn bản nhẹ như Vim hoặc Emacs. Đối với một số nhà phát triển, lợi ích của phương pháp này là khả năng tùy biến và kiểm soát cực tốt mà nó mang lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh doanh nghiệp, thời gian tiết kiệm, tiêu chuẩn hóa môi trường và các tính năng tự động hóa của các IDE hiện đại thường vượt trội hơn các cân nhắc khác.

Ngày nay, hầu hết các nhóm phát triển doanh nghiệp đều chọn IDE được cấu hình sẵn phù hợp nhất với trường hợp sử dụng cụ thể của họ, vì vậy câu hỏi không phải là có nên áp dụng IDE hay không mà là chọn IDE nào.

Các loại IDE phổ biến

Có nhiều trường hợp sử dụng kỹ thuật và kinh doanh khác nhau cho IDE, điều đó có nghĩa là có nhiều tùy chọn IDE nguồn mở và độc quyền trên thị trường. Thông thường, các đặc điểm phân biệt quan trọng nhất giữa các IDE là:

Số lượng ngôn ngữ được hỗ trợ: Một số IDE dành riêng cho một ngôn ngữ và vì vậy sẽ phù hợp hơn với một mô hình lập trình cụ thể. Chẳng hạn, IntelliJ được biết đến chủ yếu như một IDE Java. Các IDE khác có một loạt các ngôn ngữ được hỗ trợ tất cả trong một, như IDE Eclipse hỗ trợ Java, XML, Python và các ngôn ngữ khác.

(Các) hệ điều hành được hỗ trợ: Hệ điều hành của nhà phát triển sẽ hạn chế IDE nào khả thi (trừ khi IDE dựa trên đám mây) và nếu ứng dụng đang được phát triển dành cho người dùng cuối với một hệ điều hành cụ thể (như Android hoặc iOS) , đây có thể là một ràng buộc bổ sung.

Các tính năng tự động hóa: Mặc dù hầu hết các IDE bao gồm 3 tính năng chính của trình soạn thảo văn bản, tự động hóa bản dựng và trình gỡ lỗi, nhiều tính năng bao gồm hỗ trợ các tính năng bổ sung như tái cấu trúc, tìm kiếm mã, tích hợp liên tục và các công cụ triển khai liên tục (CI / CD).

Ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống: Dấu chân bộ nhớ của IDE có thể quan trọng cần xem xét nếu nhà phát triển muốn chạy đồng thời các ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ khác.

Plugin và tiện ích mở rộng: Một số IDE bao gồm khả năng tùy chỉnh quy trình làm việc để phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhà phát triển.

Mobile development IDEs

Gần như mọi ngành đều bị ảnh hưởng bởi sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng được thiết kế cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, khiến nhiều công ty phát triển ứng dụng di động bên cạnh các ứng dụng web truyền thống. Một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển ứng dụng di động là sự lựa chọn nền tảng. Ví dụ: nếu một ứng dụng mới được thiết kế để sử dụng trên iOS, Android và một trang web, tốt nhất bạn nên bắt đầu với một IDE cung cấp hỗ trợ đa nền tảng cho nhiều hệ điều hành.

Cloud IDEs

Các IDE được cung cấp dưới dạng Phần mềm như một Dịch vụ (SaaS) dựa trên đám mây mang lại một số lợi ích độc đáo so với các môi trường phát triển cục bộ. Đối với một, như với bất kỳ dịch vụ SaaS nào, không cần tải xuống phần mềm và định cấu hình các môi trường cục bộ và các phụ thuộc, vì vậy các nhà phát triển có thể bắt đầu đóng góp cho các dự án một cách nhanh chóng. Điều này cũng cung cấp một mức độ tiêu chuẩn hóa trên các môi trường của các thành viên trong nhóm, điều này có thể giảm thiểu vấn đề phổ biến “cái này hoạt động trên máy của tôi, tại sao nó không hoạt động trên máy của bạn”. Ngoài ra, vì môi trường phát triển được quản lý tập trung nên không có mã nào nằm trên máy tính của từng nhà phát triển, điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề về sở hữu trí tuệ và bảo mật.

Tác động của các quá trình lên máy cục bộ cũng khác nhau. Các quy trình như chạy các bản dựng và bộ thử nghiệm thường đòi hỏi nhiều tính toán, có nghĩa là các nhà phát triển có thể không thể tiếp tục sử dụng các máy trạm trong khi một quy trình đang chạy. Một IDE SaaS có thể điều phối các công việc dài hạn mà không cần độc quyền tài nguyên tính toán của một máy cục bộ. Cloud IDE cũng thường là nền tảng bất khả tri, cho phép kết nối với các nhà cung cấp đám mây khác nhau.

Phần mềm IntelliJ IDEA – Java IDE thông minh nhất

Phần mềm IntelliJ IDEA, sản phẩm nổi tiếng của JetBrains đã nhận được rất nhiều giải thưởng. Phần mềm được thiết kế để cải tiến năng suất cho các nhà phát triển. IntelliJ IDEA cung cấp trình soạn thảo thông minh, trình phân tích mã và tập hợp mạnh mẽ của refactorings hỗ trợ một loạt các ngôn ngữ lập trình, các khuôn khổ và công nghệ, và đã sẵn sàng để sử dụng.

 • Có trên 60 mã kiểm tra với khả năng phân tích mã siêu nhanh
 • Tính năng sửa lỗi nhanh thông minh
 • Tạo mã tự động và hỗ trợ Styling Consistent cho ngôn ngữ, công nghệ và ứng dụng server.
 • Cung cấp các phương tiện tuyệt vời cho sự phát triển Java, JavaScript/ ActionScript /Flex, HTML/XHTML/CSS, XML/XSL, PHP, Ruby/JRuby, Groovy, SQL, FreeMarker/Velocity, JSP, JSF và JSF 2.0, EJB, AJAX, GWT, GWT 2.0, Google App Engine, Struts, Struts 2, JBoss Seam, Spring, Spring 2.5 and 3.0, Spring Security 2.0, Hibernate/JPA and JPA 2.0, Tapestry, Web Beans, Bean Validation, OSGi, Android, và nhiều hơn thế nữa.
 • Hỗ trợ triển khai và gỡ lỗi từ xa cho WebLogic, WebSphere, Glassfish, Geronimo, Tomcat, JBoss và bất kỳ máy chủ ứng dụng tương thích JSR-45 nào.

Theo nghiên cứu nội bộ của JetBrains, người dùng phần mềm IntelliJ IDEA bản quyền báo cáo năng suất của họ tăng 23% đến 35%, so với các IDE hoặc trình soạn thảo văn bản khác. Doanh nghiệp sử dụng bản quyền phần mềm IntelliJ IDEA JetBrains tăng đáng kể về hiệu suất và tiết kiệm chi phí nhiều hơn.

ViHoth Corporation

Đại diện phân phối JetBrains tại Việt Nam

Hotline: 0982 018 497