Tổng quan phần mềm SOLIDWORKS – SOLIDWORKS là gì

Nếu bạn là dân cơ khí thì chắc chắn khái niệm SOLIDWORKS không còn xa lạ nữa. Phần mềm SOLIDWORKS là gì? Những tính năng và ứng dụng của SOLIDWORKS như thế nào? Hãy cùng ViHoth Corporation khám phá, bạn nhé!

Giới thiệu chung về phần mềm SOLIDWORKS

SOLIDWORKS là phần mềm thiết kế 3D tham số chạy trên hệ điều hành Windows và có mặt từ năm 1995, được tạo bởi công ty SOLIDWORKS Dassault Systèmes,  là một công ty thành viên của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Dassault Systèmes, S. A. (Vélizy, Pháp). Cộng đồng người dùng SOLIDWORKS bản quyền trên thế giới hiện là gần 6 triệu người với khoảng 200.000 doanh nghiệp và tập đoàn.

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2018/07/khai-niem-solidworks-la-gi.jpg
SOLIDWORKS Premium là bản 3D CAD cao cấp của SOLIDWORKS với đầy đủ các tính năng về thiết kế lắp ghép, bề mặt, tích hợp thiết kế điện, PCB và các tính năng về mô phỏng nhanh.

Phần mềm SOLIDWORKS được biết đến từ phiên bản SOLIDWORKS 1995. Cho đến nay SOLIDWORKS đã có nhiều bước phát triển vượt bậc về tính năng, hiệu suất và khả năng đáp ứng các nhu cầu thiết kế 3D trong các ngành kỹ thuật, công nghiệp. SOLIDWORKS còn được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong các ngành khác như: đường ống, kiến trúc, nội thất, xây dựng… nhờ tính năng thiết kế 3D mạnh mẽ và danh mục các giải pháp hỗ trợ đa dạng.

ViHoth là đại lý phân phối ủy quyền chính thức của SOLIDWORKS Dassault Systemès từ năm 2011. Với nhiều hoạt động nỗ lực trong việc phát triển cộng đồng người dùng SOLIDWORKS tại Việt Nam, cũng như nền tảng kinh nghiệm tổng hợp về CAD/CAM/CAE/PLM trong các ngành công nghiệp, ViHoth hiện là đối tác uy tín và tin cậy của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Những nhóm tính năng cơ bản của SOLIDWORKS 3D

1. Thiết kế mô hình 3D chi tiết

SOLIDWORKS nổi bật trong số các giải pháp phần mềm thiết kế 3D CAD bởi tính trực quan, phương pháp xây dựng mô hình 3D tham số, nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi cho người sử dụng. Khả năng tái sử dụng dữ liệu 2D cho phép dễ dàng chuyển đổi từ các bản vẽ, phác thảo 2D thành mô hình hình học 3D. SOLIDWORKS có khả năng dựng mô hình 3D từ ảnh chụp, điều này vô cùng tiện lợi cho các hoạt động sáng tạo, đổi mới, phát triển sản phẩm.

2. Thiết kế lắp ghép và cụm lắp ghép

Các chi tiết 3D sau khi được thiết kế xong bởi tính năng thiết kế có thể lắp ráp lại với nhau tạo thành một bộ phận máy hoặc một máy hoàn chỉnh. Tính năng này giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa, thỏa sức sáng tạo và nghiên cứu dễ dàng cho những sản phẩm mới. Từ phiên bản 2019 trở lên, SOLIDWORKS được bổ sung thêm nhiều tính năng hỗ trợ cho các lắp ghép lớn, tốc độ load nhanh và các tác vụ cho phép xem bản vẽ nhanh.

3. Xuất bản vẽ dễ dàng

Phần mềm SOLIDWORKS cho phép ta tạo các hình chiếu vuông góc các chi tiết hoặc các bản lắp với tỉ lệ và vị trí do người sử dụng quy định mà không ảnh hưởng đến kích thước.

Công cụ tạo kích thước tự động và kích thước theo quy định của người sử dụng. Sau đó nhanh chóng tạo ra các chú thích cho các lỗ một cách nhanh chóng. Chức năng ghi độ nhám bề mặt, dung sai kích thước và hình học được sử dụng dễ dàng.

4. Tính năng Tab và Slot

Phần mềm SOLIDWORKS 2018 cho phép người dùng tự động tạo ra các tính năng tab và slot được sử dụng để tự lắp ghép các bộ phận hàn. Các tính năng cải tiến kim loại khác bao gồm tính năng Normal Cut mới đảm bảo duy trì khoảng cách thích hợp cho sản xuất, và khả năng uốn mới cho phép người dùng tạo mới và trải phẳng góc uốn.

4. Cải tiến Quản lý dự án và quy trình

SOLIDWORKS Manage cung cấp công cụ quản lý dữ liệu, dự án, và quản lý quy trình trong một gói phần mềm quen thuộc. Các khả năng quản lý các dự án, và quản lý quy trình được thêm vào SOLIDWORKS PDM Professional.

5. Các tiện ích cải tiến

Online Licensing giúp cho việc sử dụng các license trên nhiều máy tính tiện lợi hơn trước rất nhiều. SOLIDWORKS Login sẽ chuyển các nội dung và cài đặt các tùy chịn đến bất kỳ máy tính nào được cài SOLIDWORKS, trong khi Admin Portal cho phép quản lý các sản phẩm và dịch vụ của SOLIDWORKS dễ dàng hơn.

6. Tính năng gia công

SOLIDWORKS là phần mềm CAD nền tảng, đối tác của nhiều giải pháp phần mềm CAM: SolidCAM, MasterCAM, PopCADCAM… Từ năm 2017, SOLIDWORKSCAM được bổ sung, phát triển từ phần mềm CAMWorks.

7. Phân tích động lực học

SOLIDWORKS Simulation cung cấp các công cụ mô phỏng để kiểm tra và cải thiện chất lượng bản thiết kế của bạn. Các thuộc tính vật liệu, mối ghép, quan hệ hình học được định nghĩa trong suốt quá trình thiết kế được cập nhật đầy đủ trong mô phỏng.

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2018/07/danh-muc-san-pham-phan-mem-solidworks.jpg
Danh mục sản phẩm phần mềm SOLIDWORKS

Các giải pháp SOLIDWORKS cho quy trình từ thiết kế đến sản xuất và nhiều hơn thế…

SOLIDWORKS 3D CAD: bao gồm 3 loại Standard, Professional, Premium đáp ứng các nhu cầu thiết kế khác nhau.

 • SOLIDWORKS Premium là gói thiết kế 3D CAD cao cấp nhất trong hệ thống phần mềm SOLIDWORKS, được bổ sung các tính năng về Simulation Express và khả năng tiếp nhận, xử lý dữ liệu quét 3D.
 • SOLIDWORKS Professional so với gói CAD 3D tiêu chuẩn (Standard), được bổ sung thư viện chi tiết tiêu chuẩn, các công cụ kẹp nhanh, các công cụ giúp tự động tính toán giá thành sản phẩm gia công và truy nhập chuyển đổi các dữ liệu hình học, có các công cụ phụ trợ giúp tự động tìm kiếm lỗi trong các thiết kế, PhotoView 360…
 • SOLIDWORKS Standard là cung cấp khả năng thiết kế 3D mạnh mẽ, mô hình hóa chi tiết và các lắp ghép, tái sử dụng thiết kế và tự động hóa, mô phỏng hoạt họa…

SOLIDWORKS Visualize cung cấp khả năng tạo các hình ảnh chất lượng, hình ảnh động và nội dung 3D khác chỉ trong vài phút đôi khi chỉ trong vài giây.

SOLIDWORKS Electrical giúp tích hợp thiết kế điện và thiết kế cơ khí. Có SOLIDWORKS Electrical 2D và SOLIDWORKS Electrical 3D để bạn lựa chọn cho từng nhu cầu công việc.

SOLIDWORKS PCB hỗ trợ thiết kế bản vẽ mạch điện tử Altium.

Nhóm phần mềm mô phỏng

 • SOLIDWORKS Simulation: Công cụ mô phỏng và xác nhận thiết kế toàn diện: mô phỏng động học, motion, mô phỏng tĩnh, tần số, mất ổn định fatigue, phân tích mỏi, phân tích kiểm tra rơi tự do, phân tích phi tuyến, áp suất bình bồn…
 • SOLIDWORKS Flow Simulation cho phép mô phỏng dòng chảy, truyền nhiệt, lực dòng chất lỏng.
 • SOLIDWORKS Flow Simulation HAVC – Giải pháp phân tích tối ưu nhiệt độ, thông gió và hệ thống điều hòa không khí.
 • SOLIDWORKS Plastics: mô phỏng dòng chảy của nhựa trong khuôn, dự đoán các khuyết tật trong quá trình thực hiện khuôn ép nhựa.

Giải pháp SOLIDWORKS Composer một trong những giải pháp phần mềm SOLIDWORKS giúp bạn trong việc tạo hình ảnh, video một cách hoàn toàn tự động ngay từ khâu thiết kế, tạo tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, lắp ráp.

SOLIDWORKS MBD là một giải pháp được tích hợp, giải pháp sản xuất không cần bản vẽ để mô tả, tổ chức và phát hành 3D PMI và dữ liệu mô hình 3D một cách trực tiếp trong từng lĩnh vực công nghiệp với các chuẩn chung.

SOLIDWORKS Enterprise PDM – Product Datamanagement: Quản lý dữ liệu sản phẩm doanh nghiệp một cách an toàn, bảo mật, chính xác, tránh sai sót trong việc hợp tác và quản lý thiết kế, loại bỏ việc làm lại hoặc mất công khôi phục dữ liệu, hỗ trợ tổ chức quy trình làm việc và giúp việc trao đổi thông tin thiết kế được thống nhất trong một hệ thống duy nhất.

SOLIDWORKS CAM: Được phát triển từ CAM Works, SOLIDWORKS CAM là một giải pháp bổ sung vào hệ thống giải pháp tổng thể của SOLIDWORKS cho một quy trình đầy đủ từ phác thảo ý tưởng, xây dựng mô hình thiết kế, quản lý dữ liệu đến sản xuất.

Phần mềm SOLIDWORKS Inspection: giải pháp hỗ trợ đo kiểm sau sản xuất một cách đắc lực cho mọi loại công cụ đo từ các thước kẹp điện tử đến các hệ thống máy đo CMM cao cấp.

SOLIDWORKS Subscription: Gói dịch vụ nâng cấp và hỗ trợ kỹ thuật hàng năm của SOLIDWORKS nhằm giúp khách hàng khai thác và tối ưu hóa các dịch vụ giá trị gia tăng trong khi áp dụng các giải pháp phần mềm 3D SOLIDWORKS trong phát triển sản phẩm.

SOLIDWORKS 3D CAD là một giải pháp nền tảng quan trọng trong các ngành thiết kế và công nghiệp toàn cầu

Là giải pháp xây dựng mô hình 3D dựa trên tham số, SOLIDWORKS 3D CAD đã trở thành một giải pháp nền tảng quan trọng trong các ngành thiết kế công nghiệp và chế tạo. Cho đến nay (2021), SOLIDWORKS có 500 giải pháp đối tác.

 • Nhóm giải pháp đối tác về thiết kế 3D: CADFix, SolidPlant (kết cấu), SurfaceWorks, Catia V5 to SOLIDWORKS, RevWorks, SWOOD Design (gỗ), Actify SpinFire, myCADTools,
 • Nhóm thư viện: SolidParts, CadParts Fastener Library (ốc vít),
 • Nhóm giải pháp lập trình gia công CNC cho các thiết kế trực tiếp từ SOLIDWORKS, không qua chuyển đổi dữ liệu: SolidCAM, MasterCAM, PopCADCAM, EXAPT, Visual Mill for SOLIDWORKS, GibbsCAM, RobotWorks…
 • Nhóm giải pháp đối tác về quản lý dữ liệu, vòng đời sản phẩm: PRO.FILE, CIM Data, Agile PLM, Solid PDM, DBWorks
 • Nhóm giải pháp đối tác về khuôn, khuôn mẫu, khuôn dập: 3DQuickPress, MoldWorks, IMOLD for SOLIDWORKS,
 • Nhóm giải pháp đối tác về phân tích, mô phỏng: VPSS, SigmundWorks
 • Nhóm giải pháp đối tác chuyển đổi dữ liệu và tích hợp các thiết bị phụ trợ: CADverter, Benderlink for SOLIDWORKS, NuGraf, CADIRE, MYRIAD3D, CADMouse…
 • Nhóm giải pháp đối tác thiết bị phần cứng: Dell Precision Workstations, Xeon Processor (Intel), Fujitsu’s CELSIUS workstations

ViHoth Corporation – Đại lý phân phối ủy quyền của SOLIDWORKS tại Việt Nam có đội ngũ các kỹ sư đã qua các chương trình đào tạo bài bản các giải pháp phần mềm SOLIDWORKS, chuyên nghiệp từ chính hãng SOLIDWORKS DS. ViHoth cung cấp các khoá đào tạo SOLIDWORKS từ cơ bản đến nâng cao và theo chuyên ngành, tổ chức các khóa luyện thi chứng chỉ quốc tế của SOLIDWORKS.

 

Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Kỹ thuật cao ViHoth

Trụ sở: ViHoth Tower, Số 17 – Lô 5, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại:  +84-24-3797.0256         Hotline: 0961235303

Website: http://vihoth.com               Email: mkt@vihoth.com