MasterCAM hay SolidCAM là phần mềm gia công phay tiện tốt nhất

Bạn đang băn khoăn giữa việc lựa chọn một giải pháp lập trình gia công CNC cho doanh nghiệp? Bạn đang đắn đo cân nhắc giữa các phần mềm CAM thì phần mềm CAM nào tốt nhất để áp dụng: MasterCAM hay SolidCAM, HyperMill, Cimatron, NXCAM, FFCAM và giải pháp CAD/CAM tích hợp khác nữa.

Hãy nhắn tin qua hộp thoại tư vấn – gọi số Hotline của ViHoth hoặc gửi một yêu cầu qua email để được tư vấn kỹ thuật, yêu cầu báo giá và các hỗ trợ theo yêu cầu.

Phần mềm gia công SolidCAM và MasterCAM
Phần mềm gia công SolidCAM và MasterCAM

Tổng quan phần mềm SolidCAM với công nghệ iMachining

SolidCAM là một trong những phần mềm CNC hỗ trợ trong các lĩnh vực như gia công phay, tiện (từ 2 trục, 3 trục đến 5 trục) các hoạt động gia công phay tiện kết hợp, các hệ thống đo kiểm trực tiếp trên máy CNC (sử dụng trong các ngành cơ khí, gia công gỗ…). Là sản phẩm Gold Partner của SOLIDWORKS Autodesk Inventor. SolidCAM và InventorCAM là hai dòng sản phẩm tương ứng được tích hợp liền mạch trong hệ thống CAD của hai phần mềm SOLIDWORKS và Inventor của DKSH Technology, một công ty nổi tiếng của Israel, thành lập năm 1984.

Ngoài khả năng lập trình gia công thông minh và tối ưu theo tham số, SolidCAM còn có khả năng mô phỏng máy và quá trình gia công CNC.

Trình công nghệ Technology Wizard của iMachining SolidCAM tự động tính toán và tối ưu đường chạy dao, tính toán chiều sâu cắt, tốc độ quay trục chính, bước tiến, độ cứng dao cụ, loại dao cụ… giúp người dùng tiết kiệm thời gian lập trình. 

Người dùng SOLIDWORKS và Inventor sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời do việc lập trình gia công trực tiếp trên giao diện mô hình thiết kế 3D do SolidCAM và InventorCAM được add-in trực tiếp vào SOLIDWORKS và Inventor. Bất cứ một sự thay đổi nào trong mô hình thiết kế 3D đều sẽ được tự động cập nhật trong môi trường lập trình gia công CAM.

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2019/05/imachining.png
iMachining SolidCAM – Công nghệ gia công tốc độ cao tiên tiến nhất hiện nay, giúp rút ngắn trên 70% chu kì gia công thông thường

Tích hợp CAD liền mạch & liên kết toàn diện

SolidCAM & InventorCAM tích hợp trong cửa sổ làm việc của SOLIDWORKS & Autodesk Inventor, tất cả các hoạt động gia công được tính toán, thiết lập và xác minh mà không cần rời khỏi môi trường lắp ráp SOLIDWORKS hoặc Inventor. 

SolidCAM là chương trình lập trình theo tham số, tất cả các tham số hình học 2D và 3D được sử dụng để gia công hoàn toàn được liên kết với các mô hình thiết kế của SOLIDWORKS và Inventor – Các hoạt động gia công CAM sẽ được tự động cập nhật khi người dùng thực hiện bất kỳ thao tác thay đổi nào đối với mô hình CAD.

Bên cạnh đó, SolidCAM tự động nhận dạng các chi tiết gia công và tự động lựa chọn module cho quá trình gia công các chi tiết khi sử dụng máy khoan đa trục và gia công các lỗ phức tạp.

Ngoài quá trình tự động hóa lập trình CNC, công nghệ AFRM cung cấp cho người sử dụng khả năng điều khiển tối ưu thông qua các tham số chạy máy.

Tích hợp CAD liền mạch trong SOLIDWORKS & Inventor
Tích hợp CAD liền mạch trong SOLIDWORKS & Inventor

iMachining – gia công tốc độ cao thông minh

Công nghệ iMachining độc quyền, được cấp bằng sáng chế của SolidCAM là một công nghệ phay tốc độ cao thông minh giúp tạo ra các chương trình CNC an toàn và nhanh hơn đáng kể. iMachining cho phép tự động lập trình đường chạy dao dựa vào các thông số đầu vào như thông số máy CNC, dao cắt, vật liệu,…

Nhờ vào các tính năng và thuật toán thông minh của iMachining, thời gian chu kỳ gia công giảm một cách đáng kinh ngạc, một số công ty rút ngắn thời gian gia công lên đến 81% và hiệu suất tuổi thọ dao cụ tăng lên đáng kể. iMachining cung cấp cho bạn tốc độ và bước tiến gia công hoàn hảo, từ lần đầu tiên.

iMachining tự động tính toán ăn sâu hết chiều dài me cắt, điều chỉnh lực cũng như góc cắt. Giúp giải quyết các vấn đề về hư hại dao cụ, tăng tuổi thọ dao cụ, giúp dao cắt mượt hơn ở những góc cắt bo tròn và gia công nhanh hơn.

Đường chạy dao xoắn ốc, thanh trượt điều chỉnh bước tiến và tốc độ độc đáo của iMachining
Đường chạy dao xoắn ốc, thanh trượt điều chỉnh bước tiến và tốc độ độc đáo của iMachining

Lợi ích khi sử dụng iMachining trong gia công:

 • Độ cắt của máy sâu hơn giúp giảm số đường chạy dao, giảm thời gian chu kỳ gia công và tăng tuổi thọ dao cụ.
 • Tối ưu tốc độ và bước tiến giúp tối đa hiệu suất cắt của máy.
 • Gia công chính xác theo vật liệu còn lại của phôi và hoàn thiện các đường cắt, tránh tình trạng cắt không và giảm thiểu các thao tác rút dao không cần thiết.
 • Hạn chế thời gian dừng máy – máy CNC ít hao mòn hơn giảm thời gian và chi phí bảo trì máy, kéo dài tuổi thọ máy.
 • Không cần nâng cấp dao cụ và mua máy CNC mới – các công ty sở hữu iMachining ít phải thay mới máy CNC và dao cụ.

Tham khảo: Giá bán SOLIDCAM phần mềm gia công CNC phay tiện tốt nhất

Hiển thị lượng dư trong quá trình gia công

Việc lập trình mô hình gia công diễn ra đơn giản hơn, phần mềm SolidCAM cho phép lập trình bằng một số đường viền 2D, mô hình 3D hoặc định nghĩa một cách tự động từ mô hình đích. Tính năng này phù hợp cho chi tiết đúc và chi tiết mới được chế tạo thô.

Phần mềm SolidCAM cung cấp khả năng tự động cập nhật lượng dư gia công bằng cách so sánh sự khác biệt giữa mô hình phôi ban đầu với mô hình đích.

Ngoài cung cấp khả năng tính lượng dư, phần mềm hỗ trợ gia công SolidCAM còn cung cấp các tính năng mạnh mẽ như hiển thị, phân tích và gia công đối với lượng dư. Các thành phần của lượng dư gia công có thể được định nghĩa theo 2.5D, 3D và máy phay đa diện 3 + 2 trục.

Bộ dao cụ SolidCAM ToolKit

Bộ dao cụ SolidCAM mới, nâng cao, đầy đủ, hỗ trợ quản lý dao cụ tốt hơn, thư viện cập nhật đầy đủ các bộ dao cụ mới nhất từ các hãng. Tự động xác định điều kiện cắt tối ưu theo vật liệu phôi, vật liệu dao cắt. Dễ dàng chuyển đổi từ hệ mét sang hệ inch. Machine Preview trong SolidCAM ToolKit giúp bạn xác định và kiểm tra trực quan tất cả các dao cụ trong môi trường máy của máy CNC.

SolidCAM ToolKit
SolidCAM ToolKit

Mô phỏng máy gia công, phát hiện va chạm chuyển đổi chi tiết gia công 

Mô phỏng quá trình chạy máy CNC trước khi gia công thực tế, SolidCAM Simulator hỗ trợ đồ họa fly-out và nhúng trong SOLIDWORKS Graphic View. SolidCAM Simulator, so sánh Stock & Target song song ngay trong quá trình chạy mô phỏng hoạt động gia công.

Phát hiện và cảnh báo va chạm với công cụ kiểm tra xung đột trong Channel Synchronization. 

Tính năng mô phỏng gia công và cảnh báo va chạm trong SolidCAM
Tính năng mô phỏng gia công và cảnh báo va chạm trong SolidCAM

Bộ Post processor riêng cho các dòng máy CNC

Hỗ trợ lập trình & xuất các bộ Post processor riêng theo từng dòng máy CNC của khách hàng. 

Đội ngũ kỹ thuật tại Việt Nam và 64 quốc gia khác, với kinh nghiệm gia công thực tế, được cấp chứng chỉ lập trình 5 axis, nhanh chóng hỗ trợ và giải quyết các bài toán lập trình từ khách hàng, hỗ trợ tính toán tối ưu nhất cho quy trình gia công của Doanh nghiệp.

[price_popup]

Ưu điểm của phần mềm SolidCAM

 • Hệ thống CAM dễ sử dụng, dễ thao tác cho người mới bắt đầu.
 • Tích hợp liền mạch trong môi trường làm việc SOLIDWORKS và Autodesk Inventor, các thay đổi thiết kế CAD đều tự động cập nhật trong CAM, với khả năng xuất/ nhập tất cả các định dạng dữ liệu CAD phổ biến.
 • Công nghệ iMachining độc đáo, rút ngắn thời gian gia công lên đến 80%, tăng độ bền của máy CNC và dao cụ, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, kết hợp tăng hiệu suất gia công dẫn đến lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên.
 • Quy trình gia công và dao cụ hiển thị dưới dạng đồ thị, dễ dàng quan sát trực quan.
 • Mô phỏng gia công trong môi trường thực, giảm va chạm dẫn tới gãy dao, tiết kiệm thời gian lập trình, tăng hiệu suất công việc.
 • SolidCAM có thể mở rộng với các gói dành cho tất cả các loại máy CNC và các ứng dụng.
 • Chức năng CAM nâng cao để điều khiển các máy CNC Mill-Turn & Swiss-Type phức tạp nhất.
 • Nhóm hỗ trợ kỹ thuật có kinh nghiệm được đánh giá 5 sao trên toàn thế giới.
 • Giá phần mềm SolidCAM hợp lý, cạnh tranh so với các phần mềm CAM khác.

Nhược điểm của phần mềm SolidCAM

Điểm trừ duy nhất của phần mềm SolidCAM đó là cần được tích hợp chạy trên phần mềm CAD: SOLIDWORKS & Inventor. Tuy nhiên với các gói hỗ trợ SolidCAM OEM (bao gồm SOLIDWORKS & SolidCAM hoặc InventorCAM & Inventor) sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đầu tư phần mềm.

  • SolidCAM hiện có 5 gói phần mềm OEM giúp khách hàng sở hữu các hệ thống giải pháp tích hợp CAD/CAM hoàn chỉnh với mức chi phí tiết kiệm nhất.
  • Bao gồm 27 mô-đun hỗ trợ các hoạt động gia công chuyên nghiệp với mức giá khoảng từ 25 triệu VND. Một số mô-đun bao gồm theo yêu cầu được hỗ trợ với mức phí 0 đồng.
  • Dịch vụ nâng cấp và bảo trì cho các mô-đun với mức giá được cung cấp khoảng từ 5 triệu VND, một số mô-đun hỗ trợ hoàn toàn free trong gói Subscription.
 • Hỗ trợ tạo bộ Post Processor miễn phí cho khách hàng mua bản quyền phần mềm SolidCAM phay/tiện 2 trục và 3 trục.

Phần mềm MasterCAM giải pháp gia công mạnh mẽ

Phần mềm MasterCAM là phần mềm chuyên hỗ trợ lập trình gia công (sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí). Tích hợp thêm các công cụ thiết kế CAD, hỗ trợ người dùng trong việc thiết kế, chỉnh sửa chi tiết sản phẩm, và chuyển sang gia công trên máy CNC. Công ty CNC Software Inc. có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực CAD/CAM của USA, thành lập năm 1983 là nhà phát triển phần mềm MasterCAM, có trụ sở được đặt ở Tolland, Connecticut USA.

Các modul MasterCAM cung cấp: Mill, Lathe, Mill-Turn, Wire (cắt dây), Art (Gia công nghệ thuật) hỗ trợ gia công 2 trục, 3 trục và đa trục

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2019/10/mastercam-2020.jpg
Giao diện phần mềm MasterCAM 2020

 

Những tính năng nổi bật của phần mềm MasterCAM

Dynamic Motion™

Kéo dài tuổi thọ công cụ với các chiến lược đường chạy dao độc quyền giúp tối đa hóa tốc độ loại bỏ vật liệu và giảm thời gian chu kỳ.

Accelerated Finishing ™

Tận dụng các công cụ và quy trình hồ sơ sáng tạo nhằm mục đích hiệu quả cao hơn và năng suất gia công cao hơn.

Đường chạy dao nâng cao

Giảm chi phí và cắt giảm thời gian lập trình với các đường chạy dao nâng cao như Deburr và Equal Scallop.

Mô phỏng máy

Phát hiện xung đột giữa kho, công cụ và các thành phần máy của bạn trước khi gửi mã đến công cụ máy của bạn. Mô phỏng máy là một cách an toàn để chứng minh các đường chạy dao 3 trục, 4 trục hoặc 5 trục (hoặc Bộ định tuyến) để tạo ra các chương trình sạch, hiệu quả và chính xác.

Tool Inspection

Tự động dừng gia công để kiểm tra chèn trong quá trình gia công thô, hoàn thiện và tạo rãnh của bạn.

 

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2019/10/lap-trinh-phay-solidcam1.png
SolidCAM là giải pháp CAM tiên tiến. MasterCAM là giải pháp CAM mạnh mẽ. Mua MasterCAM hay SolidCAM bạn cũng cần một đơn vị cung cấp uy tín với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chu đáo, chuyên nghiệp.

 

Ưu điểm của phần mềm Mastercam

Phần mềm MasterCAM khá lâu đời trong lĩnh vực lập trình gia công CAM nên được nhiều người biết đến, với giao diện thân thiện, các bước lập trình tương đối đơn giản, các thông số gia công trực quan dễ nhận biết. Ngoài ra phần mềm MasterCAM có khả năng tùy biến, can thiệp linh hoạt trong quá trình lập trình, các lựa chọn trong mỗi chu trình gia công đơn giản, có hình minh họa kế bên và không bao gồm quá nhiều tùy chọn đi kèm. 

 • Toàn diện – bao gồm các công cụ CAD hỗ trợ chỉnh sửa khi bạn lập trình CAM. CAD và CAM được kết nối chặt chẽ giúp người dùng dễ dàng tạo mô hình gia công.
 • Linh hoạt – phần mềm MasterCAM tương thích với hầu hết các loại tệp tin CAD giúp công việc thiết kế và gia công không bị gián đoạn.
 • Khả năng gia công từ dữ liệu 2D của phần mềm Mastercam khá mạnh mẽ, bạn có thể gia công ngay từ file CAD 2D đã có trước đó với điều kiện file của bạn có  đủ hình chiếu và chi tiết gia công không có bề mặt phức tạp đòi hỏi phải gia công 3D. 
 • Mastercam cho phép người dùng lựa chọn nhiều loại máy gia công khác nhau có thể kết hợp phay, tiện, cắt dây và router chung trên một file mà không nhất thiết tách rời từng công đoạn. Phần mềm cũng có tính linh hoạt thông qua các ứng dụng của bên thứ 3 gọi là C-hooks, với chương trình high speed (đường chạy dao nhanh).
Ưu điểm của phần mềm MasterCAM
Ưu điểm của phần mềm MasterCAM

Nhược điểm của phần mềm Mastercam

Được coi là nhược điểm lớn nhất của phần mềm MasterCAM khi so sánh với phần mềm SolidCAM đó là hoạt động thiết kế không theo tham số (nonparametric). Tức là phần mềm không tự động cập nhật thay đổi chương trình gia công CAM hoặc mã G code khi bạn thay đổi thông số CAD của một chi tiết, gây ảnh hưởng đến thời gian lập trình gia công cho chi tiết. 

Trong khi đó, quá trình này hoàn toàn tự động trong SolidCAM, khi người dùng thay đổi hoặc có bất kỳ cập nhật nào trên thiết kế CAD (trong phần mềm SOLIDWORKS & Inventor) thì hoạt động gia công sẽ tự động cập nhật mà không cần bất kỳ thao tác nào khác.

Với việc không bao gồm nhiều tùy chọn đi kèm trong quá trình lập trình gia công, dẫn đến giới hạn trong việc lựa chọn định nghĩa và hỗ trợ tính toán gia công thông minh.

Mua MasterCAM hay SolidCAM để tối ưu hiệu suất và cho thành công lớn

SolidCAM và MasterCAM là hai phần mềm CAM phổ biến hiện nay. Mỗi phần mềm CAM có những ưu điểm và chức năng riêng. Những người dùng truyền thống quen với việc sử dụng MasterCAM. SolidCAM với công nghệ iMachining nổi bật hiện đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu suất vượt trội,

Để lựa chọn phần mềm CAM phù hợp cho doanh nghiệp bạn có thể dựa trên các tiêu chí như:

 • Phần mềm thiết kế hoặc file thiết kế mà bạn nhận được cho gia công
 • Lĩnh vực sản xuất
 • Loại hình gia công chủ yếu
 • Vật liệu gia công
 • Khả năng tài chính
 • Ưu thế trong sử dụng phần mềm
[price_popup]

ViHoth Solutions hy vọng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời tốt nhất trong việc lựa chọn phần mềm gia công CNC tốt nhất cho Doanh nghiệp của mình. SolidCAM hay MasterCAM đều có các ưu điểm và thế mạnh riêng, điều quan trọng hơn cả là bạn lựa chọn được phần mềm phù hợp với nhu cầu công việc, giúp tiết kiệm thời gian gia công, tối ưu chi phí từ đó giúp tăng lợi nhuận cho Doanh nghiệp.

Tham khảo: Các tiêu chí để chọn phần mềm CAM tốt và phù hợp cho doanh nghiệp.

Công ty ViHoth Solutions hiện là đơn vị bán MasterCAM và phân phối SolidCAM chính hãng có uy tín lâu năm với đội ngũ kỹ thuật cao được đào tạo chính hãng trong lĩnh vực CAD/CAM.

Thông tin liên hệ tư vấn miễn phí:

ViHoth Solutions – Đại lý ủy quyền phân phối SolidCAM tại Việt Nam

Head Office: ViHoth Tower | No 17-Lot 5 | | Xuan Phuong Metropolis | Nam Tu Liem | Hanoi | VN 

Office: +84-4-379.70256                       Fax: +84-4-37970257           

Website: www.vihoth.com                    Email: info@vihoth.com