Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần

Các tiêu chí để chọn phần mềm CAM tốt và phù hợp cho doanh nghiệp

Hiện nay có nhiều phần mềm CAM như SolidCAM, Inventor CAM, MasterCAM, NXCAM, Power Mill, Cimatron, DelCAM, ProE, FFCAM, WorkNC và các phần mềm CAD/CAM khác. Mỗi phần mềm CAM có những tính năng, đặc điểm và khả năng ứng dụng khác nhau.

Phần mềm CAM tốt và hiệu quả – Làm sao để chọn?

Hiện nay có nhiều phần mềm CAM như SolidCAM, Inventor CAM, MasterCAM, NXCAM, Power Mill, Cimatron, DelCAM, ProE, FFCAM, WorkNC và một số phần mềm CAD/CAM tích hợp khác. Đối với các doanh nghiệp mới, việc lựa chọn phần mềm CAM nào cho gia công CNC cũng là một bài toán không nhỏ. Khó khăn ở chỗ: mỗi phần mềm CAM có những tính năng, đặc điểm và khả năng ứng dụng khác nhau.

Các tiêu chí để chọn phần mềm CAM tốt và phù hợp cho doanh nghiệp

Lựa chọn giải pháp CAM tốt với chi phí, năng suất hiệu quả.

 

Trong bài viết này, các chuyên gia về lập trình gia công CAM của ViHoth chúng tôi muốn đưa ra một số tiêu chí để đánh giá và lựa chọn một phần mềm gia công CAM để bạn có thể tham khảo.

Bài viết liên quan:

Các tiêu chí để chọn phần mềm CAM tốt và phù hợp cho doanh nghiệp

Sản phẩm được gia công bởi phần mềm Solidcam

 

Các tiêu chí để chọn phần mềm CAM phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp

Lĩnh vực sản xuất

Gia công khuôn mẫu, chi tiết cơ khí, gia công điện cực…

Các giải pháp CAM chuyên nghiệp và mạnh mẽ như: phần mềm SolidCAM, Mastercam, PowerMill, NX CAM…

 

Loại hình gia công

Gia công phay, tiện, cắt dây, gia công phay tiện kết hợp, gia công đa trục…

Các phần mềm như SolidCAM, Mastercam, PowerMill đều có khả năng hỗ trợ tốt đối với gia công đa trục phức tạp.

 

Vật liệu gia công

Kim loại thông thường (đồng, nhôm, sắt, thép…) gia công gỗ, gia công nhựa. Hay gia công trên những vật liệu đặc biệt cứng (niken, những loại vật liệu cho ngành sản xuất hàng không, vũ trụ…)

SolidCAM với sự hỗ trợ của công nghệ iMachining đạt được hiệu quả gia công cao trên các vật liệu đặc biệt cứng. Với thời gian gia công giảm thiểu so với các giải pháp CAM khác.

 

File thiết kế của doanh nghiệp từ phần mềm CAD nào?

Một số phần mềm CAD/CAM tích hợp sẽ giúp mang đến nhiều tiện lợi như giảm thiểu đáng kể thời gian trong chu trình gia công do không phải chuyển đổi định dạng file. Những thay đổi trong thiết kế sẽ được tự động cập nhật trong chương trình CAM.

Cimatron, ProE được một số doanh nghiệp sử dụng trong thiết kế khuôn phức tạp, các phần mềm này cũng hỗ trợ gia công.

SolidCAM tích hợp trực tiếp trên SOLIDWORKS, InventorCAM (là một giải pháp của hãng SolidCAM) tích hợp trực tiếp trên phần mềm Inventor. MasterCAM có modul MasterCAM for SOLIDWORKS. SolidCAM và MasterCAM đều có khả năng ứng dụng rộng rã i trong nhiều lĩnh vực.

 

Như thế nào là một phần mềm CAM tốt? – Tính năng và hiệu suất của phần mềm CAM

Đối với những sản phẩm/chi tiết gia công 2D, 3D đơn giản, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý: SolidCAM cung cấp modul iMachining 2D và iMachining 3D hỗ trợ gia công tốc độ cao với công nghệ Winzard thông minh tự động tính toán và tối ưu đường chạy dao. Việc sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp vượt lên trong cạnh tranh và có nhiều điều kiện hơn để đổi mới và phát triển sản xuất.

Lập trình gia công Cimatron có một số nhược điểm như khó kiểm soát vị trí vào dao. Có một số kiểu chạy dao còn nhiều đường chạy dao không (lãng phí thời gian gia công và hiệu suất dao cụ, hiệu suất máy).

SolidCAM, MasterCAM, PowerMill như đã nói ở trên đều là những giải pháp gia công đa trục mạnh mẽ và hiệu quả với chất lượng gia công tốt. PowerMill có thể sử dụng cho những trường hợp gia công đặc biệt phức tạp với một mức giá cũng “nặng” tương xứng.

 

Khả năng tài chính

Có một số phân khúc về giá phần mềm CAM để khách hàng lựa chọn. NXCAM, Catia, FFCAM là những phần mềm khá đắt đỏ. Đầu tư cho một gói phần mềm CAM có những tính năng quá cao cấp trong khi nhu cầu của doanh nghiệp chưa cần sử dụng đến sẽ gây lãng phí chi phí. Nhưng đầu tư cho một phần mềm CAM có tính năng thông thường thì có thể hai, ba năm sau sẽ không theo kịp được nhu cầu kỹ thuật cần cho kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp. Việc trang bị một giải pháp hoàn toàn mới có thể dẫn đến việc doanh nghiệp phải sử dụng cùng lúc 2 giải pháp CAM, thiếu đồng bộ.

Một số giải pháp CAD CAM tích hợp khác tính năng gia công không thực sự hiệu quả khi xử lý các chi tiết phức tạp. Mastercam là phần mềm đã được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, nhưng đang giảm dần vị thế với sự cạnh tranh của SolidCAM. Giải pháp CAM tiên tiến có sự hỗ trợ của iMachining, công nghệ gia công tốc độ cao mang tính đột phá.

SolidCAM cung cấp các modul gia công đa dạng với một chi phí hợp lý để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với tình hình tài chính. Tuy nhiên, với những thành quả mà iMachining SolidCAM mang lại, nhiều khách hàng của iMachining SolidCAM nói rằng: “phần mềm đã tự trả tiền cho chính nó”.

 

Các tiêu chí để chọn phần mềm CAM tốt và phù hợp cho doanh nghiệp

iMachining SolidCAM – Phần mềm CAM tiên tiến nhất hiện nay

 

 

Ưu thế trong việc sử dụng phần mềm CAM

Một giải pháp gia công nhiều khi được chọn vì người dùng đã làm quen với phần mềm. Đó có thể là một lợi thế nhưng chúng tôi không đánh giá cao yếu tố này vì hiện nay có những phần mềm CAM dễ học, dễ sử dụng.

Những phần mềm như Cimatron, ProE là những phần mềm lập trình đa dụng với rất nhiều thông số. Đó sẽ là khó khăn cho những người mới bắt đầu học để sử dụng các phần mềm này.

Tại Việt Nam, Catia được sử dụng trong gia công ít. Lí do là phần mềm này ít tài liệu hướng dẫn và cũng khó dùng hơn các phần mềm khác. WorkNC cũng ít được dùng ở Việt Nam vì tài liệu hướng dẫn ít, bộ post khó chỉnh sửa.

Về khả năng dễ học, dễ sử dụng, SolidCAM là một giải pháp đáng chú ý. SolidCAM tích hợp hoàn toàn trong SOLIDWORKS (phần mềm CAD 3D cơ khí phổ biến nhất hiện nay với tính trực quan cao). Và các công việc lập trình được thực hiện trong một cửa sổ tham số của SOLIDWORKS.

SolidCAM là một giải pháp CAM tiên tiến, tự động tính toán các bước vào và ra của dao cụ. Tự động tính toán đường dẫn dao cụ tối ưu nhất, do đó, người dùng cũng “nhàn” hơn trong lập trình.

 

Phần mềm CAM có cung cấp bộ POST thích hợp cho hệ điều khiển của máy/trung tâm gia công CNC của doanh nghiệp.

So với các phần mềm lập trình gia công khác, ProEngineer cung cấp bộ POST hạn chế, ở Việt Nam. Đa số ProEngineer cung cấp bộ POST cho hệ điều khiển Fanuc.

Các phần mềm như SolidCAM, MasterCAM có thể thích ứng đa dạng với các hệ điều khiển. Các loại máy/trung tâm gia công CNC. SolidCAM hỗ trợ rất tốt và thuận tiện trong việc xuất G-code cho máy CNC.

 

Sử dụng một phần mềm CAM tốt cần một nhà cung cấp tốt (hỗ trợ kỹ thuật tốt)

Chọn phần mềm CAM tốt cho doanh nghiệp và người dùng như thế nào? Bạn có lẽ đã tìm thấy các tiêu chí lựa chọn như ở trên. Khi quyết định lựa chọn một giải pháp gia công, bạn biết rằng có nhiều vấn đề liên quan khi bạn áp dụng giải pháp này. Những sai sót về mặt kỹ thuật lập trình sẽ dẫn đến lỗi gia công, hao tổn và vật liệu thậm chí dẫn đến hỏng hóc về dao cụ, máy móc. Nếu doanh nghiệp thường xuyên phải dừng hoạt động máy vì các lỗi ký thuật lập trình, hiệu suất, năng suất sẽ giảm đi đáng kể.

Hãy chọn lựa một nhà cung cấp uy tín, được ủy quyền chính hãng để nhận được những hướng dẫn kỹ thuật bài bản, chuyên nghiệp cũng như sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời trong quá trình sử dụng phần mềm.

 

ViHoth Corporation

CAD/CAM/CAE/PLM/CNC

 

 • Tác giả
 • Bài viết mới

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  Giới thiệu chi tiết về phần mềm SOLIDWORKS Visualize

  Phần mềm SOLIDWORKS Visualize cung cấp khả năng đáp ứng nhu cầu hình ảnh và hình ảnh động cho nhiều lĩnh vực công nghiêp, hàng tiêu dùng, nội thất, may mặc
  Chi tiết
 •  
   

  iMachining SolidCAM – Công nghệ gia công CAM tiên tiến nhất hiện nay

  iMachining SolidCAM giải pháp GIÚP GIẢM HƠN 70% THỜI GIAN GIA CÔNGTHÍCH HỢP CHO HẦU HẾT CÁC LOẠI MÁY & TRUNG TÂM GIA CÔNG CNC
  Chi tiết
 •  
   

  Có ngay bản nâng cấp SOLIDWORKS 2024 chỉ từ 41 triệu

  Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các Doanh nghiệp đã mua phần mềm SOLIDWORKS, hãng SOLIDWORKS vừa ra chính sách giá tốt nhất cho Khách hàng từ trước đến nay, chỉ với chi phí 41 triệu, ngân sách đầu tư ban đầu giảm gần 60% so...
  Chi tiết
 •  
   

  Thư mời tham dự ngày hội SOLIDWORKS Innovation Day 2024

  SOLIDWORKS Innovation Day 2024 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm quy tụ các chuyên gia hàng đầu về phần mềm SolidWorks trong và ngoài nước. Đây là sự kiện về phần mềm SolidWorks có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. SolidWorks...
  Chi tiết
 •  
   

  ViHoth tại sự kiện SolidCAM World 2023

  SolidCAM World 2023 được tổ chức tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ do hãng SolidCAM tổ chức hàng năm. Trong sự kiện này, ViHoth cũng tham gia với tư cách là một trong những đại lý của SolidCAM trên toàn thế giới. Sự kiện SolidCAM World...
  Chi tiết
 •  
   

  Cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023 thông tin mới nhất

  Nhằm giảm thiểu những bất cập không đáng có và tối đa hóa khả năng của hệ thống phần cứng. ViHoth Solutions tổng hợp biên soạn những hướng dẫn cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023, lưu ý hay đề xuất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dùng...
  Chi tiết

Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển