Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần

Lịch sử phát triển của CAD

Lịch sử phát triển của CAD có sự tương đồng với lịch sử của máy tính

Việc thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính đã thay đổi và phát triển trong hơn 60 năm và sẽ tiếp tục trong 60 năm nữa. Danh mục kỹ thuật số của bạn là bằng chứng trong tương lai?

60 năm trước, “cha đẻ của CAD”, Tiến sĩ Patrick Hanratty đã tạo ra hệ thống điều khiển số đầu tiên, sau này trở thành Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính, hay thường gọi là CAD. Độ chính xác, tính linh hoạt và khả năng chỉnh sửa của các thiết kế CAD đã cách mạng hóa kỹ thuật, kiến trúc và sản xuất. Tầm quan trọng của CAD khó có thể đánh giá được hết.

Trong khi Lịch sử của CAD gần như song hành với “Lịch sử của Máy tính”, thì đã có nhiều cải tiến và đổi mới trên hành trình phát triển đó. Với sự ra đời của CAD vào năm 1957, phải trải qua thêm nhiều thập kỷ, những chiếc máy tính có kích thước và với giá cả phải chăng có thể chạy phần mềm có thể trở nên phổ biến. Bút chì và giấy sẽ vẫn là cách chính để tạo ra bản thảo trong 30 năm tiếp theo nữa. Nhưng nền tảng đã được đặt ra cho những điều sắp tới, phần mềm CAD sẽ là công cụ cơ bản cho gần như cho mọi ngành công nghiệp.

Ý tưởng về CAD đã phát triển từ các thiết kế 2D đơn giản thành các cấu trúc 3D phức tạp, nhiều lớp với chuyển động động học và rất nhiều dữ liệu (meta-data) chi tiết.

CAD ban đầu là những hệ thống lập trình điều khiển số trên máy tính lớn

Những điểm nổi bật trong lịch sử phát triển CAD

PRONTO, được xây dựng năm 1957 bởi Patrick Hanratty, đây là hệ thống lập trình điều khiển số thương mại đầu tiên, khởi đầu cho mọi thứ gọi là CAD.

Sketpad, được phát hành năm 1960 và người tạo ra nó là Ivan Sutherland, đây là lần đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa tổng thể, người dùng đã viết bằng bút ánh sáng trên màn hình con trỏ x-y, cho phép người dùng hạn chế các thuộc tính trong bản vẽ, tạo ra việc sử dụng các đối tượng của các ứng dụng và các đối tượng.

ADAM, được xây dựng bởi Patrick Hanratty, hệ thống thiết kế, phác thảo và sản xuất đồ họa tương tác này được viết bằng Fortran và được thiết kế để hoạt động trên hầu hết mọi máy, một cú hích lớn đã được cập nhật để hoạt động trên máy tính 16 và 32 bit. Ngày nay 80% các hệ thống CAD có thể được truy nguyên từ gốc của ADAM.

IGES, được phát hành vào năm 1980, cho phép người dùng chuyển thiết kế 3D của họ giữa các chương trình phần mềm CAD, cho đến khi STEP được xuất bản, IGES không được phát triển nữa, tuy vậy IGES vẫn được chấp nhận ở nhiều nơi.

CATIA, giải pháp CAD nổi tiếng được phát hành năm 1981 bởi hãng phần mềm Dassault Systemes – Phần mềm CAD đa nền tảng, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

AutoCAD được cung cấp bởi hãng Autodesk, ra mắt thị trường năm 1982, đây là phần mềm CAD thiết kế 2D đầu tiên được tạo cho PC thay thế các máy tính lớn hoặc máy tính mini.

Pro/Engineer ra mắt năm 1987, hiện thuộc quyền quản lý và phát triển bởi PTC Creo, đây là chương trình CAD chính thống đầu tiên lấy ý tưởng của Sketchpad (tương tác, dễ sử dụng, nhanh chóng) và đưa nó vào cuộc sống, dựa trên các mô hình vững chắc, các tính năng dựa trên lịch sử và sử dụng các ràng buộc.  Việc phát hành Pro/Engineer là một bước ngoặt lớn trong lịch sử CAD bởi vì nó hoàn toàn đánh bại mọi đối thủ. Trong khi những phần mềm khác được viết từ Fortran thì trình biên dịch này được viết bằng X-Windows của UNIX, giúp nó nhanh hơn và thân thiện với người dùng.

Năm 1994, Autodesk sáng tạo AutoCAD phiên bản R13 là chương trình Autodesk tương thích 3D.

Lấy từ IGES là định dạng mới để sử dụng khi chuyển các mô hình 3D từ mô hình này sang mô hình khác, năm 1994 là phiên bản ban đầu của STEP biến nó thành tiêu chuẩn quốc tế cho các mô hình, vẫn là định dạng được sử dụng nhiều nhất.

Năm 1995 Dassault Systemes công bố phát hành Solidworks, một phần mềm thành công, dễ sử dụng, cho phép nhiều kỹ sư hơn bao giờ hết có thể tận dụng công nghệ CAD 3D. Solidworks đã trở thành một giải pháp CAD 3D phổ biến trong các ngành công nghiệp ở thập niên 20 của thế kỉ và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Cũng trong năm 1995, SolidEdge, phát triển bởi Siemens, được xây dựng dưới dạng phần mềm PLM (Quản lý vòng đời sản phẩm), các chức năng trên Windows, cung cấp mô hình hóa vững chắc, mô hình lắp ráp và chế độ xem phác thảo 2D.

Autodesk Inventor là hướng đi mới của Autodesk, cố gắng trở nên trực quan và đơn giản hơn, cũng cho phép tạo ra các lắp ghép phức tạp trong thời gian kỷ lục, vẫn còn được sử dụng, thực sự đã tác động thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường CAD.

Autodesk 360 phát hành năm 2012 đã chuyển CAD sang dạng cloud.

Lịch sử của CAD vẫn đang tiếp tục được viết bởi các hãng phần mềm cũ và mới.

Theo: partsolutions.com

Tham khảo:

Kỹ thuật đã thay đổi như thế nào qua các thời kì và SOLIDWORKS góp phần ra sao trong cách mạng công nghiệp 4.0?

 • Tác giả
 • Bài viết mới

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  Bounding box for Assembly in SOLIDWORKS 2019

  Kể từ phiên bản SOLIDWORKS 2018 trở về trước, bạn chỉ có thể tính toán bounding box cho các chi tiết. Nhưng kể từ phiên bản SOLIDWORKS 2019 trở đi bạn hoàn toàn có thể tính toán cho...
  Chi tiết
 •  
   

  7 nguyên tắc quan trọng giúp bạn tự học thiết kế CAD

  Làm sao để tự học thiết kế CAD vẫn còn là băn khoăn của nhiều sinh viên kỹ thuật hiện nay. Không có nhiều đơn vị học trình cho một phần mềm CAD, CAM cụ thể ở trường học, việc tự học và có một phương pháp tiếp cận tốt sẽ giúp sinh viên có thể nhanh chóng nắm bắt được nhiều hơn các phần mềm CAD khác nhau.
  Chi tiết
 •  
   

  ViHoth Solutions ký kết hợp tác chiến lược với SSPACE

  Ngày 10/5/2024, Lễ ký kết hợp tác giữa ViHoth Solutions và Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ SSPACE đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự hợp tác mở ra nhiều cơ hội và giải pháp chiến lược về đào tạo cho các phần mềm SOLIDWORKS, SolidCAM,...
  Chi tiết
 •  
   

  PHẦN MỀM THIẾT KẾ QUANG HỌC ADD-IN TRÊN SOLIDWORKS

  Apex là phần mềm thiết kế quang học và mô phỏng quang học add-in trên SOLIDWORKS 3D CAD. APEX kết hợp sức mạnh của mô hình hình học SOLIDWORKS với độ chính xác và chặt chẽ cần thiết để tạo nguyên mẫu ảo của hệ thống quang học. Các...
  Chi tiết
 •  
   

  Hội thảo SOLIDWORKS và SolidCAM tại Đại học Thủy Lợi

  Tiếp nối cho sự thành công của sự kiện tại các trường Đại học, Cao đẳng. Tháng 5 này ViHoth mang đến cơ hội khám phá tuyệt vời cho các bạn sinh viên qua buổi hội thảo “Các Giải pháp Công nghệ từ Thiết kế đến Gia công, Ứng dụng thực...
  Chi tiết
 •  
   

  Hướng Dẫn Tạo Phôi 3D STL trong SolidCAM

  Khi cần lập trình các chi tiết lớn cần sử dụng nhiều chiến lược thì dung lượng file sẽ tăng lên, thời gian tính toán cũng tăng lên. Vì vậy mà ta có thể sử dụng cách tách riêng chương trình gia công thô và tinh. Cùng tìm hiểu cách tạo...
  Chi tiết

Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển