Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần

7 nguyên tắc quan trọng giúp bạn tự học thiết kế CAD

Làm sao để tự học thiết kế CAD vẫn còn là băn khoăn của nhiều sinh viên kỹ thuật hiện nay. Không có nhiều đơn vị học trình cho một phần mềm CAD, CAM cụ thể ở trường học, việc tự học và có một phương pháp tiếp cận tốt sẽ giúp sinh viên có thể nhanh chóng nắm bắt được nhiều hơn các phần mềm CAD khác nhau.

ViHoth Corporation hoạt động như là nhà tư vấn, cung cấp và hỗ trợ về CAD/CAM/CAE/PLM/CNC từ năm 2008, hiện là đại lý phân phối ủy quyền của nhiều hãng phần mềm CAD nổi tiếng thế giới. Sau đây, ViHoth xin chia sẻ với các bạn những quy tắc cốt lõi để bạn có thể tự học thiết kế CAD trên SOLIDWORKS, GstarCAD, AutoCAD hay bất cứ phần mềm CAD nào khác.

 

7 nguyên tắc quan trọng giúp bạn tự học thiết kế CAD

Bạn có thể tự học SOLIDWORKS, AutoCAD hay bất cứ một phần mềm CAD nào một phương pháp tiếp cận và học tập thích hợp

 

Chia sẻ dưới đây từ Arnab Ghosh, một Mechanical Engineer giàu kinh nghiệm.

“Học thiết kế CAD có thể là một công việc rất khó khăn hoặc dễ dàng tùy thuộc vào cách viết tài liệu khóa học, cách giải thích các khái niệm và quan trọng nhất là suy nghĩ của sinh viên khi họ học nó. Các sinh viên thường có xu hướng kỳ dị và có nhiều câu hỏi trước khi họ thực sự có thể học hoặc thậm chí có một cái nhìn về giao diện người dùng.”

“Chà, tôi tin rằng bạn học một phần mềm CAD thì bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm CAD nào khác. Nó không khó, sau này tôi mới nhận ra. Phải mất một thời gian để có được chuyên môn về một sản phẩm cụ thể. Các công ty thích sử dụng một sản phẩm CAD cụ thể vì họ có liên minh kinh doanh với các công ty CAD khác không phải vì đó là sản phẩm tốt nhất. Mỗi công ty có nhu cầu riêng của họ và họ gắn bó với một giải pháp phù hợp với nhu cầu và ngân sách của họ.”

7 nguyên tắc quan trọng giúp bạn tự học thiết kế CAD

Những nguyên tắc được đề xuất bởi Arnab Ghosh bạn nên nhớ trước khi bắt đầu học bất kỳ phần mềm CAD nào:

 1. Nhận hình học và đồ họa cơ bản của bạn

Để viết một bài luận tốt, điều cần thiết là bạn phải có một ngữ pháp và từ vựng tốt về ngôn ngữ đó. Bây giờ, hãy coi kiến ​​thức hình học của bạn là ngữ pháp và đồ họa là từ vựng.

Nếu bạn không biết cách tạo một hình học nhất định bằng bút chì trên quyển phác thảo thì không có cách nào bạn có thể tạo nó trong phần mềm. Chắc chắn có rất nhiều công cụ sẽ cho phép bạn tạo ra nhiều hình học phức tạp, nhưng bạn nên biết những gì bạn đang vẽ, phải không!

Theo cơ bản đồ họa, ý tôi là tất cả những thứ bạn học được trong đồ họa kỹ thuật của bạn. Nếu bạn có thể tưởng tượng một Chế độ Isometric View của đối tượng bằng cách nhìn vào Dự đoán phác thảo và ngược lại, không có phần mềm nào trên thế giới này có thể ngăn bạn tạo bản vẽ hoặc mô hình 3D. Ngoài ra, Phương pháp góc thứ nhất và Phương pháp dự đoán góc thứ ba đóng vai trò quan trọng hoặc nếu không bạn có thể sẽ tạo ra một mô hình lộn ngược. Bây giờ, điều đó không chính xác nhưng điều đó cũng không tốt.

Một khi những điều cơ bản của bạn đã rõ ràng và bạn tự tin về điều đó thì cuộc hành trình chỉ còn một nửa.

 

 1. Biết quy trình sản xuất của bạn và GD & T.

Tôi biết bạn có thể sẽ nói tại sao một kỹ sư thiết kế cần biết về quy trình sản xuất và câu trả lời là đây là cách bạn sẽ thiết kế một chi tiết bằng CAD. Khi bạn đang thiết kế một chi tiết cụ thể trong CAD, bạn cần tuân theo cách tiếp cận thiết kế. Một phương pháp thiết kế như vậy là phương pháp thiết kế sản xuất. Nơi bạn đặt các tính năng trên một chi tiết vì chúng được cho là tuân theo quy trình sản xuất.

Hãy lấy một ví dụ về một thiết bị, làm thế nào để bạn sản xuất một thiết bị. Trước tiên bạn sẽ cắt một hình trụ phẳng từ một thanh và đảm bảo rằng nó duy trì dung sai. Sau đó cắt xylanh bằng cách sử dụng máy bẻ bánh răng và lặp lại quy trình tương tự cho tất cả các bánh răng.

Theo cách tương tự, nếu bạn tạo một tính lăng hình trụ trước rồi sau đó tạo tính năng cắt răng, sau đó lặp lại tính năng cắt răng bằng cách sử dụng một mẫu. Bạn sẽ tạo ra một mô hình hoàn hảo của thiết bị và phương pháp này sẽ giúp bạn sửa đổi mô hình CAD hoặc bản vẽ với độ linh hoạt cao hơn.

Thứ hai là Kích thước hình học và dung sai (GD & T). Biết GD & T là một nhiệm vụ cho một kỹ sư thiết kế. Vì vậy, để biết điều này bạn nên thành thạo với quy trình sản xuất. Nếu bạn không biết quy trình sản xuất nào sẽ cho phép bạn đạt được dung sai cần thiết và nếu có thể đạt được trên vật liệu, bạn sẽ áp dụng GD & T chính xác như thế nào.

Hãy để tôi cảnh báo bạn là một kỹ sư thiết kế, bạn đặt một số dung sai không thể đạt được, cuối cùng bạn sẽ trở thành trò cười cho những người sản xuất của bạn, và bạn sẽ không thích điều đó, không một chút nào.

7 nguyên tắc quan trọng giúp bạn tự học thiết kế CAD

Quy trình từ thiết kế đến sản xuất với sự hỗ trợ của các giải pháp phần mềm SOLIDWORKS

 1. Hãy nhớ CAD chỉ là một công cụ, thiết kế nằm trong đầu bạn.

Khi bạn tạo một mô hình bằng CAD, nguồn gốc của thiết kế đối tượng thực sự nằm trong đầu bạn. Nếu bạn muốn tạo một mô hình lắp ráp Hộp số thì rõ ràng bạn sẽ có kích thước của các bánh răng sẽ vừa với hộp số, khoảng cách giữa các trục bánh răng, kích thước của hộp số.

Cơ sở của tuyên bố trên là bản vẽ trong đầu CAD của bạn chỉ hoạt động như một khung vẽ và màu sắc để hiển thị bản vẽ của bạn.

Do đó, hãy xem lại hai điểm đầu tiên.

 

 1. Tất cả các phần mềm CAD được xây dựng trên cùng một triết lý.

Các nhà thiết kế của Mercedes sử dụng Unigraphic NX và Jaguar sử dụng CATIA. Vì vậy, sự khác biệt này làm cho Mercedes trở thành một công ty tốt hơn Jaguar hay CATIA một phần mềm tốt hơn UGNX. Tất cả 4 công ty mà tôi đã đề cập là những công ty dẫn đầu trong các lĩnh vực sản xuất của họ.

Điểm tôi đang cố gắng thực hiện ở đây là trong cả hai trường hợp thiết kế xe và triết lý CAD là như nhau. Mọi người lái xe ô tô và các kỹ sư sử dụng CAD để thiết kế chúng.

Hãy xem xét một ví dụ đơn giản về động cơ IC, bạn không tìm hiểu về động cơ 1.4 TDCI của Ford, bạn chỉ được dạy những điều cơ bản về động cơ diesel và kiến ​​thức này giúp bạn hiểu chức năng cơ bản của bất kỳ động cơ nào, sau khi bạn biết cơ bản bạn có thể sau đó có một nghiên cứu phức tạp về những gì mỗi sản phẩm cung cấp nhưng cơ bản luôn luôn giữ nguyên.

Theo cách tương tự, tôi sẽ đề nghị tất cả người học tập trung vào cơ bản của CAD những gì mọi phần mềm phải cung cấp. Khi bạn tìm hiểu một tính năng trong CATIA, hãy tìm ra tính năng tương tự trong Pro-E hoặc Unigraphic NX và để tôi đảm bảo với bạn, bạn sẽ không thất vọng. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một tính năng tương tự trong phần mềm khác.

Tất nhiên, một số công cụ mạnh mẽ trong một domain cụ thể. Tôi nói cụ thể hơn về cơ bản của CAD ở đây, một khi những điều cơ bản của bạn rõ ràng, bạn có thể khám phá các tính năng phức tạp và bạn sẽ dễ dàng hiểu được các biến đổi sau đó.

 

 1. Bắt đầu thiết kế của bạn với một bản phác thảo bằng tay.

Bây giờ, đây là một mẹo thực tế. Khi bạn bắt đầu vẽ một mô hình mới, sẽ rất tuyệt khi bắt đầu với một bản phác thảo bằng tay trước. Một bản phác thảo bằng tay sẽ giúp bạn có được ý tưởng về những gì bạn muốn thực sự mô hình hóa trong CAD. Nó không cần một isometric view của toàn bộ mô hình hoặc bản vẽ chi tiết của mô hình. Nó có thể là một bản phác thảo thô sẽ giúp bạn làm tài liệu tham khảo khi bạn thực sự bắt đầu làm việc với nó trong một phần mềm CAD.

Bản phác thảo tay này sẽ hoạt động như một sơ đồ cho bạn khi bạn bắt đầu mô hình hóa phần đó. Nếu bạn bị mất, bạn luôn có thể nhìn vào bản vẽ cho bước tiếp theo.

 

 1. Complicated is nothing: Học thiết kế CAD để làm cho cuộc sống dễ dàng.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã thiết kế một động cơ V8 và bạn có thể thấy nó trong mô hình 3D với tất cả các kích thước thực, bạn có thể kiểm tra các xung đột giữa tất cả các bộ phận khác nhau trong động cơ và chỉ cần sửa đổi kích thước chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn có thể tạo một công cụ ảo gần như không có lỗi trong thế giới thực. Hãy tưởng tượng số lần dùng thử và lỗi của nó sẽ lưu trước khi bạn thực sự cung cấp cho sản xuất.

Tôi nhớ ông chủ của tôi nói rằng, chúng tôi đã sản xuất một động cơ V8 chỉ sử dụng các bản vẽ CAD 2D. Các bạn có một cuộc sống tươi đẹp, nơi bạn có phần mềm 3D này để làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng. Những từ này đánh vào tôi rất rõ ràng. Vâng, thực sự cuộc sống của chúng tôi đã trở nên dễ dàng.

Đừng chỉ nghĩ rằng bạn đang gặp khó khăn khi thiết kế sản phẩm. Nhiệm vụ khó khăn nhất nằm ở phía trước nơi nó phải được sản xuất trong đời thực.

Hãy suy nghĩ trong quan điểm sản xuất một chi tiết, thiết kế nó sẽ tuyến tính hơn nhiều.

Tôi đã đúng khi nói rằng điều đó thật dễ dàng vì thiết kế là phần quan trọng nhất và khó nhất trong vòng đời sản phẩm.

*Các kênh thông tin hướng dẫn học và sử dụng phần mềm CAD/CAM/CAE của ViHoth: Kênh Youtube ViHoth – Training CAD/CAM/CAE, Kênh Youtube ViHothVN, Page Phần mềm Solidworks, Page Solidcam Vietnam, Page GstarCAD Vietnam

 

 1. Hãy kiên nhẫn khi học thiết kế CAD

Dành thời gian cho từng mô-đun trong khi học, bởi vì đó là lần duy nhất khi bạn thực sự học phần mềm một khi bạn bắt đầu làm việc với chúng, bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào việc hoàn thành công việc thay vì học. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ít cơ hội hơn để bạn tìm hiểu các phím tắt và các tính năng sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Tìm hiểu mọi mô-đun rõ ràng trước khi bạn chuyển sang mô-đun tiếp theo. Tìm hiểu các công cụ, mẹo và các phím tắt. Nếu bạn không thể tự tìm câu trả lời, hãy tìm câu trả lời, hỏi người cao niên, đặt câu hỏi trong cộng đồng trực tuyến, kiểm tra các kênh youtube cung cấp bài học, hỏi các nhà thiết kế tự do và các nhà đào tạo CAD hoặc hỏi tôi, đúng vậy, hãy gửi thư cho tôi bạn nhận được câu trả lời của bạn. Nếu tôi không biết câu trả lời đó, tôi sẽ đảm bảo tôi chỉ ra con đường đúng để tìm câu trả lời.

Hãy dành thời gian, học hỏi và sau đó thực hiện. Thật tuyệt vời khi bạn thực hiện những điều mà bạn đã học được.

(Sưu tầm)

 • Tác giả
 • Bài viết mới

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  Lịch sử phát triển của CAD

  Lịch sử phát triển của CAD có sự tương đồng với lịch sử của máy tínhViệc thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính đã thay đổi và phát triển trong hơn 60 năm và sẽ tiếp tục...
  Chi tiết
 •  
   

  Thay đổi đơn vị đo lường với DWG FastView

  Nếu bản vẽ bạn mở nằm trong Hệ thống của Anh, bạn có thể tự đặt tỷ lệ và kết quả đo cũng có thể được hiển thị theo số liệu với DWG FastView.Một số người dùng muốn thay đổi đơn vị đo khi duyệt bản vẽ với DWG FastView. Nhưng DWG FastView...
  Chi tiết
 •  
   

  Tính Năng Feature Recognition Mode Mới Trên SolidCam 2023

  SolidCAM không chỉ cung cấp cho chúng ta các chiến lược gia công trong mỗi chiến lược gia công đó SolidCam còn tích hợp thêm các tính năng tự động giúp quá trình lập trình gia công của chúng ta được nhanh gọn và thuận tiện hơn. Trải...
  Chi tiết
 •  
   

  Khám phá tính năng Customize in SOLIDWORKS

  Đối với các phần mềm thiết kế việc cá nhân hoá giao diện thiết kế cũng như là các cài đặt riêng của mỗi người dùng đã không còn gì xa lạ. Đến với bài viết lần này chúng...
  Chi tiết
 •  
   

  Điều chỉnh đường vào và ra dao trong SolidCAM hiệu quả

  Điều chỉnh các đường vào và ra dao là việc quan trọng khi gia công. Nếu không điều chỉnh hợp lý sẽ gây ra các vết lẹm trên bề mặt sản phẩm. Cùng tìm hiểu cách điều chỉnh đường vào và ra dao trong SolidCAM ngay dưới đây. Điều chỉnh...
  Chi tiết
 •  
   

  Hướng dẫn upload dữ liệu lên nền tảng 3DEXPERIENCE

  Người dùng SOLIDWORKS có thể dễ dàng kết nối dữ liệu của họ với nền tảng bằng 3DEXPERIENCE SOLIDWORKS hoặc Collaborative Designer for SOLIDWORKS. Mặc dù cả hai giải pháp vẫn có...
  Chi tiết

Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển