Lập trình gia công 5 trục bằng SolidCAM, thành công đến với nhà sản xuất

Câu chuyện thành công của khách hàng sử dụng SolidCAM lập trình gia công 5 trục :

Công ty Frencken Brno s.r.o

Cửa hàng công nghệ cao của Séc sử dụng SolidCAM, giải pháp CAM tích hợp được chứng nhận Đối tác Vàng của SOLIDWORKS, để giải quyết nút thắt trong lập trình NC của máy CNC 5 trục hiện đại.

Frencken Brno s.r.o sử dụng SolidCAM trong lập trình gia công 5 trục để sản xuất các chi tiết có độ phức tạp cao cho các ngành công nghệ khác nhau.

 

xem thêm:SolidCAM gia công 5 trục tốt nhất cho nhà máy đùn ép nhôm danh tiếng

Sản phẩm gia công phức tạp cho các ngành công nghệ cao

Frencken Brno s.r.o, có trụ sở tại Cộng hòa Séc, hiện sản xuất những bộ phận phức tạp nhất với chất lượng cao nhất cho những khách hàng khó tính từ ngành hàng không vũ trụ, sản xuất dụng cụ và đo lường, thiết bị y tế và thậm chí cho các nhà sản xuất thiết bị laser và radar. Và tiến độ không còn có thể được quy cho các lợi thế của địa điểm, chẳng hạn như chi phí nhân viên thấp hơn, quy định lao động ít hơn và lợi ích thuế tốt hơn. Các công ty như Frencken hiện đang chơi trong liên minh sản xuất lớn, chủ yếu là do đội ngũ nhân viên được đào tạo và có động lực của họ và đầu tư táo bạo vào máy móc và phần mềm. Và người Séc đang bước lên chân ga. Vì vậy, Frencken không chỉ tập trung vào các trung tâm phay dọc và ngang hiện đại và trung tâm phay/tiện với 5 trục được điều khiển đồng thời, mà thông qua các khoản đầu tư vào SolidCAM và các bộ post processor được tùy chỉnh hoàn hảo có thể lập trình NC rất hiệu quả.

 

Khi cạnh tranh vượt ra ngoài biên giới quốc gia

Mạng dữ liệu toàn cầu, cấu trúc logistic hiệu quả cao và sự sẵn có trên toàn thế giới của công nghệ sản xuất hiện đại là nhiên liệu cho sự phát triển hoàn toàn mới của những nhà sản xuất hợp đồng xuyên biên giới. Cạnh tranh cho các đơn hàng hấp dẫn nhất sẽ tiếp tục trở nên quốc tế hơn – và thậm chí còn khó hơn. Phải làm gì về điều này? Không có câu trả lời nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, dường như chắc chắn rằng các nhà sản xuất hợp đồng chuyển chuỗi quy trình của họ lên mức cao về chất lượng, thời hạn giao hàng, chi phí và tính linh hoạt sẽ giành được thị phần. Trong quá trình đạt được những mục tiêu này, việc sử dụng các hệ thống CAD/CAM hiệu quả đóng vai trò chiến lược quan trọng.

Người sáng lập và Giám đốc Điều hành của Frencken s.r.o., Pavel Sobotka cũng nhìn nhận theo cách này: “Khách hàng của chúng tôi yêu cầu độ chính xác và gia công cao nhất chất lượng và mức độ linh hoạt cao. Chúng tôi đang nhận được nhu cầu gia tăng đều đặn thông qua đội ngũ nhân viên có trình độ cao và có động lực cao, và tất nhiên, thông qua đầu tư liên tục vào các máy móc và thiết bị CNC hiện đại cũng như những phần mềm mạnh mẽ và dễ sử dụng.” Và chiến lược đầu tư trước đó đang mang lại kết quả. Do đó, Frencken đã phát triển vượt ra khỏi biên giới Nam Moravian để cung cấp sản phẩm gia công cho các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, cho các nhà sản xuất dụng cụ và đo lường, nhà sản xuất thiết bị y tế, nhà sản xuất các ứng dụng laser và radar và thậm chí các nhà sản xuất máy móc đặc biệt.

Gia công những chi tiết khó và bằng vật liệu cứng.

Tiêu chí kỹ thuật nghiêm ngặt

Nhôm và Titan là vật liệu ưa thích để gia công. Nhiều khách hàng bao gồm các doanh nghiệp toàn cầu đòi hỏi như Airbus Industries. Khoảng 700 chi tiết khác nhau hiện đang được sản xuất cho nhà sản xuất máy bay và hơn 200 chi tiết này đang được sử dụng trong chiếc máy bay A38 thân rộng mới.

Một điều chắc chắn: theo các tiêu chí nghiêm ngặt, Frencken là nhà cung cấp được chứng nhận các bộ phận và lắp ráp cơ khí có độ chính xác cao. Để duy trì mức độ đạt được này, người Séc luôn sẵn sàng chấp nhận công nghệ hoàn toàn mới. Do đó, Frencken là công ty đầu tiên ở châu Âu giới thiệu một hệ thống kiểm soát từ trường trong quá trình sản xuất (CPC). Những hiểu biết và phát triển mới trong lĩnh vực thiết kế cơ khí và công nghệ truyền thông cũng nhanh chóng được đưa vào thực tế.

 

Từ hệ thống máy CNC chất lượng cao…

Một trụ cột cơ bản cho chất lượng cao là việc sử dụng các máy sản xuất CNC, tại Frencken hầu như chỉ có từ Mazak, nhà sản xuất máy công cụ Nhật Bản. CPC Mazak (Trung tâm sản xuất điện tử) quản lý tối ưu hóa quy trình sản xuất. Ngoài vật liệu, công cụ và chương trình CNC, hệ thống còn quản lý khả năng tương tác hiệu quả của tất cả các thông số khác để sản xuất không gặp sự cố của từng phôi. Mặc dù mọi người vận hành máy có thể lập trình trực tiếp trên bộ điều khiển, lập trình NC bên ngoài đặc biệt thuận lợi cho các tác vụ gia công phức tạp. Điều này đặc biệt áp dụng cho các trung tâm phay dọc và ngang hiện có và các trung tâm phay / tiện với tối đa 5 trục được điều khiển đồng thời. Bản gốc được cài đặt, hỗ trợ PC.

 

… đến việc phải thay đổi giải pháp lập trình gia công

Phần mềm Camware 2D từ Yamazaki Mazak cung cấp hiệu suất tốt chỉ dành cho lập trình NC của hình học đơn giản. Một nút cổ chai thực sự! Với sự thành công và phát triển của doanh nghiệp, các phôi được sản xuất ngày càng phức tạp hơn. Một số trong số các phôi này không thể tạo ra các tài nguyên hiện có hoặc chỉ có thể được lập trình rất kém hiệu quả và không linh hoạt. Trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng cách về năng lực này đã được lấp đầy bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ CAD/CAM bên ngoài, chuyên biệt. Nhưng loại gia công hợp tác này không chỉ cần thêm thời gian và tiền, mà còn liên quan đến bí mật công ty. Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, việc thiếu bí quyết tạo ra sự phụ thuộc mà hầu như không có nhà sản xuất hợp đồng nào có thể chi trả ngày nay.

Pavel Sobotka:

Chúng tôi không thể khai thác và tiếp tục phát triển toàn bộ tiềm năng của thiết bị công nghệ cao và bí quyết hiện có của chúng tôi. Ngày nay, bạn phải liên tục sử dụng máy 5 trục để sản xuất có lợi cho các chi tiết đòi hỏi khắt khe. Khả năng gia công 5 trục được lập chỉ mục và đồng thời mang lại cho chúng ta những lợi thế cạnh tranh lớn. Và vì vậy bước nhảy vọt đến hệ thống CAM hỗ trợ 5 trục chỉ là một câu hỏi về thời gian. Trong quá trình đánh giá một giải pháp phù hợp, Frencken tình cờ có được một ấn tượng khá đáng tin cậy về khả năng của các hệ thống CAM khác nhau, thông qua hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Những thứ này sau đó đã được kiểm tra và đánh giá liên quan đến các yêu cầu được chỉ định bởi Frencken.

 

SolidCAM và post processor cho lập trình gia công 5 trục

Trong quá trình này, Frencken đã được biết đến SolidCAM. Sau khi bộ post processor SolidCAM đã được từng bước tối ưu hóa thì bối cảnh đằng sau điều này là một vấn đề chung – rằng khách hàng sử dụng nhiều định dạng tệp để truyền dữ liệu. Những hình học 3D dễ tiếp nhận là cơ sở để nhanh hơn nữa đặc biệt là xử lý và tạo ra các chương trình NC không có lỗi. Bởi vì hầu hết các nhà cung cấp bộ phận bị hạn chế trong các định dạng tệp, họ. Rốt cuộc, có thể làm việc với khách hàng – “khách hàng là thượng đế” – các định dạng tệp ưa thích tại Frencken được xác định là DWG, IGES và STEP.

 

Lập trình gia công 5 trục dễ dàng trên SolidCAM

Josef Pavliš, Giám đốc kỹ thuật tại Frencken, cho biết: Các tính năng của SolidCAM để gia công phay 5 trục rất thực tế và trên hết là dễ học. Phần mềm dễ sử dụng như thế nào đã được chứng minh bằng tốc độ mà các lập trình viên của chúng tôi có thể thực hiện gia công phay 5 trục trong thực tế. Với SolidCAM, chúng tôi đã quyết định một giải pháp hoàn chỉnh mà không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào.

Phần hoàn toàn quan trọng nhất của quá trình cài đặt, bộ post processor cho máy CNC 5 trục đầy đủ chức năng cho máy Mazak Variaxis, hiện đang chạy hoàn hảo. Và các bộ post processor cho các máy khác, chẳng hạn như trung tâm phay tiện Mazak Integrex đang trong giai đoạn tinh chỉnh. Hệ thống CPC từ tính đóng vai trò nổi bật trong triết lý sản xuất Frencken. Do đó, đầu ra của bộ post processor SolidCAM NC cũng được tùy chỉnh để rằng tất cả thông tin cần thiết về gia công và dao cụ chảy trực tiếp vào CPC.

 

Vì SolidCAM đã mở ra nhiều hơn các lợi thế của máy CNC gia công 5 trục

Với các khả năng mới được mở ra bởi hệ thống CAD/CAM, việc lập trình các chi tiết rất phức tạp có thể được tăng tốc đáng kể. Theo thời gian, các chiến lược gia công 2D và 3D của SolidCAM cũng được sử dụng đầy đủ trong các nhiệm vụ gia công phức tạp. Việc xử lý một số vật liệu, ví dụ như titan, đòi hỏi một cách tiếp cận cụ thể. Ở đây các tính năng để phay tốc độ cao, chiến lược pít tông và danh mục dao cụ đặc biệt với tốc độ cắt và tốc độ bước tiến được cài đặt sẵn để thực hiện các nhiệm vụ có giá trị. Một lợi thế lớn cho Frencken là chức năng phay được lập chỉ mục với 5 trục.

Pavliš: Vì các nhiệm vụ gia công phức tạp trên các trung tâm phay 5 trục có thể dễ dàng xác định trong SolidCAM nên ngay từ đầu sự chấp nhận từ phía các lập trình viên rất cao. Bây giờ chúng ta có thể sản xuất các phôi rất phức tạp, khó sản xuất mà không có các tính năng hiện đại nhất để phay đồng thời 5 trục. Chỉ có lợi thế về năng suất không phải là lý do duy nhất để sử dụng gia công 5 trục đồng thời. Với việc sử dụng máy CNC 5 trục, các mặt bên nghiêng cao của phôi có thể được gia công với chu vi của dao phay nghiêng. Ngoài ra, chất lượng bề mặt được cải thiện đáng kể nhờ sử dụng công nghệ mới. Tuy nhiên, ngay cả chương trình CNC 5 trục tốt nhất cũng phải được xác minh một cách thực tế nhất có thể trước khi phay thực tế. Đó là lí do cần đến chức năng mô phỏng ảo trước khi gia công.

 

Chức năng mô phỏng ảo trong phần mềm SolidCAM

Mô phỏng ảo các chuyển động của công cụ với toàn bộ máy công cụ trong SolidCAM là một giải pháp tối ưu, ông Josef Pavliš khen ngợi và cho biết thêm: Chúng tôi kiểm tra tất cả các tác vụ gia công trước khi chúng tôi sản xuất chúng trên máy. Đây là cách chúng ta có thể tránh thời gian chết và thậm chí quan trọng hơn là tránh những va chạm không cần thiết. Các lập trình viên của chúng tôi đã nhanh chóng làm quen với hệ thống và hiện đang tận hưởng lợi ích của SolidCAM. Một số lượng đào tạo tối thiểu là tất nhiên cần thiết để làm cho CAD / CAM trở thành một niềm vui. Vì công việc hàng ngày bình thường. tại Frencken hầu như không có bất kỳ sự tự do nào cho trình độ chuyên môn phù hợp trên hệ thống, một lịch trình đào tạo ràng buộc đã được tạo ra cho các lập trình viên. Đồng thời, liên lạc chặt chẽ với hỗ trợ kỹ thuật của SolidVision, được thiết lập bằng các công cụ dựa trên internet.

Pavel Sobotka: Máy móc và phần mềm luôn luôn tốt như những người làm việc với chúng. Trình độ ban đầu mất thời gian và tiền bạc. Nhưng những khoản đầu tư này trả hết rất nhanh. Thông qua việc sử dụng hiệu quả SolidCAM, chúng tôi có thể khai thác tiềm năng thực sự của máy móc của chúng tôi.

Nguồn: Solidcam

 

*** Lập trình gia công 5 trục trên SolidCAM – Tư vấn, hướng dẫn, học tập

ViHoth Corporation là đại diện phân phối của hãng phần mềm SolidCAM tại Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn, hướng dẫn, học tập về lập trình gia công 5 trục trên SolidCAM vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

SolidCAM là giải pháp CAM tiên tiến, mạnh mẽ với khả năng tích hợp hàng đầu, đã được chứng nhận Đối tác Vàng của SOLIDWORKS và Inventor Autodesk (phần mềm InventorCAM). SolidCAM cung cấp đa dạng các modul cho gia công phay, tiện 2D, 2.5D, 3D, gia công 4, 5 trục (SolidCAM 5 Axis Simultaneous) và nhiều hơn thế nữa. Công nghệ iMachining tiên tiến của SolidCAM với thành quả đã được chứng thực và ghi nhận trên hàng loạt các khách hàng của chúng tôi.

VIHOTH CORPORATION