Cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023 thông tin mới nhất

Nhằm giảm thiểu những bất cập không đáng có và tối đa hóa khả năng của hệ thống phần cứng. ViHoth Solutions tổng hợp biên soạn những hướng dẫn cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023, lưu ý hay đề xuất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dùng SOLIDWORKS trong quá trình nâng cấp hoặc trang bị hệ thống phần cứng mới.

SOLIDWORKS cung cấp một danh sách chung nhất về các yêu cầu và đề xuất tối thiểu ngay trên chính website https://www.vihoth.com, Chúng tôi luôn khuyến nghị khách hàng hay ngay cả người dùng SOLIDWORKS nói chung nên tuân thủ và sử dụng song song cùng với các yêu cầu tại website này.

Những sai lầm về phần cứng SOLIDWORKS

DIY PC/LAPTOP – TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Không quá lạ lẫm với khái niệm “DIY” trong lĩnh vực công nghệ, nhất là với hệ thống máy tính. Mặc dù việc xây dựng hay tự định nghĩa cấu hình hệ thống cho chiếc máy tính sử dụng SOLIDWORKS có vẻ là rất thú vị, nhưng ViHoth Solutions thực sự khuyên bạn nên đầu tư một hệ thống phần cứng được cấu hình sẵn từ một đơn vị sản xuất phần cứng uy tín.

Lý do đơn giản rằng, các máy trạm này đã được thử nghiệm, tối ưu hóa và đạt các chứng nhận để các ứng dụng chuyện nghiệp như SOLIDWORKS hoạt động. Thời gian của kỹ sư thiết kế được sử dụng tốt hơn để có những thiết kế tuyệt vời trên sự tư vấn về cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023 thay vì khắc phục sự cố với các phần cứng máy tính.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI DỐI 

Sai lầm về phần cứng SOLIDWORKS
Sai lầm về phần cứng SOLIDWORKS

Đừng để những con số, số liệu thô và thông số kỹ thuật khi so sánh các cấu hình linh kiện đánh lừa bạn, Nhiều linh kiện có số liệu về hiệu năng, thông số kỹ thuật luôn khác với thực tế lúc hoạt động. Tốt hơn hết, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia CNTT hoặc ít nhất khi có được tư vấn từ đội ngũ kỹ thuật SOLIDWORKS để có thêm số liệu đánh giá về phần cứng.

HIỆU SUẤT CỦA SOLIDWORKS LUÔN LUÔN GIỐNG NHAU Ở MỌI PHIÊN BẢN

Như bạn đã biết, trong suốt 01 năm SOLIDWORKS phát hành đến 06 phiên bản nhỏ đi kèm. Trong hàng tá tính năng và cải tiến mới mỗi năm. Có hàng trăm hoặc hơn thế những vấn đề, giải pháp được xử lý, cải tiện, thêm mới, sắp xếp lại hay thậm chí là loại bỏ. Bên cạnh đó, đi cùng với sự thay đổi trên không chỉ ở nội tại của SOLIDWORKS mà còn là hệ thống phần mềm, phần cứng và các bên thứ ba nhằm đảm bảo SOLIDWORKS có thể hoạt động trên hệ sinh thái đó và ngược lại. 

Hơn nữa, SOLIDWORKS luôn luôn cải tiến sau những đóng góp từ người dùng nhằm cải thiện những tính năng sát với thực tế yêu cầu nhất.

Việc luôn đảm bảo nâng cấp SOLIDWORKS của bạn ở phiên bản mới nhất là cách tốt nhất để hưởng lợi từ những cải tiến cả về hiệu suất lẫn tính năng này.

Chi tiết cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023 

Cấu hình phần cứng

Chi tiết cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023 
Chi tiết cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023

Dưới đây, nhóm kỹ thuật ViHoth Solutions đã tổng hợp các khuyến nghị chung về phần cứng. Những khuyến nghị này được thực hiện dựa trên việc đầu tư một máy tính MỚI HOÀN TOÀN.

Cấu hình thiết yếu Cấu hình trung bình Cấu hình ưu tú Cấu hình cao cấp
Người dùng cần Xây dựng các mô hình 3D về chi tiết khối đơn lẻ, lắp ráp nhỏ hoặc không quá 500 chi tiết đơn.  Xây dựng các mô hình 3D về chi tiết khối đơn lẻ, lắp ráp trung bình hoặc không quá 500 chi tiết đơn kèm lắp ráp phụ. Hoặc tính toán phân tích với các bài toán nhỏ về SOLIDWORKS Simulation (FEA)  Xây dựng các mô hình về chi tiết bề mặt (surface), kim loại tấm (sheet metal),kết cấu (weldment),…kết hợp các lắp ráp phức tạp về hình học, cấu trúc và chuyển động (Motion) Xây dựng các mô hình về chi tiết bề mặt (surface), kim loại tấm (sheet metal),kết cấu (weldment),…kết hợp các lắp ráp phức tạp về hình học, cấu trúc và chuyển động (Motion), Animation. Kết xuất hình ảnh chất lượng cao SOLIDWORKS Visualize.
Bộ vi xử lý (1) Bộ vi xử lý Intel i7 hoặc AMD Ryzen thế hệ hiện tại Bộ vi xử lý Intel i7 hoặc AMD Ryzen Pro thế hệ hiện tại Bộ vi xử lý Intel i7/i9 AMD Ryzen Pro thế hệ mới nhất với nhiều lõi song song Bộ vi xử lý Intel i7/i9, Xeon hoặc AMD Ryzen Pro thế hệ mới nhất với nhiều lõi song song
RAM 32GB hoặc lớn hơn 32GB hoặc lớn hơn 64GB hoặc lớn hơn 96GB hoặc lớn hơn
Ổ cứng (2) 512GB +

NVMe PCIe SSD Drive

512GB +

NVMe PCIe SSD Drive hoặc lưu trữ RAID 

512GB +

NVMe PCIe SSD Drive hoặc lưu trữ RAID

1TB +

NVMe PCIe SSD Drive hoặc lưu trữ RAID

Hệ điều hành (3) Windows 10 Pro (64-bit) Windows 10 Pro (64-bit) Windows 10 Pro (64-bit) Windows 10 Pro (64-bit)
Microsoft Office Microsoft Office 2019 hoặc mới hơn Microsoft Office 2019 hoặc mới hơn Microsoft Office 2019 hoặc mới hơn Microsoft Office 2019 hoặc mới hơn
Video Card (4) NVIDIA P400 hoặc cao hơn

AMD Radeon Pro WX 2100, 3200

Intel HD Graphics P4000 hoặc cao hơn

NVIDIA RTX A2000 trở lên

AMD Radeon Pro WX 5500 trở lên.

NVIDIA RTX A4500 trở lên

Radeon Pro WX 6600 trở lên. 

NVIDIA RTX A5000 trở lên;

Radeon Pro WX 6800 trở lên. 

Desktop khuyến nghị Dell Precision 3 Series

HP Z2/Z4

Lenovo ThingStation P330 hoặc cao hơn

Dell Precision 3 Series

HP Z2/Z4/Z6

Lenovo ThingStation P520 hoặc cao hơn

Dell Precision 5 Series

HP Z6/Z8

Lenovo ThingStation P720 hoặc cao hơn

Dell Precision 7 Series

HP Z8

Lenovo ThingStation P720 hoặc cao hơn

Laptop khuyến nghị Dell Precision 35 Series

HP Zbook Firefly / Fury 15

Lenovo ThinkPad P14s hoặc cao hơn

Dell Precision 57 Series

HP Zbook Firefly / Fury 15/17 Studio

Lenovo ThinkPad P15s hoặc cao hơn

Dell Precision 76 Series

HP Zbook Firefly / Fury 15/17 Studio

Lenovo ThinkPad P15, P1 hoặc cao hơn

Dell Precision 77 Series

HP Zbook Firefly / Fury 15/17 Studio

Lenovo ThinkPad P15, P1 hoặc cao hơn

 

 1. Bộ vi xử lý đa nhân có thể hỗ trợ rất nhiều cho việc tính toán và phân tích
 1. Ổ cứng có dung lượng lớn nhằm đảm bảo cài đặt và lưu trữ các tệp
 1. Hệ điều hành thông dụng hiện tại là Windows 10 (64bit)

Từ phiên bản 2022 SP2.0 – SOLIDWORKS chính thức hỗ trợ Windows 11 (64bit)

 1. SOLIDWORKS yêu cầu chi tiết về thông số Video Card trên máy tính. Để lựa chọn thông số phù hợp Video Card.

Xem thêm:

Top 10 tính năng trong SolidWorks 2023 3D Cad

Giá SolidWorks 2023 Bản Quyền chính hãng

Bộ vi xử lý cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023

CPU

 • CPUs có thể coi là thành phần có ảnh hướng lớn nhất đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Nói chung, bộ xử lý càng nhanh thì SOLIDWORKS sẽ hoạt động càng nhanh
 • Khi mua một máy tính mới, ViHoth Solutions không đề xuất bất cứ CPUs nào thấp hơn Intel Core i7 hoặc AMD Ryzen vì tính thông dụng hiện tại.
 • Các CPUs dòng mới có thể cho tốc độ xung nhịp và số lõi tương tự các CPUs dòng cũ nhưng những cải tiến về kiến trúc tổng thể sẽ mang lại hiệu suất cải thiện tổng thể hơn nằm ngoài những thông số được công bố.
 • SOLIDWORKS không cần thiết sử dựng quá nhiều bộ xử lý CPUs, nhiều lõi (core) hay đa luồng. Tuy nhiên đối với mô hình chung,  hãy chú ý đến tốc độ của xung nhịp cao hơn so với số lượng lõi.
 • Mặc dù đa nhân không được sử dụng nhiều trong SOLIDWORKS, nhưng chúng có thể có ích khi chạy nhiều ứng dụng đồng thời trên máy tính.
 • Các Add-ín như SOLIDWORKS Simulation, SOLIDWORKS Flow Simulation sử dụng nhiều hơn về khả năng đa xử lý và ưu tiên số lượng lõi hơn tốc độ xung nhịp khi mô phỏng.

RAM

 • Cùng với CPUs, RAM là một phần quan trọng khác có ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành hiệu suất của hệ thống SOLIDWORKS. Dung lượng RAM tương quan trực tiếp với số lượng, kích thước chương trình có thể chạy tại bất kì thời điểm nào. RAM càng nhiều, máy tính của bạn càng có thể chạy các chương trình lớn với hiệu suất cao. Việc không đủ bộ nhớ ảnh hưởng đến hiệu năng hệ thống giảm đi.
 • SOLIDWORKS khuyến nghị tối thiểu 16GB RAM
 • Về khía cạnh làm việc trực tiếp với khách hàng, người dùng. ViHoth Solutions khuyến nghị tối thiểu 32GB RAM hoặc ít nhất 64GB RAM nếu bạn sử dụng các module như SOLIDWORKS Simulation (FEA/CFD) thông thường.

Graphic Card

 • Card đồ họa là một trong những thành phần thường bị bỏ qua hoặc xem nhẹ khi xác định cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023. Graphic Card ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ mượt mà của hình ảnh khi sử dụng các tác vụ như xoay, zoom in/out,….Card đồ họa cũng có thể kích hoạt các tính năng hiển thị trực quan, chân thực hơn trên SOLIDWORKS.
 • Nhằm tránh gây ra sự mất ổn định về hình ảnh, có rất nhiều nhà cung cấp các Graphic Card hiện có trên thị trường và luôn có những chú giải dành riêng cho các lĩnh vực như CAD 3D hay Gaming.
 • Tham khảo các Graphic Card được kiểm nghiệm kèm thông số chi tiết tại website: https://www.solidworks.com/support/hardware-certification/ 
 • SOLIDWORKS Visualize yêu cầu rất cao về GPUS và cấu trúc để hiển thị cũng như kết hợp GPUs.

Ổ cứng

 • Ngoài việc đóng vai trò đảm bảo không gian lưu trữ cho các ứng dụng và tệp. Ổ cứng có thể là vai trò quan trọng trong hiệu suất tổng thể của hệ thống SOLIDWORKS.
 • Để có được hiệu suất tối ưu, SOLIDWORKS khuyến nghị ổ cứng SSD tốc độ cao. 
 • Khi lựa chọn ổ đĩa cứng, có thể cân nhắc dạng ổ đĩa NVMe/PCIs bằng thông cao hơn thay vì dạng SATA truyền thống
 • Dung lượng trống trên ổ đĩa đảm bảo tối thiểu cho lưu trữ tệp lớn. Chúng tôi khuyến cáo dung lượng ổ đĩa trống khoảng 10-20GB
 • Lưu trữ NAS hoặc SAN không được hỗ trợ chính thức hoặc kiểm chứng trên SOLIDWORKS

SOLIDWORKS NETWORKS License Server (SNL)

Người dùng doanh nghiệp có sự khác biệt lớn so với người dùng cá nhân rằng hệ thống của họ có thể sử dụng SOLIDWORKS Networks License. Có nghĩa rằng, cùng một Serial Number được cung cấp và tại 1 thời điểm sẽ có thể sử dụng cho nhiều kĩ sư thiết kế. Hệ điều hành và phần cứng yêu cầu của dạng license (SLN) có một chút khác biệt so với license thông thường.

 • Từ SOLIDWORKS Networks License Server (SLN) 2023, máy chủ (Server) chỉ hỗ trợ trên Windows 10/11 hay Server 2016/2019/2022. Windows Server 2016 sẽ không còn hỗ trợ trên SLN từ SOLIDWORKS 2024. 
 • SOLIDWORKS Networks License Server (SLN) có thể hỗ trợ máy chủ ảo hóa (Virtual Environments).
 • SOLIDWORKS Networks License Server (SLN) sử dụng Ports 25734 và 25735. Hãy đảm bảo hệ thống Firewall cho phép chúng hoạt động ổn định.

Liên hệ chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào về cấu hình máy tính cài SOLIDWORKS 2023 cũng như các sản phẩm SOLIDWORKS qua email info@vihoth.com.

Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Kỹ thuật cao ViHoth  | Đại lý ủy quyền SOLIDWORKS Việt Nam 

Head Office: ViHoth Tower | No 17-Lot 5 | | Xuan Phuong Metropolis | Nam Tu Liem | Hanoi | VN 

Office: +84-4-379.70256                       Fax: +84-4-37970257           

Website: www.vihoth.com                    Email: info@vihoth.com