JetBrains DataSpell là gì? Download JetBrains DataSpell EAP

JetBrains DataSpell kết hợp nhiều công cụ khoa học dữ liệu với nhau, bao gồm notebook, REPL tương tác, dataset và visualization explorer, và hỗ trợ Conda. Mặt khác, JetBrains DataSpell cung cấp hỗ trợ mã hóa thông minh cho Python và rất nhiều công cụ khác…

Tìm hiểu chung về JetBrains DataSpell. JetBrains DataSpell là gì?

JetBrains DataSpell là IDE mới của JetBrains được xây dựng đặc biệt cho các nhà khoa học dữ liệu. Nó đã được công bố vào tháng 3/2021 và cho đến nay đã có sẵn theo Chương trình Quyền truy cập sớm (Early Access Program – gọi tắt là EAP). Nếu như trước đây, chương trình này chỉ mở cho một số lượng người dùng hạn chế thì nay đã được mở cho tất cả mọi người. Bất kể bạn là ai, bạn đều có thể download JetBrains Data Spell từ website của JetBrains mà không cần đăng ký.

JetBrains DataSpell EAP hiện Open cho tất cả

Trọng tâm chính của nhóm DataSpell trong vài tháng qua là làm sáng tỏ trải nghiệm notebook. Trải nghiệm này bao gồm nhiều thứ, bao gồm khả năng thao tác trơn tru các Jupyter notebook cells, truy cập vào tất cả các phím tắt truyền thống, crisp output display và quick-fixes.

Một số cải tiến hỗ trợ notebook

  • Chúng tôi đã làm cho nó có thể thu gọn các đầu ra riêng lẻ thông qua cả phím tắt và chuột.
  • Chúng tôi đã cải thiện đáng kể scrolling và outputs.
  • Đối với table outputs, chúng tôi đã thêm các hành động chuyên dụng để mở dữ liệu trong các tab trình chỉnh sửa riêng biệt.
  • Đối với hình ảnh, chúng tôi đã thêm các hành động chuyên dụng để lưu hình ảnh vào tệp.
  • Đối với các gói chưa được giải quyết trong các ô mã, chúng tôi đã thêm một bản sửa lỗi nhanh để thêm câu lệnh nhập vào ô hiện tại và tự động gọi nó để người dùng không phải làm như vậy theo cách thủ công.
  • Các ký tự Trung Quốc và Hàn Quốc hiện được hiển thị chính xác trong table outputs.

Hỗ trợ notebook từ xa là một lĩnh vực khác mà chúng tôi đang tích cực thực hiện. JetBrains DataSpell không chỉ hỗ trợ notebook người dùng đang sử dụng trên máy của họ mà còn hỗ trợ notebook chạy trên máy chủ từ xa. Trong EAP riêng, hỗ trợ cho remote notebooks đã chuyển từ tính năng thử nghiệm sang tính năng khả dụng. Với các bản cập nhật sắp tới, chúng tôi có kế hoạch cải tiến nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này.

Gần đây, chúng tôi đã bắt đầu dành nhiều sự quan tâm hơn cho bảng điều khiển Python tương tác. Bây giờ khi khung dữ liệu và biểu đồ được đánh giá trong bảng điều khiển Python, các kết quả đầu ra tương tác của chúng sẽ xuất hiện ngay bên trong nó. Phân tích dữ liệu khám phá không giới hạn ở Jupyter notebook và thường có thể được thực hiện thông qua các tập lệnh Python. Bảng điều khiển Python tương tác là một công cụ tuyệt vời cho điều đó và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các câu trả lời cho một số câu hỏi mà chúng tôi nhận được thường xuyên nhất:

Hỏi: JetBrains DataSpell tốt hơn các công cụ khác dành cho các nhà khoa học dữ liệu như thế nào?

Trả lời: Khi nói đến hệ sinh thái Python, chưa bao giờ có IDE được thiết kế đặc biệt cho khoa học dữ liệu. Những người liên quan đến khoa học dữ liệu phải sử dụng trình soạn thảo, IDE của nhà phát triển hoặc Jupyter notebook độc lập. Chỉ trong hệ sinh thái R mới có một IDE độc lập cho khoa học dữ liệu thực sự có sẵn. Chúng tôi thường nghe những người có trải nghiệm RStudio phàn nàn rằng điều gì đó tương tự không tồn tại cho Python. JetBrains DataSpell là một IDE như vậy cho các nhà khoa học dữ liệu.

Một mặt, JetBrains DataSpell kết hợp nhiều công cụ khoa học dữ liệu với nhau, bao gồm notebook, REPL tương tác, dataset và visualization explorer, và hỗ trợ Conda. Mặt khác, JetBrains DataSpell cung cấp hỗ trợ mã hóa thông minh cho Python và rất nhiều công cụ khác, tất cả đều được tích hợp liền mạch trong một giao diện người dùng thống nhất.

Ngoài ra, mặc dù hỗ trợ Python là ưu tiên cao, JetBrains DataSpell vẫn mở để hỗ trợ các ngôn ngữ khác. Hiện tại, nó đã có hỗ trợ cơ bản cho R. Hỗ trợ cho các ngôn ngữ khác cũng có thể được bổ sung sau này.

Hỏi: Chức năng của JetBrains DataSpell có khả dụng trong PyCharm không?

Trả lời: Có, hầu hết các chức năng của JetBrains DataSpell, bao gồm hỗ trợ cho Jupyter notebook, cũng sẽ sớm khả dụng với PyCharm Pro.

Hỏi: JetBrains DataSpell khác với PyCharm như thế nào?

Trả lời: Giao diện người dùng của PyCharm được thiết kế dựa trên quy trình phát triển. Nó yêu cầu bạn định cấu hình dự án của mình, chạy các cấu hình, v.v. JetBrains DataSpell có nghĩa là nhẹ hơn rất nhiều và được thiết kế với quy trình công việc thăm dò dữ liệu.

Nếu bạn sử dụng Python cho khoa học dữ liệu thuần túy, cho dù bạn tham gia vào các lĩnh vực khác nhau như phân tích dữ liệu khám phá hoặc tạo mẫu mô hình ML, JetBrains DataSpell là công cụ của bạn. Nếu bạn dự định thực hiện một số phát triển Python, PyCharm có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Hởi: Giá của JetBrains DataSpell sẽ như thế nào?

DataSpell sắp tới sẽ là một sản phẩm trả phí có giá tương tự như các IDE dựa trên JetBrains IntelliJ khác, chẳng hạn như DataGrip và PyCharm Professional Edition.

Hỏi: Làm cách nào để báo cáo phản hồi và đăng ký nhận thông báo về các bản dựng EAP mới?

Đảm bảo rằng bạn đã đăng ký để nhận tin tức EAP tại jetbrains.com/dataspell.

Tham gia cộng đồng Slack của chúng tôi.

Tệp hoặc sửa lỗi và đề xuất tính năng trong trình theo dõi vấn đề của chúng tôi.

Chúng tôi hoan nghênh bạn tải xuống bản dựng EAP của JetBrains DataSpell, chia sẻ phản hồi của bạn và lan truyền.

 

Nguồn: JetBrains

Dịch: ViHoth