Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần

Những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phần mềm SOLIDWORKS

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra những thay đổi ngày càng rõ rệt trong các hoạt động công nghiệp, các hệ thống phần mềm và SOLIDWORKS cũng vậy. Những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phần mềm SOLIDWORKS cũng như một số các phần...

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra những thay đổi ngày càng rõ rệt trong các hoạt động công nghiệp, các hệ thống phần mềm và SOLIDWORKS cũng vậy. Những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phần mềm SOLIDWORKS cũng như một số các phần mềm thiết kế CAD CAM tiên tiến khác, đang thay đổi cách thức chúng ta thiết kế, sản xuất, phát triển sản phẩm… Thực tế, khi các ứng dụng AI ngày càng phát triển, những công việc thường ngày trở nên dễ dàng để thực hiện thì càng đòi hỏi trí tuệ sáng tạo của con người trong khi nắm bắt và quản lý công việc.

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2020/04/xdesign-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-phan-mem-solidwork.png

Ứng dụng xDesign trong 3DEXPERIENCE WORKS.

Đưa trí tuệ nhân tạo hoạt động trong thiết kế CAD

Từ năm 2017, SOLIDWORKS đã tăng cường các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phần mềm của mình, hoạt động này được đánh dấu bằng sự ra mắt của phần mềm SOLIDWORKS CAM từ phiên bản năm 2018. Những ứng dụng tiếp theo của AI được ra mắt trong SOLIDWORKS như xDesign, xShape… đã và đang chứng tỏ tính ứng dụng và thành quả của AI và cách chúng thay đổi phương thức thiết kế CAD.

AI có một vị trí trong tương lai của công nghệ thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD – Computer Aid of Design). Mặc dù AI thực sự đã được đưa vào như một phần của các khả năng của SOLIDWORKS trong nhiều năm, nhưng nó đã được quảng cáo nhiều trước khi cập nhật phần mềm 2018 vì AI không có một định nghĩa phù hợp với mọi quy mô trong bất kỳ ngành nào, Giant Paolo Bassi, CEO Dassault Systemes, giải thích.

“Tại SOLIDWORKS, chúng tôi không tập trung quá nhiều vào định nghĩa. Chúng tôi tập trung vào cách các kỹ thuật liên quan đến mạng lưới thần kinh hoặc công nghệ máy học, cả hai đều là AI, trên cơ sở tự động hóa.”

“Trên thực tế, tự động hóa là tương lai của thiết kế, với AI giúp tự động hóa nhiều nhiệm vụ thiết kế hiện nay, tạo hình như vậy”, ông nói thêm.

Định nghĩa rộng về trí tuệ nhân tạo

“Theo nghĩa rộng nhất, AI sử dụng máy tính để làm những việc đòi hỏi trí thông minh ở cấp độ con người. Lĩnh vực này đã có từ những năm 1950, nhưng ít được sử dụng vì nó bị hạn chế trong các ứng dụng thực tế của nó. Máy học, một cách tiếp cận với AI, sử dụng các kỹ thuật thống kê để xây dựng một mô hình từ dữ liệu mà máy thực hiện. Nó cho phép AI bằng cách cung cấp các thuật toán làm cho máy móc thông minh hơn và do đó cung cấp cho AI một cách để thực sự trở nên thông minh hơn khi trải qua thời gian”, theo Bassi.

Nhận dạng tính năng và ký tự, là một phần của AI trong nhiều năm, là một phần của hệ thống SOLIDWORKS. Trên thực tế, chúng có tiêu chuẩn đến mức nhiều người dùng có thể không nhận ra thành phần AI của các tính năng đó cho đến khi, ví dụ, họ bắt đầu nhập một từ sai chính tả mà họ sử dụng thường xuyên và thấy từ đó được sửa tự động.

Bassi cũng đã trích dẫn hình thức sản phẩm tìm nguồn cung ứng và tiêu chuẩn hóa của EXALEAD OnePart như là một sản phẩm AI có đường biên giới đã có trên thị trường.

Exalead-OnePart-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-thiet-ke-cad

Ứng dụng Exalead One Part trong 3DEXPERIENCE WORKS.

Công cụ này rất hữu ích trong các trường hợp tổ chức lại, sáp nhập, dự án và đổi mới toàn cầu, vì nó cung cấp một bộ ứng dụng để phân loại tài sản của công ty, xác định các bộ phận chính để tái sử dụng và đảm bảo rằng kỹ thuật chọn chi tiết ưa thích mà không cần tạo lại một chi tiết đã tồn tại trong thư viện thiết kế.

xDesign – Công cụ phác thảo mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phần mềm SOLIDWORKS

“Khi xDesign được giới thiệu, người dùng sẽ thấy rằng nó yêu cầu các công cụ AI thực hiện một cách tiếp cận phác họa và phác thảo trên nền tảng thiết kế kỹ thuật”, Bassi nói. “Về mặt AI, công cụ sẽ sử dụng hướng dẫn thiết kế để giúp các kỹ sư tạo ra hình dạng tốt nhất cho các nhiệm vụ được đưa ra.”

Bạn có thể hình thành vấn đề theo thuật ngữ kỹ thuật, bạn có các ràng buộc và tải trọng, và ngoài ra, hình học được tạo tự động. Về bản chất, công cụ có thể sử dụng thông tin mà nhà thiết kế đã nhập để đưa ra đề xuất về hình dạng thiết kế. “Nó giúp các kỹ sư đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách giải phóng họ khỏi việc thiết kế hình học cấp thấp. Các kỹ sư sẽ có một hình dạng thực sự mà họ có thể sử dụng làm cơ sở, nhưng trong hầu hết các tình huống, họ sẽ thêm một cái gì đó vì lý do thẩm mỹ hoặc chức năng”, theo Bass Bassi.

Xdesign sẽ có thể cung cấp các giá trị mặc định cho hình dạng dựa trên các đối tượng mà người dùng đã thiết kế trong quá khứ.

Ví dụ, nếu bạn muốn tạo một giá đỡ để giữ một trọng lượng nhất định và bạn đã thiết kế 10 trong số chúng có thể chứa nhiều trọng lượng khác nhau, công cụ sẽ biết rằng nếu bạn cần nó để giữ số lượng cụ thể này với trọng lượng, nó nên được thiết kế như vậy.

Với tính năng phác thảo Xdesign, người dùng sẽ tạo các bản phác thảo dạng tự do và sau đó áp dụng các khả năng thiết kế thông minh cho các bản phác thảo đó. Ví dụ: các vòng tròn gần đúng sẽ trở thành các vòng tròn thực tế, trong khi các đường gần chạm sẽ chạm vào nhau.

Khi người dùng hài lòng với bản phác thảo, họ sẽ có thể lưu nó dưới dạng mô hình, sau đó đùn nó và thêm các tính năng.

Sau đó, người dùng có thể lấy hướng dẫn thiết kế đó và phác thảo một hình dạng cho phần đáp ứng mục tiêu thiết kế của họ. Việc này có giá trị rất lớn trong việc nhận đề xuất về cách sửa đổi mô hình để phù hợp với tải bổ sung trong khi bạn đang trong quá trình thiết kế, thay vì chỉ đơn giản là phần mềm cho bạn biết rằng có vấn đề.

Sự thông minh để nhận ra một vòng tròn hoặc một vòng cung đặc biệt quan trọng đối với người dùng di động đang sử dụng ngón tay của họ để nhập dữ liệu, Bassi nói.

Sản xuất ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phần mềm SOLIDWORKS

Vào cuối năm 2017, SOLIDWORKS đã phát hành SOLIDWORKS CAM được cung cấp bởi CAMWorks từ HCL Technologies. Công cụ CAM thông minh tự động tạo ra một đường chạy dao để gia công chi tiết sau khi thiết kế. Phần mềm CAM sử dụng các mô hình CAD để tạo các đường chạy dao điều khiển các máy sản xuất được điều khiển số. Các kỹ sư và nhà thiết kế sử dụng CAM có thể đánh giá các thiết kế sớm hơn trong quá trình thiết kế để đảm bảo rằng chúng có thể được sản xuất, do đó tránh được chi phí sản phẩm lỗi, hỏng và sự chậm trễ.

solidworks-cam-san-xuat-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-phan-mem-solidworks

SOLIDCAM là giải pháp gia công thông minh dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo) được đưa vào hệ thống các giải pháp phần mềm SOLIDWORKS từ năm 2017.

Đường chạy dao của SOLIDWORKS CAM nắm bắt các chiến lược thiết kế, nhận ra các tính năng và loại vật liệu, do đó, bạn có thể có một giải pháp CAM mà hầu như hoàn toàn tự động. AI điều khiển cách đường chạy dao được tự động tạo ra.

“Bạn có thể tạo đường chạy dao chỉ với một vài nhấp chuột. “Bởi vì CAD và CAM hoạt động như một hệ thống trong SOLIDWORKS CAM, nó giúp CAM dễ dàng hơn và đơn giản hơn với người dùng phần mềm”, Bassi nói. “SOLIDWORKS CAM được tạo trên cùng các API mà mọi người đều có thể sử dụng. Chúng tôi cũng muốn các đối tác của mình mở rộng về định nghĩa dựa trên mô hình để các thiết kế có thể hoàn toàn tự động, sao cho một thiết kế chính xác và định nghĩa ở dạng kỹ thuật số mà mọi người đều có thể sử dụng.”

Tự động hóa và AI điều khiển nó, mà Bassi gọi là tự động hóa được hỗ trợ, cũng sẽ là một phần của những tiến bộ trong tương lai trong SOLIDWORKS.

Một ví dụ điển hình: bạn kéo lên một màn hình máy tính mà bạn muốn lắp ráp một chiếc ghế văn phòng có bốn chân và một bánh xe dưới mỗi chân đó. Bạn chọn một bánh xe, đặt nó vào ổ cắm và mỗi chân sẽ tự động lấy một bánh xe.

Hôm nay, bạn phải bấm một số lần, chọn bánh xe, chọn ổ cắm và thiết lập các tham số. Bạn phải lặp lại điều này nhiều lần khi sản phẩm có chân và nó trở nên tẻ nhạt. Càng ngày, chúng tôi rất thích cắt giảm thời gian đó, vì dù sao thì công việc cũng đã được thực hiện.

Bassi muốn tự động hóa công việc đã được tạo và có sẵn trong hệ thống, giống như các từ sai chính tả tự động ngay trong xử lý văn bản và các chương trình khác hiện nay. Làm như vậy sẽ giúp các kỹ sư có thể tự do dành phần lớn thời gian của họ và bộ não của họ về thiết kế thay vì các nhiệm vụ không cần suy nghĩ.

Và điều đó, Bassi tin rằng, sẽ dẫn đến những thiết kế và sản phẩm tốt nhất có thể.

 

Nguồn: engineerules

 • Tác giả
 • Bài viết mới
VIHOTH SOLUTIONS

ViHoth đại lý phân phối phần mềm SOLIDWORKS tại Việt Nam. Hơn 11 năm đồng hành và cùng các doanh nghiệp phát triển chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp, hỗ trợ kĩ thuật nhanh chóng, chuyên nghiệp. ViHoth luôn là đại lý SolidWorks uy tín nhất với đội ngũ kỹ thuật lâu năm dày dặn kinh nghiệm.
ViHoth cũng là đại diện phân phối của hãng SolidCAM. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật được đào tạo bài bản từ chính hãng với các chứng chỉ Professional về gia công 2D - 5D, gia công phay-tiện nâng cao, Post Processor và các chứng chỉ chuyên nghiệp khác để có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng kể cả các giải pháp SolidCAM 5 trục.
Giấy chứng nhận đăng ký thành lập ngày 18/7/2008 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp.
MST: 0102824729


 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  3D Sculptor là gì? - Tổng quan, tính năng, lợi ích đối với kỹ sư thiết kế 3D

  Thiết kế mô hình 3D trong những lĩnh vực phức tạp như tạo hình nhân vật, tượng, games, mỹ nghệ đặt ra những thách thức lớn về sáng tạo và kỹ thuật phần mềm thiết kế 3D - Đó là lí do, người dùng cần những ứng dụng như 3D Sculptor.
  Chi tiết
 •  
   

  3D Creator mô hình hóa tham số 3D trên nền tảng 3DEXPERIENCE

  3D Creator là một giải pháp mô hình hóa tham số 3D được xây dựng trên nền tảng 3DEXPERIENCE® dựa trên đám mây. Bạn có thể sử dụng nó như một công cụ chuyên dụng hoặc để bổ sung cho  SOLIDWORKS® 3D CAD của bạn với quy trình thiết kế linh hoạt và trao đổi dữ liệu thiết kế liền mạch.
  Chi tiết
 •  
   

  Hướng Dẫn Thiết Lập Máy Và Vật Liệu Trong iMachining

  iMachining là module phá thô đặc biệt trong SolidCAM. Để sử dụng được iMachining thì cần phải khai báo chính xác máy và vật liệu, nhưng mỗi dòng máy CNC lại có những thông số khác nhau. Vì vậy bạn cần thiết lập máy mới với các thông...
  Chi tiết
 •  
   

  Tính Năng Feature Recognition Mode Mới Trên SolidCam 2023

  SolidCAM không chỉ cung cấp cho chúng ta các chiến lược gia công trong mỗi chiến lược gia công đó SolidCam còn tích hợp thêm các tính năng tự động giúp quá trình lập trình gia công của chúng ta được nhanh gọn và thuận tiện hơn. Trải...
  Chi tiết
 •  
   

  Khám phá tính năng Customize in SOLIDWORKS

  Đối với các phần mềm thiết kế việc cá nhân hoá giao diện thiết kế cũng như là các cài đặt riêng của mỗi người dùng đã không còn gì xa lạ. Đến với bài viết lần này chúng...
  Chi tiết
 •  
   

  Điều chỉnh đường vào và ra dao trong SolidCAM hiệu quả

  Điều chỉnh các đường vào và ra dao là việc quan trọng khi gia công. Nếu không điều chỉnh hợp lý sẽ gây ra các vết lẹm trên bề mặt sản phẩm. Cùng tìm hiểu cách điều chỉnh đường vào và ra dao trong SolidCAM ngay dưới đây. Điều chỉnh...
  Chi tiết

Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển