Thiết kế lắp ghép lớn với hiệu suất và đồ họa trong SOLIDWORKS 2019 – 2022 (Phần 4)

Nối tiếp dòng Lịch sử phát triển phần mềm SOLIDWORKS từ 1995 – 2018, tính năng phần mềm SOLIDWORKS đến giai đoạn này đã phát triển hết sức mạnh mẽ. Từ phiên bản SOLIDWORKS 2019 – SOLIDWORKS 2022, các bổ trợ cho thiết kế lắp ghép lớn, hiệu suất khi làm việc với các cụm lắp ghép lớn và đồ họa được cải thiện đáng kể.

thiet-ke-lap-ghep-lon-trong-solidworks-2019
Large Design Review (LDR) là một cải tiến lớn trong SOLIDWORKS 2019 dành riêng cho việc chỉnh sửa các cụm lắp ghép lớn với hiệu suất và tốc độ cao hơn.

SOLIDWORKS 2019 bước tiến vượt bậc về hiệu suất đồ họa và trong thiết kế lắp ghép lớn

Chưa có một phiên bản nào mà người dùng nhận thấy sự thay đổi hiệu suất đồ họa rõ ràng khác biệt hơn trong SOLIDWORKS 2019, nơi New Graphics Pipeline nâng cao mới tận dụng lợi thế của phần cứng đồ họa hiện đại tốt hơn bao giờ hết. Khi nói đến việc làm việc với các mô hình lớn, những thiết kế lắp ghép lớn hoặc các chi tiết khổng lồ với nhiều bề mặt – SOLIDWORKS 2019 là một bước tiến vượt bậc về hiệu suất đồ họa. Zoom, kéo và xoay đều siêu nhanh khi làm việc với mô hình 3D.

Khả năng chỉnh sửa thiết kế lắp ghép lớn được mở rộng

Một cải tiến lớn khác trong SOLIDWORKS 2019 dành riêng cho các cụm lắp ghép lớn là khả năng chỉnh sửa các cụm lắp ghép lớn của bạn khi ở chế độ Large Design Review (LDR). LDR đã cho phép bạn mở các tổ hợp lớn nhanh như chớp trong vài năm nay, nhưng khả năng mới để thêm các component, mate chúng với nhau, thay đổi cấu hình và delete chúng dễ dàng như khi bạn chơi game vậy.

 • Lệnh Silhouette defeature giúp đơn giản hóa quá trình loại bỏ chi tiết khỏi mô hình để cải thiện hiệu suất hoặc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
 • Khả năng nhóm các mates theo trạng thái
 • Partial chamfers và fillets.
 • Convert an image to a mesh/bump map (Chuyển đổi hình ảnh thành bản đồ lưới / bản đồ khối) tạo hình học 3D thực tế từ tệp hình ảnh.

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2021/11/solidworks-2020-assembly-mates-thiet-ke-lap-ghep-lon-min.jpg

SOLIDWORKS 2020 cải thiện mạnh mẽ hiệu suất đồ họa và tốc độ cho bản vẽ chi tiết và lắp ghép

 • Tùy chọn Enhanced Graphics Performance đã được giới thiệu trong SOLIDWORKS 2019 dưới dạng bản phát hành beta (không dành cho sản xuất) và cung cấp những cải tiến đáng kể trong các hoạt động xoay, thu phóng và xoay trong một chi tiết thuộc môi trường lắp ghép. Hiệu suất tăng lên khi sử dụng các card đồ họa cao cấp hơn mà trước đây không được hỗ trợ trong SOLIDWORKS.
 • Với SOLIDWORKS 2020, Enhanced Graphics được bật theo mặc định (miễn là bạn đang sử dụng card đồ họa được chứng nhận), đồng thời cung cấp các cải tiến về bản vẽ và chú thích bản vẽ. Người dùng sẽ nhận thấy màn hình thời gian thực, phản hồi nhanh hơn, đặc biệt nếu họ đang làm việc với các mô hình lớn.
 • Nhóm SOLIDWORKS đã làm việc chặt chẽ với các đối tác GPU như NVIDIA, cung cấp hướng dẫn về cách tối ưu hóa phần mềm để tận dụng tối đa sức mạnh của dòng GPU của họ. Large Assembly Mode được thiết kế để tăng tốc hiệu suất lắp ráp bằng cách giảm khối lượng công việc đồ họa. Tận dụng GPU chuyên nghiệp NVIDIA Quadro với công nghệ RTX cung cấp dung lượng bộ nhớ lớn hơn để xử lý các tệp lớn khi nói đến raytracing, mô phỏng và các hoạt động khác.Bản phát hành SOLIDWORKS 2020 cho thấy những cải tiến đáng kể về tốc độ khi nói đến bản vẽ và kết xuất. Điều này thể hiện rõ trong Chế độ chi tiết của phần mềm. Trong chế độ này, người dùng có thể viết các bản vẽ có chứa các tập hợp lớn, nhiều trang tính và nhiều cấu hình trong vài giây, bất kể độ phức tạp của chúng. Ngay cả khi không tải mô hình, chế độ xem bản vẽ không bị mất chi tiết. Người dùng có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa để thêm hoặc sửa đổi chú thích và kích thước, sắp xếp chế độ xem bản vẽ trên trang tính, v.v. Bất kỳ lệnh nào không bị chuyển sang màu xám đều có sẵn trong Chế độ chi tiết, rất hữu ích cho các chỉnh sửa nhỏ hoặc đánh giá thiết kế.“Về cơ bản, phần mềm cho phép bạn hiển thị bản vẽ đó rất nhanh chóng mà không cần hiển thị tất cả các mô hình 3D trong nền,” Craig Therrien, Giám đốc Sản phẩm SOLIDWORKS, “nó giống như bạn đang xem một hình ảnh JPEG và BOOM nó xuất hiện như vậy và bạn có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức.”
 • Chế độ Detailing mode for drawings cho phép các bản vẽ lớn, phức tạp được mở nhanh hơn nhiều để chỉnh sửa và in nhanh chóng.
 • Hiệu suất đồ họa đã được nâng cao từ những năm trước, đến phiên bản này được mở rộng để bao gồm drawings. Tính năng boost maintains duy trì mức độ chi tiết và tốc độ khung hình cao trong khi lia (panning), thu phóng (zoom) hoặc xoay (rotate) các mô hình lớn.
 • Chức năng flexible components mới có nghĩa là các bộ phận như lò xo có thể nhận toàn bộ chuyển động của chúng trong một chi tiết lắp ghép.
 • Các tính năng mới được thêm vào popular quick mate toolbar: slot mate (bao gồm tùy chọn định vị), width mate (cũng bao gồm tùy chọn định vị), các mates giới hạn khoảng cách, mate giới hạn góc và mate alignment controls.
 • Large Design Review (LDR), trước đây được gọi là Quick View, không còn chỉ là một chế độ xem. Edit Mode in LDR cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa các component, các mates, thay đổi cấu hình và lưu các chỉnh sửa được thực hiện trong lắp ghép  LDR. Envelopes, một công cụ tạo thành phần tham chiếu, không còn giới hạn ở các thành phần trong cùng một lắp ghép. Trong SOLIDWORKS 2020, các component có thể được chọn từ các cụm lắp ghép con khác và được đưa vào dưới dạng envelope trong cụm lắp ghép đích.

SOLIDWORKS 2021

https://vihoth.com/wp-content/uploads/2021/11/hieu-suat-do-hoa-trong-phan-mem-solidworks-2021.jpg

 

Bạn đã có tùy chọn để bật Hiệu suất đồ họa nâng cao với SOLIDWORKS 2020 và bây giờ, với SOLIDWORKS 2021, đó là cài đặt mặc định và ở đầu danh sách của chúng tôi để biết các tính năng mới hàng đầu. Nếu trước đây bạn không lo lắng về GPU nào bạn có cho SOLIDWORKS, bạn sẽ muốn tăng tốc ngay bây giờ để tận dụng những lợi ích này. Hiệu suất đồ họa nâng cao được cải thiện đáng kể (tùy chọn được bật theo mặc định).

Để cải thiện khả năng làm việc với Lightweight components, hiện có một cách tiếp cận hợp lý hơn để truy cập thông tin về tính năng và lắp ráp của chúng. Chỉ cần mở rộng một component từ Feature Manager Tree giờ đây sẽ tự động tải các component theo yêu cầu, cho phép bạn truy cập đầy đủ vào các cụm lắp ghép con hoặc các chi tiết. Điều này ngăn chặn việc tải các lắp ghép lớn không cần thiết, nhưng cho phép bạn nhanh chóng truy cập và giải quyết các thành phần bạn đang làm việc nếu cần. Các thành phần trong cụm lắp ráp con vẫn ở chế độ lightweight mode cho đến khi bạn mở rộng chúng.

Performance Evaluation Checks for Circular References cung cấp khả năng phát hiện các tham chiếu vòng trong các lắp ghép.

Hiệu suất lắp ráp được cải thiện khi:

 • Mở các cụm lắp ráp nhẹ và đã được giải quyết
 • Cập nhật các tập hợp có nhiều thành viên
 • Đóng các cụm lắp ráp mà không lưu

Cải thiện hiệu suất về occlusion culling, silhouette edges và drawings, và quick configuration switches

Những phát triển đáng kể đối với chức năng Redo function để các thay đổi không bị mất. Lệnh Redo hỗ trợ hơn 60 tính năng.

Nhiều tính năng được thêm vào chế độ Detailing mode in drawings: thêm chú thích lỗ, chỉnh sửa kích thước và chú thích hiện có, đồng thời thêm các chế độ xem chi tiết, break và crop views.

Color picker added to select colors for appearances from external applications

Bộ chọn màu được thêm vào để chọn màu cho các giao diện từ các ứng dụng bên ngoài

Giờ đây, mặt bích có thể được tạo trên các cạnh tiếp tuyến nonplanar trong các chi tiết kim loại tấm.

solidworks-2022-thiet-ke-lap-ghep-lon

SOLIDWORKS 2022

Large Design Review Mode được giới thiệu trong phiên bản trước để mở nhanh các thiết kế lắp ghép lớn và rất lớn. Điểm mới trong SOLIDWORKS 2022 là tùy chọn (menu nhấp chuột phải) để mở các cụm lắp ghép con từ một large design review ở cùng chế độ light-weight mode như cụm lắp ghép. Vì không có gì lạ khi xem xét các lắp ghép và bản vẽ của nó cùng một lúc, hãy sử dụng Detailing Mode để mở các bản vẽ lớn một cách nhanh chóng. Detailing Mode hoạt động với các bản vẽ hiện có trong đó các chế độ xem đã được tạo. Dữ liệu mô hình không tải nhưng bạn có thể thêm và chỉnh sửa chú thích. Điều này cực kỳ hữu ích để xem lại bản vẽ và thực hiện các chỉnh sửa nhỏ đối với bản vẽ của các tổ hợp lớn, những tổ hợp có nhiều trang tính hoặc bản vẽ có chế độ xem sử dụng nhiều tài nguyên.

 • Stud Wizard mới dễ dàng tạo các tính năng đinh tán có ren bên ngoài.
 • Truy cập vào chế độ detailing mode cho tất cả các bản vẽ, bất kể tệp trước đó đã được lưu như thế nào.
 • Hỗ trợ Cut List trong BOM Table được cải thiện đáng kể.
 • Configuaration Tables mới tiết kiệm thời gian khi tạo cấu hình. Quy trình làm việc tích hợp được đơn giản hóa có thể tạo các phần hướng bảng với các bảng gốc SOLIDWORKS
 • Giao diện người dùng cho dung sai hình học được cải thiện, làm cho việc tạo ra trực quan và tương tác hơn.

Ann Pham (Tổng hợp)