Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Tập hợp các tiêu chuẩn được sử dụng để tạo hình chiếu và ghi kích thước các chi tiết của bạn trong SOLIDWORKS được gọi là Drawing Template, tương tự như các Template cho Part và Assembly.Drawing Template của SOLIDWORKS bao gồm hai...

Tập hợp các tiêu chuẩn được sử dụng để tạo hình chiếu và ghi kích thước các chi tiết của bạn trong SOLIDWORKS được gọi là Drawing Templates, tương tự như các Template cho Part và Assembly. Bài viết dưới đây của tác giả Đỗ Văn Tiến sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates trong công việc thiết kế bản vẽ kỹ thuật.

Drawing Templates của SOLIDWORKS bao gồm hai phần riêng biệt, Sheet Format (định dạng trang) và Sheet (trang). Ngoài ra, mọi thay đổi bạn đã được thực hiện đối với Document Properties cũng sẽ được chuyển sang Template của bản vẽ sau khi những Template đó được lưu.

Tất cả các Drawing Template, Sheet Format và Sheet đều kết hợp để tạo thành tệp bản vẽ (*.slddrw). Trong bài viết tôi chỉ cho bạn các thiết lập Drawing Templates của bạn.

1.Sheet và Sheet Format   

 Sheet  Format (*.sddrt) chứa đường viền, khối tiêu đề (title block), kích thước khổ giấy và một số mục khác. Sheet Format có thể được chỉnh để tùy chỉnh các mục này và phù hợp với tiêu chuẩn của công ty hoặc tổ chức nơi bạn đang làm việc.

Có một vài cách để chỉnh sửa Sheet Format. Được giới thiệu trong SOLIDWORKS 2016, giờ đây đã có tab Sheet Format với công cụ Edit Sheet Format. Đây là chức năng tương tự như nhấp chuột phải vào bất cứ vị trí nào trên bản vẽ của bạn và chọn Edit Sheet Format từ menu chuột phải.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Khi bạn đã hoàn tất sự thay đổi, bạn có thể chọn lại vào  nút Edit Sheet Format trên tab Sheet Format tính hoặc chọn vào biểu tượng ở góc phải vùng đồ họa.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Lưu các thay  đổi mà bạn đã thực hiện vào một tệp định dạng trang tính bằng cách đi tới File> Save Sheet Format.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Để minh họa rõ hơn về hai lớp mặc định này, tham khảo khóa học Drawings.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

2. SOLIDWORKS Drawing Templates

Drawing Templates đóng vai trò là điểm khởi đầu để bạn tạo bản vẽ cho chi tiết hoặc lắp ghép. Drawing Templates thường tham chiếu một file định dạng của Sheet Format cụ thể.

Nếu bạn muốn xem Sheet Format nào đang được tham chiếu hoặc thay đổi thành Sheet Format khác, có thể nhấp chuột phải vào Sheet trong quản lý bản vẽ và chọn Properties.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Bạn có thể chọn một tệp định dạng trang tính mới bằng cách nhấp vào Browse. Một số khách hàng thích đường viền và khối tiêu đề khác nhau trên các bản vẽ thứ hai hoặc thứ ba. Bạn có thể đặt các thuộc tính Sheet cho nhiều Sheet bản vẽ cùng một lúc bằng nút Select Sheets to Modify được giới thiệu trong SOLIDWORKS 2017.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Khi bạn muốn thiết lập cho bản vẽ, truy cập Tools> Options> Document Properties. Một số cái đặt phổ biến để kiểm soát bao gồm các đơn vị cho bản vẽ, kiểu và kích thước phông chữ và độ chính xác  kích thước.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Một số thiết lập mới bao gồm cách xử lý các số 0 cuối cho kích thước, thuộc tính và dung sai hoặc tất cả các ký tự chữ hoa cho các bảng.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Các Drawings Templates thường được hiển thị khi bạn chọn File>New trong SOLIDWORKS. Bạn có thể nhận thấy rằng có một số tab khác nhau được hiển thị khi bạn chọn bắt đầu một bản vẽ mới.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Các tab này tương ứng với các thư mục khác nhau được liệt kê trong cài đặt Document Templates của bạn. Chúng có thể được cài đặt bằng cách chọn Tools > Options> System Options tab> File Locations> Document Templates.

Hướng dẫn sử dụng SOLIDWORKS Drawing Templates

Để tạo một mẫu hoặc sửa đổi một mẫu hiện có, quy trình thường diễn ra như sau:

 • File > New và thay đổi tùy chọn loại File của bạn thành Templates. Để tạo một Templates mới, mở một Templates có sẵn từ bản cài đặt của SOLIDWORKS hoặc mở File bản vẽ (slddrw).
 • Thay đổi kích thước khổ giấy nếu cần thiết (A4, A3, A2, A1, A0 hoặc tùy chỉnh).
 • Thay đổi Sheet Format thành lập tin định dạng mong muốn.
 • Chọn File > Save Sheet Format.
 • Thay đổi bất kỳ tùy chọn cần thiết trong Document Properties.
 • Lưu Templates vào một thư mục trên máy tính của bạn.
 • Sử dụng Tools >Options> System Options tab> File Locations > Document Templates để Add thêm Template của bạn vừa tạo vào SOLIDWORKS.

Mọi khó khăn khi tạo Template của SOLIDWORKS xin vui lòng gửi về email: support@vihoth.com

 

 

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  Hướng dẫn bắt đầu mô hình chia lưới mô phỏng

  SOLIDWORKS Simulation áp dụng phương pháp phần tử hữu hạn để phân tích mô hình chia lưới mô phỏng nhằm dự đoán trước các yếu tố bất lợi của thiết kế.
  Chi tiết
 •  
   

  Tính năng tìm kiếm trong SOLIDWORKS PDM

  SOLIDWORKS PDM là phần mềm quản lý dữ liệu doanh nghiệp, được xây dựng và phát triển bởi SOLIDWORKS Dassault Systemes, hãng phần mềm 3D hàng đầu thế giới. Dẫu kho dữ liệu thiết kế của bạn có hàng ngàn chi tiết, tính năng tìm kiếm trong...
  Chi tiết
 •  
   

  Giao diện người dùng SOLIDWORKS 2020 SP3

  Tháng 6 năm 2020, phiên bản SOLIDWORKS 2020 SP3 đã chính thức được phát hành. Có một vài thay đổi trong giao diện người dùng SOLIDWORKS 2020 SP3 rất hữu ích, bạn nên biết.>> Thay đổi giao diện trong phần mềm SOLIDWORKS 20201....
  Chi tiết
 •  
   

  Giáo trình SOLIDWORKS: Câu trả lời cho các vấn đề mô hình hóa bề mặt nâng cao thường gặp (Phần 2)

  Tiếp tục từ mô hình cuối cùng của chúng tôi, bây giờ là lúc chia mô hình được bóc vỏ thành hai phần bằng tính năng phân tách và mặt phẳng:(Lưu ý rằng tính năng phân tách [Insert > Feature > Ssplit] cắt phần thân rắn thành các...
  Chi tiết
 •  
   

  Giáo trình SOLIDWORKS surface nâng cao: những kỹ năng có thể bạn chưa biết - Part 1

  Khi đến với thiết kế sản phẩm bằng phần mềm SOLIDWORKS, các công cụ mô hình hóa bề mặt có thể giúp người dùng tạo ra các hình dạng và hình học khác nhau một cách dễ dàng. Dưới đây là một số tùy chọn trong surface nâng cao mà bạn có...
  Chi tiết
 •  
   

  Thiết kế kết cấu và tính toán kết cấu với SOLIDWORKS và Simulation

  Vì sao phải tính toán kết cấu?Mục đích của việc tính toán kết cấu là đảm bảo cho kết cấu không bị vượt quá trạng thái giới hạn khiến cho chúng không thể sử dụng được nữa, trong khi có thể sử dụng tối ưu về vật liệu và nhân công chế...
  Chi tiết