Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần

Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

Trong thiết kế kĩ thuật nói chung và thiết kế cơ khí nói riêng, việc biểu diễn lắp ghép cơ khí luôn là một vấn đề quan trọng và được quan tâm nhiều nhất.

Bởi khi lắp ghép hệ thống, chúng ta sẽ có một cái nhìn toàn diện về sản phẩm, từ hình dáng tới kết cấu, từ đó ta có thể mô phỏng tính toán cho cả một hệ thống nhằm tìm ra những thiếu sót để chỉnh sửa hệ thống sao cho đạt chất lượng cao nhất và an toàn nhất.

Trong SOLIDWORKS, Assembly là một trong ba môi trường làm việc chính cùng với Part và Drawings. Môi trường Assembly của SOLIDWORKS có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, các công cụ đầy đủ cho việc lắp ghép, định nghĩa các mối quan hệ, tính khối lượng cả hệ thống, tìm ra trọng tâm,….

Môi trường Assembly trong SOLIDWORKS, ngoài các chức năng mô phỏng lắp ghép, ta có thể chỉnh sửa và tao mới các chi tiết trực tiếp giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc  thiết kế  và lắp ghép chúng một cách thông thường. Một trong số các chức năng đó chính là Layout- Base Assembly.

 

Layout- base assembly là gì?

Layout-base assembly chính là sử dụng các biên dạng tạo sẵn, các đường tạo sẵn và các block để xây dựng vật thể ngay trong môi trường Assembly.

Để thiết kế sử dụng layout-Based Assembly ta cần trải qua 3 bước:

–          Bước 1: tạo các blocks

–          Bước 2: định nghĩa các mối quan hệ giữa các block với nhau

–          Bước 3: xây dựng mô hình vật thể- lắp ghép từ các Block đã tạo trước đó

Bạn hãy khởi động Solidworks và đi vào môi trường Assembly

Bước 1: Tạo các Blocks và làm việc với chúng.

Việc tạo các blocks là công việc quan trọng nhất bạn cần làm, lí do là việc bạn thiết kế có chất lượng và chuẩn xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn thành lập các Blocks như thế nào. Sau đây, chúng ta sẽ làm quen với cách làm việc với lay- out cũng như việc tạo các Blocks.

 Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

– Trong môi trường Assembly, ta chọn Creat layout như hình trên

 – Vẽ 1 Sketch phác thảo như hình bên dưới và lấy kích thước cho chúng

Công việc của chúng ta là tạo các blocks theo ý tưởng thiết kế, các ban nhấn Ctrl+ N, chuyển sang môi trường Part, tại đây chúng ta vẽ các đường phác thảo và tạo blocks

Trong Sketch, ta tạo blocks và lưu chúng lại như hình bên dưới:

 Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

Tương tự, ta sẽ thành lập các Blocks theo các kích thước sau:

 Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

Bước 2: Tạo các mối quan hệ giữa các Blocks với nhau:

Chúng ta quay trở lại môi trường assembly- creat layout ban đầu để tiến hành insert các blocks và tạo mối quan hệ cho chúng. Tiến hành đưa tất cả các block vào và tạo mối liên kết cho chúng như sau:

 Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

Chúng ta hoàn toàn có thể kéo thả  các block lại với nhau và tạo liên kết giữa chúng. Trong một số trường hợp, chúng ta muốn thay đổi kích thước của các block ngay trong môi trường Assembly, chúng ta chỉ cần kích đúp vào đường thẳng, cung… muốn thay đổi và thay đổi kích thước của chúng

Các rằng buộc đã đầy đủ khi chúng ta không thể di chuyển các blocks tự do trong layout. Từ đó ta có thể tiến hành đùn khối theo biên dạng các blocks

 

Bước 3 : Tạo Parts từ các Blocks sẵn có

Để tạo Parts từ các Blocks sẵn có, chúng ta làm theo các bước như sau:

–          Kích chuột phải vào block muốn tạo part và chọn Make Part From Block

–          Chọn On Block và nhấn Ok

Những bocks đã được chọn make part sẽ được chuyển lên phía trên như hình bên dưới  

 Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

 –           Chúng ta sẽ cùng thực hiện việc tạo khối Base trên cơ sở bock đã tạo. ta chọn Features – Extrude boss – Mid plane và điền kích thước là 20mm, Fillet với R4

–          Sử dụng lênh shell tạo khối rỗng như sau, lấy độ dày thành là 3mm.

 Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

 Như vậy, ta đã hoàn thành việc tạo mới part base trên cơ sở block đã tạo trực tiếp trong môi trường Assembly, việc xây dựng từng phần trong môi trường Assembly cho ta cái nhìn tổng quan về các mối quan hệ giữa các part với nhau, đồng thời giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về hình dạng của hệ thống sau lắp ghép

 

Tương tự như trên, ta tiếp tục xây dựng các Part còn lại, công việc này có thể cần vẽ thêm một số sketch mới trên cơ sở các part đã đùn có 2 tác dụng là tạo part dễ dàng hơn cũng như việc tạo các blocks và xây dựng mối liên kết giữa chúng thuận tiện và nhanh chóng hơn.

–           Kích thước được tạo như hình vẽ, độ dày của mỗi link là 2,5mm, tiếp xúc với 2 mặt trong của Base

–          Với Part Arm , ta cũng thực hiện tương tự, extrude về 2 phía tới 2 mặt trong của chi tiết Link, Fillet 2 các cạnh lần lượt là r3 với 4 cạnh có l= 15, r1 với 4 cạnh có l=100mm,  offset = 1mm

 Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

Tiếp theo ta tạo part cho chi tiết Handle, các kích thước được lấy như sau:

Thiết kế chi tiết sử dụng Base – Layout trong môi trường Assembly

Kết Luận:

Việc sử dụng Block trong thiết kế cơ khí là một điều không hoàn toàn mới, nhưng việc sử dụng chúng trong môi trường Assembly mang lại những lợi ích thiết thực, đó là:

–          Thiết kế trực tiếp không cần quay lại môi trường Part và phá bỏ rằng buộc nếu có sai sót

–          Tiết kiệm thời gian trong việc thiết kế mà vẫn có được cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống

–          Lợi dụng được các đường nét trong môi trường assembly để thiết kế mới

–          Mang lại cái nhìn tổng quát cũng như mở rộng quan điểm thiết kế mới

Nguyễn Trung Đức – SolidWorks Professional Technical 

 • Tác giả
 • Bài viết mới

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  CAD 3D dành cho người thiết kế 2D: đảm bảo tính năng và lắp ráp phù hợp trong quá trình thiết kế

  Là một kỹ sư, bạn có thể sử dụng công cụ 2D để tạo ra thiết kế một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm 2D để phân tích thiết kế lắp ráp lại là một công...
  Chi tiết
 •  
   

  Phân tích CFD: 7 thách thức kỹ thuật được giải quyết bởi SOLIDWORKS Flow Simulation

  SolidWorks Flow Simulation với công nghệ độc đáo, giúp các kỹ sư có thể xác định được dòng chảy động và mức độ tỏa nhiệt đối với các thiết kế của họ và từ đó có được đánh giá kỹ thuật sâu sắc cần thiết cho sự đổi mới sản phẩm.Khi các...
  Chi tiết
 •  
   

  Phần mềm OpenStack được phát triển bởi PyCharm

  OpenStack là một trong những phần mềm đám mây mã nguồn mở được triển khai rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được phát triển bởi cộng đồng, vì cộng đồng với hơn 200 dự án đang được đóng góp tích cực trong hệ sinh thái trải rộng trên 187 quốc gia. OpenStack được bình chọn là “Dự án PyCharm của thập kỷ”.
  Chi tiết
 •  
   

  Ứng dụng SOLIDWORKS trong xây dựng, kiến trúc

  SOLIDWORKS đi kèm với một bộ công cụ hoàn chỉnh để phát triển các thiết kế chính xác có thể được tận dụng trong việc lập kế hoạch, thiết kế thiết bị, bố trí, chế tạo và xây dựng. Đồng thời, phần mềm nhanh chóng tạo ra các bản vẽ thực tế và bản vẽ chế tạo đầy đủ chi tiết cho các thiết kế kết cấu, thiết kế thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí (HVAC), bố trí cáp điện và hệ thống đường ống.
  Chi tiết
 •  
   

  Tối ưu hóa thiết kế robot chiến đấu với SOLIDWORKS

  Thiết kế robot chiến đấu đến việc chế tạo thành công là một quá trình mà Will Bales và Tyler Bond đã thực hiện khi còn đang học trung học.
  Chi tiết
 •  
   

  Ứng dụng thiết kế SOLIDWORKS: Khí cầu mặt trời lai máy bay

  Ứng dụng thiết kế SOLIDWORKS bạn có thể tìm thấy trong rất nhiều lĩnh vực chế tạo, công nghiệp, thiết kế nội thất, các sản phẩm cho sinh hoạt, tiêu dùng và đồ chơi trẻ em… Chiếc khinh khí cầu, kết hợp các đặc tính của máy bay và máy bay trực thăng vào một máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, là máy bay đầu tiên thuộc loại này có được sự chấp thuận của chính phủ.
  Chi tiết

Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển