Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần
 •  
 •  
 •  
 •  

Phân tích dung sai là gì và sử dụng nó trong SOLIDWORKS như thế nào?

Nếu bạn đang sử dụng SOLIDWORK Professional hoặc Premium, bạn có thêm Add-in “TolAnalyst”, đó là về cái gì? Bây giờ bạn có thể đã đoán rằng nó là để phân tích dung sai như tên của nó, nhưng phân tích dung sai là gì và ai nên sử dụng nó? Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bề vấn đề này.

1. Phân tích dung sai là gì?

Phân tích dung sai được sử dụng để đánh giá dung sai của các Part khi chúng liên quan đến một Assembly. Bạn càng có nhiều Part trong một Assembly thì dung sai càng cao có thể ảnh hưởng đến thiết kế và cấu tạo của Assembly. Mục đích là để đảm bảo dung sai của các Part khác nhau ở các giới hạn của chúng sẽ không dẫn đến việc không đạt hiệu suất hoặc khả năng lắp ráp sản phẩm cuối cùng.
Phân tích dung sai là gì và sử dụng nó trong SOLIDWORKS như thế nào?
Hãy xem một ví dụ đơn giản. Sơ đồ này cho thấy Assembly chứa ba Part, tất cả đều được mô hình hóa theo kích thước danh nghĩa của chúng với dung sai đối xứng. Thoạt nhìn, có vẻ như tất cả đều ổn và ba khối đầy màu sắc sẽ nằm gọn trong hộp nếu chỉ tính đến kích thước danh nghĩa. Tuy nhiên, nếu tính đến dung sai, chúng ta có thể thấy rằng Assembly này sẽ gặp lỗi.
Giả sử hộp được sản xuất chính xác đến 120mm ở bên trong nhưng các khối đều ở mức dung sai tối đa (+0.5). Bạn chỉ cần thêm các giá trị này lại với nhau để xem liệu chúng có còn phù hợp với kích thước đã cho của chúng tôi hay không. 40.5 + 50.5 + 29.5 = 121! Điều đó sẽ tạo ra vấn đề khi lắp ghép các Part với nhau. Hãy mở rộng quy mô này lên thành một bộ phận lắp ráp phức tạp hơn và bắt đầu tính toán theo thứ tự các bộ phận được lắp ráp. Những dung sai này bắt đầu chồng lên nhau. Phân tích dung sai giúp chúng bạn tránh những vấn đề này trước khi các bộ phận được sản xuất. Bạn có thể chỉ cần điều chỉnh dung sai của các bộ phận riêng lẻ hoặc thiết kế lại chúng.

2. Những ai nên sử dụng TolAnalyst?

Bất kỳ kỹ sư nào làm việc với SOLIDWORKS và liên quan đến Assembly, quan trọng bạn cần biết thời điểm để lắp ghép các Component với nhau để chúng vừa khít và đảm bảo hiệu suất của Assembly.
Truy cập Tool > Add-in > TolAnalyst
Phân tích dung sai là gì và sử dụng nó trong SOLIDWORKS như thế nào?

Phân tích dung sai là gì và sử dụng nó trong SOLIDWORKS như thế nào?
TolAnalyst giúp việc phân tích dung sai lắp ghép trở nên dễ dàng đồng thời cung cấp nhiều thông tin về nơi có thể thực hiện các thay đổi.

Phân tích dung sai là gì và sử dụng nó trong SOLIDWORKS như thế nào?

Tác giả: Đỗ Văn Tiến – CSWE
SOLIDWORKS Mutils Products, ViHoth Corporation

 

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  Bán phần mềm Artisan bản quyền chính hãng, giá tốt

  Artisan là phần mềm render cực đẹp cho thiết kế CAD với chi phí rất phải chăng. ViHoth Corporation là địa chỉ bán phần mềm Artisan bản quyền chính hãng, một thương hiệu nhà cung cấp phần mềm bản quyền tại Việt Nam uy tín lâu năm, đối tác tin cậy của bạn.
  Chi tiết
 •  
   

  Web-types là gì? - Điền vào Vue Libraries Documentation Gap

  Là một nhà phát triển Java và TypeScript, tôi đã quá quen với việc có thông tin chính xác cho các ký hiệu thư viện trong trình chỉnh sửa khi viết mã nên tôi chưa bao giờ truy cập bất kỳ tài liệu trực tuyến nào. Tuy nhiên, khi phát...
  Chi tiết
 •  
   

  Cải tiến mô phỏng gia công CNC qua TookKit SolidCAM 2021

  Tính năng mô phỏng gia công CNC được hỗ trợ trong phần mềm SolidCAM giúp đánh giá hiệu quả các đường chạy dao phay, tiện, loại bỏ va chạm giữa dao và đồ gá, kéo dài tuổi thọ dao cụ, tránh được những tổn thất tốn kém chi phí trong quá...
  Chi tiết
 •  
   

  Cải tiến chia lưới mô phỏng trong SOLIDWORKS Simulation 2021

  SOLIDWORKS Simulation cung cấp ba loại lưới khác nhau. Standard Mesh và Curvature-Based Mesher đã có từ lâu. Blended Curvature-Based Mesher đã được giới thiệu từ phiên bản Simulation 2016 với các thuật toán được cải tiến có thể hỗ trợ những nơi mà hai bộ chia lưới đầu tiên (Standard Mesh và Curvature-Based Mesher) có thể bị lỗi.
  Chi tiết
 •  
   

  Ý nghĩa của đường trung tính trong thiết kế và chế tạo kim loại tấm

  Khi vật liệu bị kéo căng, đường nơi xảy ra quá trình chuyển đổi từ nén sang kéo gọi là đường trung tính của vật liệu. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của đường trung tính trong thiết kế và chế tạo kim loại tấm với Mr Đỗ Văn Tiến, chuyên gia...
  Chi tiết
 •  
   

  Hướng dẫn đánh giá thiết kế SOLIDWORKS (phân tích, mô phỏng) trên đám mây

  Phần mềm SOLIDWORKS Simulation được biết đến là công cụ đánh giá thiết kế cực kì hiệu quả và toàn diện. Tuy vậy, các phần mềm mô phỏng thường yêu cầu cấu hình máy tính “khủng”, nhất là đối với những cụm lắp ghép lớn, lắp ghép phức tạp.
  Chi tiết