Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần
 •  
 •  
 •  
 •  

Cách quản lý lắp ghép lớn một cách tốt nhất - Phần 1

Một trong những thách thức đối với các kỹ sư khi làm việc với các lắp ghép lớn đó là làm sao nâng cao được hiệu suất khi xử lý các dạng tệp tin này.

Cách quản lý lắp ghép lớn một cách tốt nhất – Phần 1

Tác giả: Đặng Ngọc Hảo

Chức vụ: Giám đốc Kỹ thuật SOLIDWORKS – ViHoth

 

Một trong các sự cố thường gặp khi làm việc với các lắp ghép lớn như:

– Tốc độ mở, tải dữ liệu rất chậm.

– Khi xoay, zoom,… thao tác trên các lắp ghép lớn bị giật lag, đơ máy…

– SOLIDWORKS not responding …

Để giải quyết các vấn đề này trước hết chúng ta tìm hiểu sơ đồ, điều gì xảy ra khi mở một lắp ghép lớn, từ đó chúng ta sẽ đưa ra các phương hướng nhằm khắc phục nâng cao hiệu suất!

Cách quản lý lắp ghép lớn một cách tốt nhất – Phần 1

 1. Các lời khuyên nhằm cải thiện thời gian mở tập tin

2.1. Thực hiện một cách độc lập

– Không lưu trữ và mở thông qua bất kỳ một thiết bị ngoại vi như USB, DVD,…

– Việc mở thông qua hệ thống Server sẽ làm tăng thời gian mở do tốc độ của đường truyền từ Server tới các máy trạm là có giới hạn nhất định.

– Sử dụng ổ đĩa SSD thay cho HDD vì việc sao lưu dữ liệu trên SSD là nhanh hơn.

 

2.2. Sử dụng chế độ lắp ghép với chế độ LightWeight

Đối với một số trường hợp chỉ cần xem các mô hình lắp ghép, nên tận dụng tối đa chế độ mở Lightweight. Chế độ này khi mở sẽ không tải tính năng từ các chi tiết nên sẽ tiết kiệm được tài nguyên khi mở.

 

2.3 Xem một thiết kế lớn – Large Design Review LDR

LDR được phát hành năm bắt đầu từ SOLIDWORKS 2012, ‘ Xem lại một thiết kế lớn ‘(LDR) là một công cụ mạnh mẽ để giúp quản lý một lắp ghép lớn. Trong khi chế độ LightWeight chỉ mở các dữ liệu khối từ các thành phần tham chiếu, Xem lại một thiết kế lớn chỉ hiển thị dữ liệu, thậm chí còn nhẹ hơn.

Trong chế độ đánh giá thiết kế lớn, bạn có thể sử dụng các công cụ đo lường. Nó cũng có thể để riêng biệt và chiến lược chỉ tải những thành phần cần thiết, thay vì tải một toàn bộ lắp ráp. Có những lựa chọn để xác định xem thành phần được kiểm tra cho “out-of-date” dữ liệu đồ họa và cập nhật khi mở một lắp ghép lớn trong chế độ Design Review (Automatic kiểm tra và cập nhật tất cả các thành phần ‘tùychọn’)

 

2.4 Đơn giản hóa mô hình và sử dụng tính năng SpeedPak trong lắp ghép con

Trong nhiều trường hợp các tính năng nhằm tăng tính thẩm mỹ của chi tiết là không cần thiết, chúng chính là nguyên nhân tăng dung lượng tổng thể của các lắp ghép. Như sử dụng mô hình cho bộ phận Purchase chẳng hạn, chi tiết hóa hình học là điều lãng phí, và không thiết, ta có thể sử dụng công cụ ‘Defeature’ hoặc ‘Simplify’ để tự động giảm thiểu các bề mặt, các cạnh và kích thước mô hình. Một số tính năng ít sử dụng cũng có thể bỏ qua như:

 • Ren
 • Đùn chữ
 • Vị trí các khe và các chi tiết dạng Fasteners

….

Sử dụng tính năng SpeedPak có thể giúp bạn giảm được tổng dung lượng của lắp ghép con. Thông số dữ liệu sử dụng SpeedPak có thể đủ để đại diện cho lắp ghép con này thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết trong lắp ghép tổng thể. Một ứng dụng phổ biến khi sử dụng SpeedPak là khi truy nhập chi tiết/lắp ghép. Khi các chi tiết được nhập mở có rất nhiều các bề mặt bị rách, bạn có thể sử dụng SpeedPak để giữ lại biên dạng cần thiết. Các biên dạng và các bề mặt tham khảo được giữ lại sử dụng để lắp ghép. Một điều quan trọng chú ý trong cấu hình và SpeedPak: Thêm cấu hình đơn giản sẽ làm tăng kích thước tổng thể tệp do bạn sẽ phải thêm vào các cấu hình chi tiết, nhưng nó làm tăng tốc độ mở file vì SOLIDWORKS chỉ đang mở các cấu hình đơn giản với các dữ liệu cần thiết và bỏ qua các cấu hình khác.

 

2.5 Chuyển đổi dữ liệu sang phiên bản mới nhất.

Các phiên bản mới luôn thay đổi và cải tiến … nên khi mở các dữ liệu cũ phần mềm sẽ hiển thị các yêu cầu cập nhật và tính toán lại…

ViHoth

 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  5 nguyên tắc để thiết kế tốt hơn

  Đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn, với ít lỗi sai và thay đổi thiết kế, tiết kiệm ngân sách.>> XEM VIDEO ́Lưu ý: Bạn cần đăng ký thông tin theo yêu cầu của...
  Chi tiết
 •  
   

  Cách tạo bảng vật liệu cho bản vẽ lắp trong SOLIDWORKS

  Bạn thường phải dành nhiều thời gian đễ thiết lập bảng BOM-Bill Of Material cho bản vẽ lắp. Nhưng các thiết lập của bạn chưa tối ưu và không tái sử dụng được bảng vật...
  Chi tiết
 •  
   

  Cải tiến mô phỏng gia công CNC qua TookKit SolidCAM 2021

  Tính năng mô phỏng gia công CNC được hỗ trợ trong phần mềm SolidCAM giúp đánh giá hiệu quả các đường chạy dao phay, tiện, loại bỏ va chạm giữa dao và đồ gá, kéo dài tuổi thọ dao cụ, tránh được những tổn thất tốn kém chi phí trong quá...
  Chi tiết
 •  
   

  Phân tích dung sai là gì và sử dụng nó trong SOLIDWORKS như thế nào?

  Nếu bạn đang sử dụng SOLIDWORK Professional hoặc Premium, bạn có thêm Add-in “TolAnalyst”, đó là về cái gì? Bây giờ bạn có thể đã đoán rằng nó là để phân tích dung sai như tên của nó, nhưng phân tích dung sai là gì và ai nên sử dụng nó? Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bề vấn đề này.
  Chi tiết
 •  
   

  Cải tiến chia lưới mô phỏng trong SOLIDWORKS Simulation 2021

  SOLIDWORKS Simulation cung cấp ba loại lưới khác nhau. Standard Mesh và Curvature-Based Mesher đã có từ lâu. Blended Curvature-Based Mesher đã được giới thiệu từ phiên bản Simulation 2016 với các thuật toán được cải tiến có thể hỗ trợ những nơi mà hai bộ chia lưới đầu tiên (Standard Mesh và Curvature-Based Mesher) có thể bị lỗi.
  Chi tiết
 •  
   

  Ý nghĩa của đường trung tính trong thiết kế và chế tạo kim loại tấm

  Khi vật liệu bị kéo căng, đường nơi xảy ra quá trình chuyển đổi từ nén sang kéo gọi là đường trung tính của vật liệu. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của đường trung tính trong thiết kế và chế tạo kim loại tấm với Mr Đỗ Văn Tiến, chuyên gia...
  Chi tiết