Một số loại dao phay CNC trong gia công

Trong gia công CNC có nhiều loại dao được sử dụng để thực hiện các công việc cắt và gia công khác nhau. Hiểu rõ các loại dao phay CNC trong gia công sẽ giúp doanh nghiệp chọn được loại dao phù hợp với nhu cầu gia công, tăng hiệu suất công việc. 

Dao phay CNC trong gia công là gì?

Dao phay là dụng cụ cắt gọt kim loại phổ biến trong gia công CNC. Nó được cấu thành bởi nhiều lưỡi cắt giúp loại bỏ vật liệu khỏi phôi và tạo ra bề mặt gia công theo đúng yêu cầu. Tùy theo nhu cầu gia công mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại dao phay phù hợp nhất. 

Những loại dao phay CNC phổ biến

Dao phay ngón (End Mill)

Dao phay ngón là dụng cụ cắt gọt kim loại bao gồm nhiều lưỡi cắt cùng làm việc, là một trong những dụng cụ cắt gọt đa dụng nhất hiện nay. Dao phay ngón được hoạt động với công suất làm việc cực kì cao, bề mặt chi tiết gia công bóng mịn, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe trong ngành gia công cơ khí chính xác.

Dao phay CNC ngón (End Mill)
Dao phay CNC ngón (End Mill)

Có 2 loại vật liệu chính được sử dụng để sản xuất dao phay ngón:

  •       Dao phay ngón HSS (thép gió): dùng để gia công vật liệu mềm như nhôm, đồng
  •       Dao phay ngón Carbide (hợp kim): dùng để gia công vật liệu cứng như thép, inox …

Có thể lựa chọn dao theo số lưỡi cắt (me cắt). Tùy vào vật liệu và nhu cầu gia công mà ta lựa chọn dao có số me cắt phù hợp. Ví dụ gia công vật liệu mềm như nhôm thì ta chọn dao có 2 hoặc 3 lưỡi cắt vì khi gia công chạy với bước tiến lớn, yêu cầu khả năng thoát phoi cao. Trong khi đó với vật liệu cứng như thép, inox thì ta cần quan tâm đến độ bền của dao. Bước tiến khi gia công thép thấp nên tạo ra ít phôi hơn, vì vậy dùng dao 4 me cắt là hợp lý.

Dao theo số lưỡi cắt (me cắt)
Dao theo số lưỡi cắt (me cắt)

Trong thư viện dao của phần mềm SolidCAM có hiển thị đầy đủ các thông số của dao để chúng ta điều chỉnh cho giống với dao thực tế sử dụng.

Thư viện dao của phần mềm SolidCAM
Thư viện dao của phần mềm SolidCAM

Xem thêm: ĐƯỜNG CHẠY DAO THÔNG MINH, ĐỘC ĐÁO TRONG IMACHINING SOLIDCAM

Dao phay mặt đầu gắn mảnh (Face Mill)

Đây là loại dao phay CNC trong gia công có lưỡi cắt được gắn trên mặt đầu của dao để gia công bề mặt phẳng với năng suất cao

  • Đường kính dao lớn, trục dao ngắn giúp dao phay có độ cứng cao
  • Dao phay gắn mảnh hợp kim nên có thể thay thế dễ dàng
Dao phay CNC trong gia công có lưỡi cắt
Dao phay CNC trong gia công có lưỡi cắt

Một số loại chip gắn của dao phay mặt đầu:

Chip gắn của dao phay mặt đầu
Chip gắn của dao phay mặt đầu

Dao cầu (Ball Mill)

Dao cầu có thể dễ dàng nhận biết so với dao phay ngón end mill, đầu dao có hình dạng bán cầu nối liền với thân dao. Ta có thể xem dao cầu là dạng đặc biệt của dao phay ngón có bo góc với bán kính R bằng nửa đường kính dao.

Dao cầu (Ball Mill)
Dao cầu (Ball Mill)

Dao cầu thường được làm bằng vật liệu carbide, được bọc 1 lớp phủ ở phần lưỡi cắt giúp tăng cường độ cứng cho phần mũi dao.

Dao cầu được sử dụng để phay các bề mặt có biên dạng cong. Ứng dụng của dao cầu được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực gia công khuôn mẫu và gia công chi tiết 3D, đây là nơi mà dao cầu đạt hiệu quả gia công tốt và độ linh hoạt cao.

Xem thêm: Điều chỉnh đường vào và ra dao trong SolidCAM hiệu quả

Dao vát mép (Chamfer Mill)

Dao vát mép là dụng cụ dùng để thực hiện các hoạt động gia công bao gồm vát cạnh, góc nghiêng, làm sạch bavia, khoét loe miệng lỗ. Phần đầu mũi dao tạo thành 1 góc 90 độ và được phủ một lớp hợp kim để tăng độ cứng và tuổi thọ cho dao.

Dao vát mép (Chamfer Mill)
Dao vát mép (Chamfer Mill)

Lưu ý khi lựa chọn dao phay CNC trong gia công

Lựa chọn loại dao phay phù hợp sẽ giúp hoạt động gia công CNC trở nên chính xác và hiệu quả như mong muốn. Vì vậy khi lựa chọn dao phay cần xem xét các tiêu chí sau đây:

Vật liệu dao

Vật liệu chế tạo dao phay CNC thường được ưa chuộng nhất là thép gió (thép tốc độ cao HSS) và hợp kim carbide. Dao phay thép gió là sự lựa chọn phù hợp khi gia công các vật liệu mềm. Và dao phay CNC hợp kim carbide phù hợp khi gia công các vật liệu cứng. Vì hợp kim carbide có độ cứng cao và tốc độ chạy nhanh hơn vật liệu thép gió khoảng 2 đến 2,5 lần. Và giá dao phay hợp kim carbide cũng sẽ cao hơn. 

Kích thước dao

Chiều dài dao phay CNC trong gia công chính là chiều sâu cắt rãnh. Tùy theo độ sâu cần gia công mà sẽ lựa chọn kích thước dao phù hợp. Tuy nhiên, nên sử dụng loại dao có kích thước càng ngắn càng càng tốt và đường kính lớn nhất có thể. Kích thước dao ngắn sẽ được đảm bảo độ cứng và hạn chế độ rung động khi gia công. Đường kính dao lớn sẽ cho sản phẩm chất lượng và cứng hơn. 

Lớp phủ dao

Lớp phủ dao có vai trò quan trọng giúp giảm ma sát và cải thiện độ cứng của cạnh sắt. Nếu vật liệu có độ cứng cao và độ dẫn nhiệt thấp thì nên dùng loại dao có lớp phủ, sẽ giúp giảm ma sát trong gia công. 

Hình dạng của lưỡi cắt

Lưỡi cắt của dao phay CNC được chia thành ba loại cơ bản là thẳng, xoắn ốc xuống và xoắn ốc lên. 

  • Xoắn ốc lên kéo phôi ra hiệu quả hơn
  • Xoắn ốc xuống có xu hướng nhấn các phôi chống lại bảng làm cho chúng ổn định hơn nhưng có thể ảnh hưởng đến việc thoát phôi. 
  • Dao phay lưỡi thẳng không nhấn lên hoặc xuống và tháo chip ra. 

Xem thêm: Trực quan hóa đường chạy dao và thời gian chu kỳ trong SolidCAM

Để thực hiện cắt kim loại thì nên chọn loại một xoắn ốc trở lên. 

Dao phay CNC trong gia công có vai trò rất quan trọng, để chọn được loại dao phù hợp với nhu cầu không hề dễ dàng. Vì vậy hiểu rõ về các loại dao sẽ giúp bạn chọn được loại dao tốt, giúp việc gia công được đẩy nhanh tiến độ, mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp và Công Nghệ ViHoth – Đại lý phân phối SolidCAM chính hãng tại Việt Nam
Địa chỉ: Số 17/Lô 5, Khu báo nhân dân, Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Office: +84-4-379.70256 Hotline: 0961235303