Mua máy CNC cũ “món hời” hay “cái bẫy”?

Cách đây 5 năm, anh bạn tôi khởi nghiệp với một cái xưởng gia công nhỏ. Anh rất phấn khởi vì đầu tư được 3 chiếc máy CNC không cũ lắm, “made in Taiwan”. Trong năm đầu, máy hoạt động tương đối ổn định, có lần anh bạn khoe với tôi một công ty lớn của Nhật có ý định thuê bên anh cho một số dự án mới của họ. Tôi cũng thấy vui lây. Nhưng thình lình hơn hai tháng sau gặp lại, anh bạn tôi trông ủ rũ, hỏi han mới biết anh bạn tôi đã trượt cái hợp đồng hấp dẫn kia vì dự án đòi hỏi chất lượng gia công cao hơn.

Mua máy CNC cũ hại nhiều hơn lợi

Đang nói đến chuyện anh bạn tôi đang kể. Chuyện sẽ vẫn êm đẹp kể từ khi anh mua cái máy CNC cũ từ Taiwan cho đến khi anh gặp đơn hàng của hiện tại. Lúc gặp tôi thì vấn đề đã xẩy ra. Anh cho biết thời gian vừa rồi, máy móc cũng hay trục trặc, hao tổn nhiên liệu, việc thay thế thiết bị mới cũng gặp phải vấn đề không đồng bộ, xử lý tốn kém, mất thời gian.

Hãy cảnh giác với những lời mời chào “giá rẻ” từ máy CNC cũ

Trường hợp của anh bạn tôi cũng giống như rất nhiều doanh nghiệp Việt vừa và nhỏ khác. Tin rằng mua lại máy CNC cũ sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí, nhanh thu hồi vốn, nhưng đó cũng là một lầm tưởng cho một kế hoạch ngắn hạn chứ không phải câu chuyện lâu bền:

Rất khó để có thể đánh giá đầy đủ về chất lượng của một chiếc máy CNC đã được sử dụng qua hơn 4, 5 năm và khi mà chế độ bảo hành chính hãng không còn nữa. Máy CNC sau một thời gian dài sử dụng nếu không được bảo trì, bảo dưỡng định kì, các chi tiết máy hao mòn có thể dẫn đến giảm độ chính xác và chất lượng gia công và hao tổn nhiên liệu. Việc thường xuyên phải dừng hoạt động máy cho bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất sản xuất. Và với một chất lượng gia công tầm tầm, doanh nghiệp rất khó để cạnh tranh, phát triển thị trường.

Nhiều trường hợp, doanh nghiệp mua máy CNC cũ, sau một thời gian ban đầu sử dụng, máy xuống cấp đến mức không ngờ. Chủ đầu tư rơi vào cảnh khó: chi phí ban đầu chưa thu hồi hết, nếu duy trì máy cũ thì không đáp ứng được nhu cầu sản xuất mà thay thế thiết bị mới thì tổng chi phí cộng lại có khi không chênh so với giá mua máy mới bao nhiêu.

Đôi khi, vì cái bẫy chi phí tiết kiệm khi mua máy cũ, khiến bạn quên mất rằng mua một chiếc máy CNC mới, cùng với chế độ bảo hành tiêu chuẩn, bạn sẽ nhận được sử hướng dẫn kỹ thuật chi tiết từ nhà cung cấp để hiểu rõ các vấn đề liên quan đến chiếc máy CNC của bạn ngay từ ngày đầu.

Máy CNC cũ – Đừng để mắc bẫy công nghệ cũ giá rẻ

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nước phát triển, Trung Quốc, người láng giềng khổng lồ cũng đang thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 với một tốc độ nhanh chóng đến thế giới cũng phải kiêng dè. Xu hướng đẩy những công nghệ, máy móc cũ, lạc hậu sang các nước đang phát triển với cái bẫy giá rẻ và trên thực tế Việt Nam cũng đang bị biến thành một công xưởng gia công của nhiều nước.

Hệ thống máy móc gia công đã lạc hậu về công nghệ sẽ phải làm sao để cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài có trang bị công nghệ tiên tiến? Đó chính là lí do khiến anh bạn tôi đã tượt mất cơ hội “nâng tầm” cái xưởng sản xuất của anh. Đó cũng chính là lí do khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ Việt Nam vẫn cứ đang loay hoay trong vòng luẩn quẩn: vốn yếu – công nghệ cũ – hiệu suất thấp, chất lượng tầm tầm. Đến một thời điểm khi các doanh nghiệp ngoại ồ ạt tràn vào thị trường, các doanh nghiệp Việt như vậy sẽ bị bóp nghẹt.

Tìm kiếm giải pháp từ cái “khó”

Giải pháp hiệu quả cho máy CNC cũ

Nếu đã trót trang bị một hệ thống máy gia công cũ thì phải làm sao?

Đa số doanh nghiệp Việt (doanh nghiệp vừa và nhỏ) chưa tận dụng hết hiệu suất của hệ thống sản xuất. Nếu đã trót trang bị một hệ thống máy gia công cũ mua máy CNC cũ thì hãy đánh giá, xem xét thật kỹ lưỡng về hệ thống của bạn: từ việc sắp đặt lay – out nhà xưởng, quy trình tổ chức hoạt động sản xuất, hãy xem xét thật kỹ hiệu suất, chất lượng của tất cả các khâu: lượng tồn kho ra sao, khâu nào đang thường xuyên bị chậm tiến độ, những công đoạn nào đang gây lãng phí nhân công, vật liệu, chi phí, hoặc có thể gia tăng hiệu suất, chất lượng bằng những cách nào?

Mới đây, đề án “Lean Manufacturing – Sản xuất tinh gọn” của Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với sự tham gia của 10 doanh nghiệp sản xuất miền Bắc và miền Nam đã giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất trong sản xuất kinh doanh. Tại một nhà máy nhựa, ban tư vấn đã giúp doanh nghiệp cải tổ sản xuất chỉ với một nửa số lượng máy CNC hiện có, và với một nửa số lượng máy CNC cũ còn lại, nhà máy có thể lập thêm một xưởng mới để gia tăng quy mô và để phát triển thêm lĩnh vực sản xuất mới.

 

Xem thêm: Khóa đào tạo gia công SolidCAM cho người mới bắt đầu

iMachining SolidCAM – Giải pháp gia công tốc độ cao tiên tiến

Từ khi ra đời, iMachining SolidCAM đã tạo nên một cuộc cách mạng trong gia công CNC với một thành tích đáng kinh ngạc được chứng thực bởi mạng lưới khách hàng của SolidCAM trên toàn cầu kể cả máy CNC cũ: cắt giảm chu kỳ gia công tới 80%, tăng tuổi thọ, độ bền dao cụ. SolidCAM đã có mặt tại thị trường Việt Nam trong khoảng 7, 8 năm qua và chỉ thực sự được các doanh nghiệp Việt chú ý trong khoảng 3 năm trở lại đây. Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất của họ nhờ trang bị iMachining để tận dụng ưu thế về tốc độ, chất lượng, hiệu quả của giải pháp gia công tiên tiến, và do đó, doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội hơn cho đổi mới, nghiên cứu, mở mang, cải tiến trong sản xuất.

Bạn đã thử áp dụng iMachining SolidCAM trong hệ thống gia công CNC của doanh nghiệp mình chưa? Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang sở hữu một hệ thống máy gia công CNC cũ, hãy nhanh chóng cải tổ hệ thống sản xuất của mình bằng việc rà soát, sắp xếp lại quy trình sản xuất và nâng cao hiệu suất, chất lượng với những giải pháp phần mềm gia công tiên tiến nhất. Cách mạng công nghiệp 4.0 không có thời gian để chờ đợi những sự chậm trễ hay nhượng bộ.

Nguồn: ViHoth

Chuyên tư vấn, cung cấp, hỗ trợ về các giải pháp CAD/CAM/CAE/PLM/CNC