Hướng dẫn lập trình gia công 4 trục – trục B trên phần mềm SolidCAM

Hướng dẫn lập trình gia công 4 trục – trục B trên phần mềm SolidCAM là chủ đề Livestream số 41 trên Facebook Page SolidCAM Việt Nam. Hãy cùng các chuyên gia SolidCAM của ViHoth tham gia trong các Livestream hướng dẫn kỹ thuật hoặc Đăng ký kênh Youtube ViHoth – Training CAD/CAM/CAE.

 

Một phần mềm thuận tiện, dễ dàng cho lập trình gia công 4 trục Mill – Turn chính xác, tính tự động hóa cao, cung cấp chương trình mô phỏng ảo để kiểm tra các va chạm như SolidCAM là giải pháp cần thiết cho các doanh nghiệp gia công 4 trục.

 

>> Download tài liệu và file thực hành Lập trình gia công 4X trục B trên phần mềm SolidCAM.

Lập trình gia công 4X trục B nghĩa là gì?

Lập trình gia công là công việc không quá phức tạp, nhưng yêu cầu độ chính xác cao. Các kỹ sư lập trình gia công và vận hành gia công CNC phải rất cẩn thận trong từng thao tác và kiểm tra trên chương trình lập trình cũng như tình trạng máy móc.

Lập trình gia công 4X trục B áp dụng cho lập trình gia công trên máy 4 trục mà trục thứ 4 quay quanh trục Y gọi tên là trục B. (Trên thực tế, do nhiều hãng máy CNC có cách xây dựng và gọi tên khác nhau, nên có thể là trục B hoặc trục A.)

Ứng dụng: gia công những chi tiết có biên dạng phức tạp, biên dạng xoắn, như lõi khuôn chai nhựa…

Một phần mềm thuận tiện, dễ dàng cho lập trình gia công 4 trục Mill – Turn chính xác, tính tự động hóa cao, cung cấp chương trình mô phỏng ảo để kiểm tra các va chạm như SolidCAM là giải pháp cần thiết cho các doanh nghiệp gia công 4 trục.

 

SolidCAM đặc biệt mạnh mẽ trong gia công 4/5 trục. SolidCAM cung cấp một cách hiệu quả và dễ dàng để lập trình trên nhiều bề mặt của chi tiết

– Đơn giản hóa quá trình gia công của bạn với máy gia công đơn lẻ và chọn một hướng cho các thiết lập chỉ số – gia công đa trục bằng cách loại bỏ nhiều liên kết lập trình.

– Xác định CoordSys một cách nhanh chóng, bởi chỉ cần chọn một bề mặt, và tiếp tục lập trình các chi tiết của bạn.

– SolidCAM “chọn một mặt gia công và máy thích hợp” là phương pháp nhanh nhất cho lập trình indexial.

– Phối hợp hệ thống quản lý theo dõi tất cả các dữ liệu cần thiết cho mỗi định hướng dao cụ.

– Công cụ mô phỏng Verify của SolidCAM cho phép kiểm tra va chạm và vật liệu thừa.

– SolidCAM cung cấp cho bạn một cách hiệu quả nhất và dễ dàng nhất để lập trình trên nhiều bề mặt của một chi tiết. Thậm chí nếu bạn chỉ làm việc trong 2.5D hoặc 3D, SolidCAM cung cấp cho bạn một giải pháp Indexial gia công 4/5 trục đặc biệt mạnh mẽ.

 

Chỉnh sửa G-Code hiệu quả cho máy đa trục

– SolidCAM cung cấp nhiều tùy chọn để giúp bạn tránh sai sót. Hiệu quả G-Code cho các máy đa trục, lần đầu tiên… mọi lúc.

– Bộ vi xử lý được thiết lập để xử lý tất cả các phép quay và làm việc bù chuyển. Loại bỏ sự cần thiết phải thiết lập nhiều offsets làm việc tại máy.

– SolidCAM quản lý điều khiển, tính toán các phép quay một phần trong nội bộ, và bộ điều khiển cần bộ xử lý để xử lý các phép quay.

– Đối với các bộ điều khiển xoay mặt tiên tiến hoặc phối hợp các chức năng luân chuyển, bộ xử lý của SolidCAM được xây dựng để sử dụng các chức năng bên trong CNC. Nếu máy CNC đang sử dụng không có các chức năng này, người dùng có thể nhập vào các vị trí phần bên trong SolidCAM và nó sẽ xử lý tất cả những biến đổi G-Code cho mỗi vòng quay.

– Triết lý của SolidCAM để phay indexial đơn giản là: từ phần mềm đến G-Code, giúp cho quá trình phay indexial tương tự như phay mặt duy nhất. Khách hàng không cần phải làm bất kỳ chức năng đặc biệt hoặc thủ thuật bên trong các phần mềm để máy đa trục đồng thời hoạt động!

 

Các bước lập trình gia công 4X trục B

1. Tạo lập môi trường gia công

Bước 1. Mở chi tiết gia công EX_1

Tích vào lựa chọn File trên thanh công cụ _Chọn Open mà mở File EX_1

 

Tạo lập môi trường gia công cho chi tiết

 

Bước 2. Thiết lập GC

Lựa chọn Tool – SolidCAM – New – Milling. Tiếp theo, lựa chọn External  và click Yes

Thiết lập G-Code

 

2. Sử dụng đồ gá

Mở Insert components chọn Browse và tìm tới file VHC_SolidCAM _Tai lieu livestream so 41.

Tiến hành các rằng buộc Mates để chính xác vị trí.

Kẹp (theo dõi buổi livestream 39 để hiểu rõ).

Sử dụng đồ gá

 

3+4. Lập trình gia công

Lập trình sử dụng tính năng 2D hoặc 3D.

Lưu ý thiết lập gốc 4X for B . Tùy vào vị trí sắp xếp của từng máy để thiết lập.

Sử dụng mô phỏng để kiểm tra.

Lưu ý thiết lập gốc 4X for B . Tùy vào vị trí sắp xếp của từng máy để thiết lập.

 

 

ViHoth Corporation

Đại diện phân phối SolidCAM tại Việt Nam