Hướng dẫn làm sạch các fillet phức tạp trong SOLIDWORKS

Thêm fillet vào một chi tiết cung cấp nhiều hơn hình ảnh hiển thị so với chi tiết thực tế. Nó hoàn thành thiết kế và có thể quan trọng cho sản xuất. Có một điểm mà trong đó một nhà thiết kế có thể gặp phải một fillet “xấu” hoặc một tập hợp các tính năng làm cho quá trình chuyển đổi fillet khó có được vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sạch các fillet phức tạp ngay dưới đây.

Những gì bạn nên làm? Có hai câu trả lời: bỏ qua nó hoặc sửa chữa nó.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm SOLIDWORKS để làm sạch các fillet phức tạp

Xác định Fillet xấu, lỗi

Đôi khi, một góc phức tạp có thể làm cho fillet để giải quyết theo những cách nhỏ gọn về mặt thẩm mỹ. Vui lòng tham khảo Hình 1 để biết ví dụ.

Hình 1: Thể hiện là một góc phức tạp kết nối 4 cạnh của thành phần với một bán kính fillet duy nhất. Như hình, các tính năng fillet đã có thể giải quyết các góc nhưng với kết quả ít lý tưởng.

 

Hình 1 thể hiện chủ đề làm sạch các fillet phức tạp, nhưng không mô tả lý do tại sao đó là một fillet xấu. Fillet tạo ra các tiếp tuyến giữa các bề mặt chúng kết nối. Điều này có nghĩa là khi nhiều hơn các bề mặt được tạo ra bởi fillet, có nhiều thay đổi hướng của các thành phần cong. Những hướng ít thay đổi sẽ tạo ra một phần mượt mà hơn, mang tính thẩm mỹ hơn. SOLIDWORKS có một vài công cụ để xác định độ mượt. Một trong những công cụ yêu thích của tôi để phân tích một fillet là công cụ “Zebra Stripes” được tìm thấy trên tab Evaluate. Zebra Stripes hiển thị các thay đổi hướng trong bề mặt hoặc chuyển đổi bề mặt không thể phát hiện được bằng màn hình tiêu chuẩn của mô hình. Với công cụ Zebra Stripes được kích hoạt, mục đích là để có được các sọc chảy liên tục. Các sọc không thẳng hàng và các thay đổi theo hướng của các dải chỉ ra sự chuyển tiếp xấu.

 

Hình 2: Zebra Stripes phân tích xung quanh fillet. Đường màu đỏ là một minh chứng cho những thay đổi hướng trên fillet, điều này sẽ dẫn đến sự chuyển tiếp đáng chú ý giữa các bề mặt.

 

Đọc các sọc này có thể là một hướng dẫn hữu ích để hiểu tính liên tục của bề mặt của mô hình. Các đường dừng tại đường nối giữa các bề mặt có nghĩa là các khuôn bề có liên quan, nhưng đó là tất cả. Nếu đường liên tục nhưng thay đổi hướng trên đường phân giới (giống như hầu hết các dòng được hiển thị ở trên), điều đó cho biết chúng ta có sự giao tiếp giữa các bề mặt đó. Nếu đường thẳng liên tục qua một quá trình chuyển đổi như thể sự chuyển tiếp không có ở đây, điều đó có nghĩa là chúng ta có một sự chuyển tiếp liên tục theo đường viền. Yêu cầu liên tục của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào vật liệu, bề mặt hoàn thiện, quy trình sản xuất hoặc thậm chí là ngành công nghiệp.Vì vậy việc dọn dẹp các fillet phức tạp là rất cần thiết.

Hình 2.1: Render fillet tiếp tuyến

 

Nếu phần trên đi qua một chương trình dựng hình như SOLIDWORKS Visualize các bề mặt này sẽ gợn lên và giảm chất lượng hiển thị của bạn.

Chú ý hiển thị bên dưới. So sánh các thay đổi hướng trong các sọc vằn ở trên, để hình ảnh phản chiếu xuất hiện như thế nào trên fillet. Chúng ta hãy chuyển sang cách sửa các fillet như thế này.

 

Xóa bề mặt với tùy chọn Fill Option

Chúng tôi đã thảo luận về độ dài, vấn đề với các loại fillet này và tác động của nó đối với thẩm mỹ của bạn… nhưng làm thế nào bạn có thể sửa chữa chúng? Thao tác thủ công các bề mặt của một mô hình là một thực tế phổ biến khi áp dụng các kỹ thuật mô hình hóa bề mặt. Thuận tiện, một số công cụ tạo mô hình bề mặt có sẵn và hữu ích.

 

Hình 3: Hai cách mặc định để định vị công cụ Delete Face

 

Hình 3.1: Mô tả trực quan về công cụ Delete Face và cách nó ảnh hưởng đến các bề mặt được chọn.

 

Thay thế ba bề mặt fillet đó ngay lập tức làm cho góc nhìn đẹp hơn, nhưng nó sẽ tạo ra một kết xuất trông đẹp hơn? Kiểm tra kỹ bằng Zebra Stripes Analysis! Chúng tôi có thể thấy liệu sự thay thế bề mặt này có ảnh hưởng gì đến độ cong của các chuyển đổi bề mặt này hay không.

 

Hình 3.2: Sự chuyển đổi giữa góc Fillet và bốn cạnh của nó. Tập trung vào quá trình chuyển đổi theo chiều ngang cho thấy sự cải thiện đáng kể về độ mịn của các sọc vằn trên mặt kẻ.

 

Vẽ một sự phản chiếu trên bề mặt đó bây giờ chính xác đại diện cho góc nhìn này trông như thế nào. Lưu ý rằng chúng ta vẫn có thể nhìn thấy các cạnh nơi fillet bắt đầu và kết thúc. Nếu chúng ta muốn làm sạch mô hình này hơn nữa, chúng ta có thể tiến tới các fillet liên tục cong và lấp đầy! Mặc dù các kỹ thuật này có thể được sử dụng trên bất kỳ loại khuôn mặt nào, ứng dụng ở trên được sử dụng để cho thấy lý do tại sao bạn có thể muốn tự hào về cách fillet của bạn được thể hiện. Nó cho phép chúng ta thu hẹp khoảng cách từ các mô hình chức năng thành các sản phẩm chức năng và đẹp mắt! Hãy tự hào về những gì bạn tạo ra, và tự tin rằng các bộ phận của bạn trông ổn. Trên đây là toàn bộ các bước làm sạch các fillet phức tạp hi vọng sẽ hữu ích với quý khách hàng.

 

Nguồn: CADimensions