Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 17h30 Các ngày trong tuần

Ngôn ngữ .NET là gì? Ưu nhược điểm

Ngôn ngữ .NET là ngôn ngữ lập trình được nhiều lập trình viên lựa chọn khi mới bước vào nghề. Vì sao ngôn ngữ này được ưa chuộng như vậy? Cùng tìm hiểu về ngôn ngữ .Net và ưu nhược điểm trong bài viết dưới đây. Ngôn ngữ .Net là...

Ngôn ngữ .NET là ngôn ngữ lập trình được nhiều lập trình viên lựa chọn khi mới bước vào nghề. Vì sao ngôn ngữ này được ưa chuộng như vậy? Cùng tìm hiểu về ngôn ngữ .Net và ưu nhược điểm trong bài viết dưới đây. 

Ngôn ngữ .Net là gì?

Ngôn ngữ .Net hay Dot Net là nền tảng lập trình do Microsoft phát triển. Nó cung cấp các công cụ và thư viện để phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng như Windows, macOS và Linux. .Net được sử dụng cho nhiều ngôn ngữ lập trình như F#, C#, Visual Basic. Nó được thiết kế giúp việc phát triển phần mềm hiệu quả và dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ .Net là gì?

Ngôn ngữ .Net là gì?

.Net không được xem là một loại ngôn ngữ lập trình mà là nền tảng giúp các ngôn ngữ lập trình khác như C# và Java sử dụng để tạo ra ứng dụng hoặc website. 

Lập trình viên .Net là một nhà phát triển chuyên dụng trong phát triển ứng dụng, hệ thống, dịch vụ sử dụng .Net Framework. Lập trình viên cần có kiến thức tốt về lập trình, giao diện người dùng, cấu trúc dữ liệu và các công nghệ mới nhất có trong .Net Framework để phát triển ứng dụng tốt nhất. 

Các thành phần của .NET

.Net gồm có 2 thành phần chính dựa trên 3 loại ngôn ngữ khác nhau là: 

 • ASP.NET: khả năng dựa trên nền tảng website để phát triển thêm, ứng dụng có thể chạy trên các trình duyệt phổ biến như: Chrome, Firefox, Coccoc, Internet Explorer,…
 • WinForms: Chạy trên máy của người dùng cuối và hình thành, phát triển những ứng dụng Form, ví dụ điển hình là notepad. 
 • ADO.Net: Ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ này có khả năng tương tác tốt với cơ sở dữ liệu Microsoft SQL/Oracle.
Các thành phần của .NET

Các thành phần của .NET

Class library – FCL

Đây là hàm chứa những phương thức đáp ứng cho nhu cầu khác nhau của người dùng. Trong đó System.* hoặc Microsoft.* được coi là phương thức cốt lõi. Vì vậy, những phương thức cùng tên như System hoặc Microsoft sẽ được tham chiếu ngay khi dấu * xuất hiện và gồm cả khoảng trắng để thể hiện sự tách biệt logic, hợp lý trong phương thức. 

Class CLR

Cùng sở hữu lớp Thời gian chạy ngôn ngữ chung nên Class CLR cho phép ngôn ngữ .NET triển khai được những chương trình đang có. Class CLR gồm có các tính năng: 

 • Loại bỏ những thành phần không cần thiết vẫn đang tồn tại. 
 • Xử lý lỗi không mong muốn ngay khi  thực hiện trong môi trường CLR khác. 
 • Chạy các chương trình được viết bằng ngôn ngữ C# hoặc VB.Net. 

Ưu, nhược điểm của .NET

Ưu điểm

Ngôn ngữ .NET được sử dụng rộng rãi với thư viện lập trình đồ sộ, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: 

 • Thư viện lập trình lớn: .NET có thư viện lập trình lớn hỗ trợ tối đa cho việc tạo lập, xây dựng ứng dụng web. Truy cập, kết nối giữa các cơ sở dữ liệu, lập trình giao diện, cấu trúc dữ liệu,…
 • .NET tích hợp dễ dàng với nhiều hệ thống khác như mobile, ứng dụng web, IoT,…
 • Tiết kiệm thời gian, năng suất: Nhờ kho thư viện đầy đủ mà người học sẽ nắm được cách sử dụng các thành phần, tùy biến đoạn code có sẵn, tăng tốc độ phát triển ứng dụng và web trong thời gian ngắn. 
 • Ngôn ngữ: Hỗ trợ người dùng đa ngôn ngữ lập trình giúp tạo ra ứng dụng với nhiều ngôn ngữ khác nhau. 
 • Thay đổi linh hoạt: Ngôn ngữ .NET với cấu trúc ghép nối lỏng nên có khả năng biến đổi linh hoạt, mang lại hiệu suất tốt hơn. 
 • .NET và Windows có cùng hệ sinh thái Microsoft nên nó có khả năng sử dụng và tương thích trên nhiều nền tảng. 
 • .NET có thể tạo ra các ứng dụng đơn giản dựa trên Web-based, Form-based.
 • Tính bảo mật cao, giảm xung đột. .NET có mô hình bảo mật evidence-based với kiến trúc bảo mật dạng từ dưới lên giúp bảo vệ dữ liệu và ứng dụng tốt hơn. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đặc biệt bên trên, .NET cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm sau: 

 • Tốc độ chạy khá chậm so với những ngôn ngữ lập trình khác như C++ và Assembly. 
 • Hệ thống .NET phụ thuộc vào hệ điều hành Windows nên không thể chạy trên các hệ điều hành khác như MacOS hoặc Linux. 
 • Tài liệu và công cụ hỗ trợ còn ít. 
 • Mức độ phức tạp cao, yêu cầu người dùng phải có kiến thức vững chắc về .NET và lập trình. 

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về ngôn ngữ .NET là gì và ưu nhược điểm của nó. Dù có những điểm mạnh và yếu, ngôn ngữ .NET vẫn là một nền tảng mạnh mẽ và linh hoạt, mang lại nhiều tiện ích và cơ hội cho các nhà phát triển. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về .NET và theo đuổi nghề lập trình. 

Xem bài viết liên quan:

 • Tác giả
 • Bài viết mới
VIHOTH SOLUTIONS

ViHoth đại lý phân phối phần mềm SOLIDWORKS tại Việt Nam. Hơn 11 năm đồng hành và cùng các doanh nghiệp phát triển chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp, hỗ trợ kĩ thuật nhanh chóng, chuyên nghiệp. ViHoth luôn là đại lý SolidWorks uy tín nhất với đội ngũ kỹ thuật lâu năm dày dặn kinh nghiệm.
ViHoth cũng là đại diện phân phối của hãng SolidCAM. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật được đào tạo bài bản từ chính hãng với các chứng chỉ Professional về gia công 2D - 5D, gia công phay-tiện nâng cao, Post Processor và các chứng chỉ chuyên nghiệp khác để có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng kể cả các giải pháp SolidCAM 5 trục.
Giấy chứng nhận đăng ký thành lập ngày 18/7/2008 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp.
MST: 0102824729


 
TIN TỨC LIÊN QUAN

 •  
   

  Lễ ký kết hợp tác giữa ViHoth và Cao đẳng FPT Polytechnic Hải Phòng

  Sau sự thành công của Hội thảo SOLIDWORKS vừa qua, sáng ngày 16/4/2024 ViHoth Solutions đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hải Phòng. Hướng tới sự gắn kết mật thiết hơn nữa giữa doanh nghiệp...
  Chi tiết
 •  
   

  Những tính năng nổi bật trong dotCover

  dotCover là công cụ kiểm tra đơn vị và kiểm tra mã .NET hoạt động ngay trong Visual Studio và trong JetBrains Rider , giúp bạn biết mã của mình được kiểm tra đơn vị bao phủ ở mức độ...
  Chi tiết
 •  
   

  Phần mềm Datalore là gì? Đặc điểm, tính năng và lợi ích

  Phần mềm Datalore giúp việc cung cấp thông tin chi tiết và trợ giúp khoa học dữ liệu Và việc kinh doanh các nhóm làm việc cùng nhau cực kỳ hiệu quả.Datalore hợp lý hóa việc cung cấp thông tin chi tiết và trợ giúp phân tích dữ liệu...
  Chi tiết
 •  
   

  Phần mềm dotCover là gì? - Đặc điểm, tính năng và lợi ích

  Phần mềm dotCover là một công cụ chạy thử nghiệm đơn vị .NET và công cụ bao phủ mã tích hợp Visual Studio và JetBrains Rider.Bạn phải biết chắc chắn mã của mình được code bởi các unit tests ở mức độ nào. dotCover tính toán và báo cáo...
  Chi tiết
 •  
   

  Bạn đã biết gì về YouTrack Helpdesk

  YouTrack 2023.1 giới thiệu YouTrack Helpdesk, cho phép bạn hợp lý hóa các dịch vụ hỗ trợ khách hàng của mình cho cả khách hàng bên ngoài và nội bộ. Với loại dự án Helpdesk mới, những cải tiến đáng kể dành cho đại lý hỗ trợ và khả năng...
  Chi tiết
 •  
   

  Phần mềm Ktor JetBrains

  Phần mềm Ktor là một framework để dễ dàng xây dựng các ứng dụng được kết nối - ứng dụng web, dịch vụ HTTP, ứng dụng di động và trình duyệt.
  Chi tiết

Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển